Search
Thứ 3, 27/10/2015, 17:10 PM

Tranh cãi đề xuất tăng thuế nhập xe tải

(Ô tô tải) - Đang có những ý kiến trái chiều về các đề xuất tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô tải...

Ngay sau khi một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đề xuất tăng kịch trần thuế nhập khẩu xe tải, một số doanh nghiệp khác đã gần như lập tức có những phản hồi.

Mới đây, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) đã có văn bản kiến nghị tăng kịch trần các mức thuế suất thuế nhập khẩu các loại ô tô tải nguyên chiếc (CBU) theo các cam kết đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tranh cãi đề xuất tăng thuế nhập xe tải

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu tăng kịch trần thuế nhập khẩu ôtô tải theo cam kết WTO là tiếp tục bảo hộ cho doanh nghiệp trong nước và sẽ là không công bằng với các doanh nghiệp nhập khẩu.

Cụ thể, Thaco đề xuất tăng mức thuế suất thuế nhập khẩu xe có tải trọng dưới 5 tấn từ 68% hiện hành lên mức 70%, điều chỉnh mức thuế suất đối với xe có tải trọng 5-10 tấn dao động trong khoảng 50-70% thay vì “chốt” một mức 50% như hiện hành, điều chỉnh mức thuế suất với xe có tải trọng trên 10 tấn đến dưới 20 tấn trong khoảng 30-70% thay vì chỉ một mức 30%, tăng mức thuế suất xe có tải trọng 20-45% tấn từ 15-25% hiện hành lên các mức 25-35%, tăng mức thuế suất với xe có tải trọng trên 45 tấn từ 0% hiện hành lên mức 25%.

Tương tự Thaco, một doanh nghiệp khác là Công ty Cổ phần Ô tô TMT cũng nêu đề xuất tăng tất cả các mức thuế suất nhập khẩu xe tải lên mức kịch trần theo cam kết của WTO.

Theo quan điểm của các doanh nghiệp này, trong xu thế hội nhập, thuế nhập khẩu là sắc thuế bắt buộc phải thực hiện cắt giảm theo lộ trình và theo đó, chắc chắn sẽ tạo sức ép đáng kể lên “số phận” của ngành công nghiệp ôtô trong nước.

Do vậy, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước đủ thời gian và đủ tiềm lực phát triển trước khi các mức thuế suất cam kết cuối cùng (giảm về đến 0-5%) được thực thi, việc giữ các mức thuế suất thuế nhập ô tô tải ở mức cao nhất đồng thời cũng sẽ điều chỉnh giảm dần theo đúng lộ trình các cam kết quốc tế là rất cần thiết.

Bản thân các đề xuất này cũng được ủng hộ một phần đáng kể từ chiến lược và quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô đã được Chính phủ phê duyệt hồi giữa năm ngoái. Trong đó, cùng với các loại xe chở người dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh động cơ thấp và xe bus thì xe tải cũng là nhóm sản phẩm nằm trong nhóm ưu tiên phát triển.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng việc tăng kịch trần các mức thuế suất thuế nhập khẩu ô tô tải nguyên chiếc theo các cam kết quốc tế sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh không công bằng trên thị trường ôtô Việt Nam.

Theo luồng quan điểm này, nhất là từ nhóm các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và kinh doanh ô tô tải, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã được sự hỗ trợ mạnh mẽ suốt 20 năm nay, song vẫn chưa phát triển là bao. Do đó, việc tiếp tục được bảo hộ từ chính sách là không công bằng với các doanh nghiệp khác.

Đại diện một doanh nghiệp tại Quảng Ninh cho rằng điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp lắp ráp trong nước là cần phải đổi mới công nghệ, tăng cường hiệu quả trong sản xuất kinh doanh để có được các sản phẩm có tính cạnh tranh chứ không phải tiếp tục xin được bảo hộ bằng việc kiến nghị thuế nhập khẩu lên kịch trần.

“Việc tăng thuế nhập khẩu dù trong ngắn hạn hay dài hạn đều là giải pháp không mang tính chiến lược, đi ngược với xu thế hội nhập vì lộ trình cắt giảm thuế ngày càng rõ nét, thậm chí từng bước tiến về 0%. Những giải pháp bảo hộ này càng khiến cho các công ty lắp ráp trong nước chậm đổi mới công nghệ, trì trệ trong việc hội nhập tăng tính cạnh tranh” - doanh nhân này nêu quan điểm.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, ô tô tải, đặc biệt là các dòng xe tải nặng là loại phương tiện thiết yếu phục vụ nhu cầu giao thương, sản xuất đang ngày càng phát triển. Nền Việt Nam vừa mới có sự phục hồi nên những tư liệu sản xuất hay việc sử dụng xe tải phục vụ nhu cầu vận tải, thương mại càng trở nên quan trọng hơn. Việc tăng thuế sẽ khiến giảm sức cầu và chắc chắn sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế.

Chưa kể, các loại ôtô tải trong nước hiện nay vẫn chủ yếu là lắp ráp, tỷ lệ nội địa hoá chưa thực sự cao trong khi giá bán lại thiếu cạnh tranh hơn so với xe nhập khẩu. Chưa kể danh mục sản phẩm lắp ráp trong nước vẫn còn nghèo nàn, nhiều dòng xe thị trường cần nhưng vẫn chưa sản xuất được.

Đáng chú ý, trong khi đề xuất tăng kịch trần các mức thuế suất thuế nhập khẩu ôtô tải nguyên chiếc thì các doanh nghiệp lại đồng thời đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các loại linh kiện, phụ tùng trong nước chưa sản xuất được về 0%. Theo các doanh nghiệp nhập khẩu, lẽ ra với sự thuận lợi vốn có từ 20 năm nay, các doanh nghiệp ô tô trong nước đã phải nỗ lực nội địa hoá, thì nay lại tiếp tục “đòi” bảo hộ như vậy là không công bằng với các doanh nghiệp khác.

Cũng theo luồng quan điểm này, tất cả các công ty trong ngành đều phải đầu tư như nhau về nhân lực vật lực, hệ thống bán hàng và dịch vụ khắp toàn quốc. Đối với các công ty nhập khẩu ôtô, họ còn phải chịu đựng rủi ro về biến động tỷ giá cũng như chi phí vận chuyển rất lớn.

Một doanh nhân tại Hải Phòng cho rằng bản thân các doanh nghiệp ô tô trong nước hiện vẫn đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng. Lẽ ra với các mức thuế suất thấp (cao nhất là 25%) thì vị thế của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe tải trong nước đã khác hiện nay rất nhiều.


Ô tô

Giá ô tô Chevrolet đồng loạt giảm mạnh
Hãng xe Mỹ áp dụng đợt ưu đãi giá đồng loạt đối với tất cả các mẫu xe Chevrolet đang...
 
Ford Everest 2018 giá cao nhất 1,4 tỷ, cuộc đua mới cùng Fortuner
Ford Việt Nam ra mắt Everest mới sử dụng động cơ 2.0 mới, thay cho loại 2.2 trước đó và...
 
Mitsubishi Xpander - xe cho gia đình trẻ giá từ 550 triệu
Mẫu MPV mang thiết kế lạ mắt với 7 ghế, động cơ 1.5, có hai phiên bản số sàn và...
 
Ôtô miễn thuế tràn về, liệu có mua được xe giá rẻ?
Hàng loạt mẫu xe hưởng thuế nhập khẩu 0% từ các nước Thái Lan, Indonesia bắt đầu ồ ạt về...

Xe máy

Nhập khẩu xe gắn máy phân khối lớn sẽ không phải xin giấy phép
Theo thông tin từ Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 27/2018/TT-BCT...
 
Lộ diện xe máy điện của VinFast: Tên là Klara?
Hai chiếc xe máy mang logo giống hệt thương hiệu VinFast vừa xuất hiện trong thời điểm Vingroup chuẩn bị...
 
2018 Honda Vario 150 về Malaysia, rẻ hơn ở Việt Nam 30 triệu đồng
Xe ga ăn khách 2018 Honda Vario 150 vừa được tung ra thị trường Malaysia với giá khởi...
 
Bảng giá xe ga Honda mới nhất: Vision, SH giảm giá tháng cô hồn
Thời điểm này được cho là lúc tốt nhất để mua các xe tay ga Honda vì nhiều mẫu xe...

Phương tiện khác

Thử nghiệm thành công taxi bay
Thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang tiến gần hơn tới mục tiêu triển...
 
ExoDyne xe máy điện độ phong cách độc đáo
Alan Cross, bác sĩ thú y ở Atlanta, đã độ lại bộ khung của Suzuki RMZ 250 và thêm vào...
 
Aston Martin loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong vào năm 2030
Đến năm 2030, Aston Martin hy vọng rằng xe điện sẽ chiếm 25% doanh thu của hãng, phần còn lại...
 
Ý tưởng về loại phương tiện trên cao giải quyết kẹt xe
Concept này còn giới thiệu mẫu xe cứu hoả hoạt động với cơ chế chuyển đổi độc đáo, cùng phương...

Xe 360

Nhập khẩu xe gắn máy phân khối lớn sẽ không phải xin giấy phép
Theo thông tin từ Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 27/2018/TT-BCT...
 
Honda Ô Tô Tây Hồ tổ chức chương trình đào tạo lái xe an toàn 2018
Ngày 15/9 vừa qua, Honda Ôtô Tây Hồ kết hợp với Công ty Honda Việt Nam đã tổ chức thành...
 
Xe đạp Daygawa - Chất lượng khẳng định thương hiệu
Với mục tiêu góp phần vào xây dựng một cuộc sống xanh, nâng cao sức khỏe người Việt, Công ty...
 
Chương trình Hướng dẫn lái xe an toàn của Honda Ôtô Tây Hồ tháng 9 năm 2018
Vào ngày 15 tháng 9 sắp tới, Honda Ôtô Tây Hồ sẽ tổ chức chương trình Hướng dẫn lái xe...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.44500 sec| 1376.281 kb