Search
Thứ 5, 07/01/2021, 09:00 AM

4 lý do từ chối phỏng vấn lịch sự và chuyên nghiệp

(Nhật ký Cafe Sáng) - Lý do nào được xem là ổn thỏa nhất khi bạn từ chối phỏng vấn từ nhà tuyển dụng? Thông thường có nhiều lý do để bạn từ chối cuộc hẹn phỏng vấn.

Lý do nào được xem là ổn thỏa nhất khi bạn từ chối phỏng vấn từ nhà tuyển dụng? Thông thường có nhiều lý do để bạn từ chối cuộc hẹn phỏng vấn. Chẳng hạn bạn ưu tiên cho một cuộc hẹn phỏng vấn mà mình mong đợi hơn; Bạn vừa nhận được công việc mới tốt hơn; Bạn nhận thấy công ty ứng tuyển không có nhiều cơ hội thăng tiến; Bạn vừa nhận ra sẽ làm chung với người mình không muốn chạm mặt; Bạn đã từng phỏng vấn một lần và nhận thấy không phù hợp; Những người quen cho nhận xét không tốt về doanh nghiệp đó…

Tất cả lý do dù xuất phát từ phía bạn hay phía nhà tuyển dụng thì bạn cần chọn lọc khi đề cập với nhà tuyển dụng. Bạn không nên thẳng thừng mà cần sự khéo léo, tế nhị, hạn chế nêu ra các lí do nhạy cảm vì sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy ác cảm hoặc đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp nơi bạn. Để từ chối cuộc hẹn phỏng vấn mà không ảnh hưởng đến uy tín và tạo ấn tượng xấu, bạn có thể tham khảo 4 lí do sau đây.

Bạn đang dành thời gian giải quyết công việc cá nhân

“Rất xin lỗi quý công ty đã gửi đến tôi lời mời phỏng vấn vì hiện tại tôi lại đang dành thời gian để giải quyết một số công việc cá nhân đột xuất nên chưa thể tham gia phỏng vấn hoặc làm việc ở quý công ty ngay sau khi tuyển dụng. Tôi xin hẹn các dịp sau nếu quý công ty còn tuyển người…” Đây cũng được xem là lí do ổn nhất, không gây ác cảm hay tạo ra ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng.

Với lí do này, nhà tuyển dụng ở Hải Phòng hay Hà Nội, TPHCM sẽ hoàn toàn vui lòng có thể bỏ qua bạn để tìm ứng viên tiếp theo mà không nhìn nhận tiêu cực. Vì họ hiểu rằng gặp vài vấn đề riêng trong cuộc sống và dành thời gian giải quyết ổn thỏa là điều bình thường.

Khi đưa ra lí do từ chối này, bạn nên nói ngắn gọn, không nên kể lể mình đã gặp vấn đề gì hay cảm thấy bận rộn ra sao. Nhà tuyển dụng cũng không có nhu cầu muốn tìm hiểu vì họ sẽ ưu tiên tập trung vào những ứng viên khác.

Đã nhận lời mời làm việc ở một công ty khác

Đây được xem là lí do từ chối phỏng vấn chính đáng làm cho nhà tuyển dụng không còn thắc mắc. Nhận lời làm việc ở công ty khác cũng chứng tỏ bạn là ứng viên tiềm năng và đã nhanh chóng được nơi khác chọn. Lí do này thực sự có lợi cho bạn vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên thuộc tuýp người năng động, biết nắm bắt thời cơ.

Lưu ý là bạn không nên nói hoặc viết dài dòng và nêu tên công ty mình đã vào làm. Chẳng hạn bạn có thể viết, “Tôi rất cảm ơn lời mời phỏng vấn từ quý công ty. Tuy nhiên tôi vừa nhận lời mời làm việc mới nên không thể tham dự được. Tôi rất trân trọng lời mời và hẹn một cơ hội khác có thể sẽ làm khách hàng hoặc đối tác tốt của nhau”.

Lý do sức khỏe

Không ai muốn tiết lộ mình là người có sức khỏe không tốt vì sẽ không đảm bảo cho công việc. Đây được xem là lí do “bất đắc dĩ” nhưng vẫn dễ thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn có thể khéo léo từ chối, chẳng hạn như “Rất cảm ơn vì bên quý công ty đã tạo cuộc hẹn phỏng vấn. Tuy nhiên vì sức khỏe bản thân có chút rắc rối nên tôi không thể tham dự”. Ngoài ra, nếu thực sự mình mong muốn được ứng tuyển vào các dịp khác, bạn có thể gợi ý về một cuộc hẹn mới khi đã khỏi bệnh. Trong trường hợp bạn muốn từ chối hẳn thì chỉ nêu ngắn gọn lí do.

Chưa sẵn sàng cho buổi phỏng vấn

Lí do này không phù hợp với những đơn vị mà ứng viên chủ động ứng tuyển. Tuy nhiên, nó lại hiệu quả trong trường hợp được nhà tuyển dụng chủ động gửi lời mời. Hãy khéo léo bày tỏ sự bất ngờ hoặc chưa sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua bạn mà không nghĩ đến các lí do tiêu cực. Chẳng hạn bạn có thể viết: “Tôi rất cảm ơn và trân trọng cơ hội mà quý công ty đã mang đến. Tuy nhiên hiện tại tôi hiểu rõ bản thân chưa sẵn sàng cho cuộc hẹn này nên xin phép được từ chối. Rất mong có một dịp sau được hợp tác với quý công ty”.

4 lý do từ chối phỏng vấn lịch sự và chuyên nghiệp

Từ chối phỏng vấn cũng là một cách đánh giá sự thông minh, khéo léo và chuyên nghiệp ở một ứng viên. Có rất nhiều lí do để bạn đi đến quyết định từ chối phỏng vấn nhưng 4 lí do nêu trên là ổn thỏa nhất khi đề cập với nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp nhà tuyển dụng hình dung rằng bạn không phải chê công việc hay có những suy nghĩ tiêu cực về đơn vị tuyển dụng mà đơn giản chỉ là sự lựa chọn của bạn. Hãy giữ mối tốt đẹp này vì biết đâu trong công việc sau này, bạn và họ sẽ cùng hợp tác làm việc trong các vai trò khác nhau.


Hài Hước

Cứ gặp gái xinh là rình chụp ảnh bằng được
Có rất nhiều cách để nổi bật giữa đám đông và "gây cười" cho mọi người là cách mang lại...
 
Trai trẻ 2k đùng cái lấy vợ 9x, quan viên hai họ sốc nặng khi đứng cạnh chụp hình để lộ sự thật
Tình yêu không quan trọng tuổi tác, câu nói này đã rất nhiều lần được minh chứng bằng thực tế....
 
Sự thật về đám cưới của chú rể 2000 và cô dâu hơn 10 tuổi
Theo như những thông tin chia sẻ trên các trang mạng xã hội, cặp đôi được đồn đoán là cô...
 
Những màn ngụy trang
Để thích nghi với môi trường sống, chúng buộc phải ngụy trang cực giống với cảnh vật bên ngoài và...

Phi Thường

Dàn nam thần đẹp trai hoàn hảo của Nhân Sinh Nếu Như Lần Đầu Gặp Gỡ
Nhân Sinh Nếu Như Lần Đầu Gặp Gỡ đang gây sốt cộng đồng mạng. Không chỉ có nội dung cực...
 
Kỳ lạ, xe tắt máy tự bò ngược trên “con đường ma quái”
“Con đường ma quái” trên hòn đảo Jeju ở Hàn Quốc khiến du khách ngỡ ngàng khi nó dường như...
 
Sáng sớm thức dậy, cả thị trấn sốc nặng khi thấy
"Vị khách bất ngờ" này còn có kích thước khủng hơn cả tảng băng trôi huyền thoại của vụ đắm...
 
Thị trấn kỳ lạ được “dát” bằng 72.000 tấn bụi kim cương
Thị trấn nhỏ ở miền nam nước Đức được “dát” trên mình bởi 72.000 tấn bụi kim cương. Đây là...

Đời sống

4 cách thể hiện khả năng sáng tạo khi phỏng vấn
Khả năng sáng tạo chính là nguồn tài nguyên quan trọng nhất ở con người. Không có sáng tạo sẽ...
 
Để có một email cảm ơn sau phỏng vấn đáng nhớ
Một nụ cười ấm áp, phong thái nhã nhặn và chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn sẽ để lại ấn...
 
Kỷ nguyên của thế hệ Alpha: Những đứa trẻ được dự báo sẽ làm thay đổi diện mạo hành tinh chúng ta theo đúng nghĩa đen!
Thế hệ này hứa hẹn sẽ nắm quyền lực rất lớn trong tay bởi được nuôi dưỡng trong một thời...
 
Nên mang gì khi đi phỏng vấn xin việc?
Trước khi đi phỏng vấn xin việc, bạn đã dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị nhưng đến thời...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.76086 sec| 905.305 kb