Search
Thứ 3, 21/11/2017, 17:35 PM

Bí ẩn đằng sau những quả trứng gà ta rẻ bán đầy chợ

(Hàng thật & Hàng giả) - Đó thực chất là trứng gà Ai Cập. Giống gà siêu trứng và ăn toàn bằng cám công nghiệp. Giá trứng gà khoảng 30.000 - 35.000/ chục quả.

Tràn lan "trứng gà ta" giá rẻ ngoài chợ

Phần lớn những quả trứng gà ở cửa hàng ngoài chợ đều được người bán hàng giới thiệu là trứng gà ta. Thậm chí có những người bán hàng còn cẩn thận viết bằng chữ trứng gà ri ăn thóc.

Một tiểu thương cho hay: "Trứng gà ở cửa hàng cô là trứng gà ta, chất lượng tươi ngon. Cô bán ở đây đã nhiều năm, nên cháu yên tâm về chất lượng trứng, cô không bán trứng gà công nghiệp. Loại trứng cháu đang cầm là trứng gà so, giá bán là 30.000/10 quả, bán lẻ giá là 10.000/ 3 quả, cô lãi được 2.000/10 quả. Phần lớn mọi người thích ăn trứng gà so hơn".

Với giá bán dao động từ 3.000 - 3.500/ quả, hầu hết những loại trứng gà ở chợ đều được người bán khẳng định là trứng gà ta và có thể mua với số lượng lớn.

Chủ cửa hàng trứng khẳng định chắc nịch với phóng viên: "Cửa hàng cô nhập trứng từ dưới quê, chất lượng trứng tươi ngon, đảm bảo. Khi nào cháu muốn mua số lượng lớn thì qua cửa hàng cô lấy".

Bí ẩn đằng sau những quả trứng gà ta rẻ bán đầy chợ - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của VTC16

Nhiều nghi vấn?

Ở nước ta, các giống gà ta được nuôi lấy trứng phổ biến là gà ri, gà mía, gà bồ, gà tre. Trứng gà ta được nhiều người ưa chuộng bởi trứng thơm ngon do người nuôi chủ yếu bằng ngô, thóc. Ngoài ra, con gà phải tự đi kiếm ăn.

Mỗi một con gà ri trong một năm đẻ được nhiều nhất cũng chỉ hơn 100 quả trứng, trứng gà ta khá khan hiếm và đắt đỏ. Vì vậy, liệu những quả trứng bày bán tràn làn ngoài chợ có phải là trứng gà ta hay không?

Bạn Nguyễn Văn Đồng, Hưng Yên bày tỏ đặt câu hỏi lớn về giá cả của trứng gà ta: "Giá một quả trứng gà ta ở chợ là 3.000 - 3.500/ quả, em không nghĩ đó là trứng gà ta. Bởi vì, ở quê em, giá trứng gà ta đã là 5.000/ quả, trứng gà ta ít vì người nông dân thường nuôi gà thịt".

Trước những nghi vấn về giá cả và số lượng trứng gà ta, phóng viên tìm đến gia đình ông Bùi Văn Thiện (xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) - một hộ chuyên nuôi gà ta lấy trứng để tìm hiểu thêm.

Bác Thiện cho biết: "Bác không nuôi gà theo kiểu công nghiệp. 1 năm cho ăn tốt một con gà đẻ được 120 quả trứng. Giá trứng gà bác bán là 4.000/quả. Bác chưa bao giờ phải mang trứng ra chợ bán, thương lái thường tự tìm đến mua, nhiều khi bác không có trứng để bán".

Anh Nguyễn Văn Thái là thương lái buôn trứng gà nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ anh buôn trứng gà ta: "Không có trứng gà ta để mua buôn. Giá trứng gà ta khoảng 4.500 – 5.000/ quả".

Nhóm phóng viên đã đem những quả trứng mua ở ngoài chợ đến trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương thuộc viện chăn nuôi Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn để tìm câu trả lời.

Bà Phạm Thùy Linh (trưởng phòng khoa học và hợp tác quốc tế trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương) : "Theo kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm về gia cầm của tôi, trứng gà bày bán ở ngoài chợ không phải là trứng gà ta, nhưng trứng này cũng thuộc dòng trứng chất lượng cao.

Số lượng trứng gà ta bán trên thị trường rất ít, khối lượng trứng gà ta nhỏ hơn chỉ 42 – 44g, màu của vỏ trứng trắng hồng".

Như vậy, phần lớn trứng gà bán trên thị trường hiện nay không phải là trứng gà ta thả vườn.

Bí ẩn đằng sau những quả trứng gà ta rẻ bán đầy chợ - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của VTC16

Cách phân biệt trứng gà ta với trứng gà Ai Cập

Khi quan sát những khay trứng ở trang trại nuôi gà của ông Đỗ Ngọc Sỹ (xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội), phóng viên bị nhầm tưởng trứng đó là trứng gà ta. Mỗi ngày, trang trại gà của ông Sỹ xuất đi 4000 quả trứng, theo lời chủ trang trại đây là trứng gà Ai Cập.

Bác Đỗ Ngọc Sỹ cho hay: "Trứng gà ở trang trại nhà bác là trứng gà Ai Cập. Những quả trứng này khi ra chợ bán sẽ được nói là trứng gà ta, vì nếu nói trứng Ai Cập không sẽ không ai biết, khó bán. Hai loại trứng gà ta và gà Ai Cập ăn đều ngon, sở dĩ trứng gà ta ngon hơn vì gà ăn thóc, giun… còn gà Ai Cập ăn cám công nghiệp".

Giống gà Ai Cập được nhập vào Việt Nam từ năm 1997. Đây là loại gà siêu trứng có sức sống tốt và cho năng suất trứng chất lượng cao. Gà Ai Cập được nuôi theo quy mô trang trại và ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp, trung bình mỗi một con gà đẻ được 300 quả trứng.

Bác Sỹ cho biết yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến việc gà đẻ trứng: "Thời tiết nóng gà đẻ nhiều trứng, mưa thì số lượng trứng giảm xuống. Ví dụ, mấy hôm nay trời mưa, số lượng trứng giảm 6 khay, tương đương 200 quả trứng".

Trang trại của bác hiện có 5.000 con gà, một ngày thu được khoảng 4000 quả trứng. Giá trứng bán tại trang trại là 23.000/ chục, giá đổ buôn ngoài chợ là 25.000/ chục trứng, giá đến tay người khoảng 28.000 -30.000/ chục".

Anh Nguyễn Văn Thái cho biết địa bàn tiêu thụ trứng gà Ai Cập: "Trứng gà Ai Cập này tiêu thụ trong nước, anh đem bán cho các nhà trẻ và doanh trại quân đội".

Mỗi ngày, chỉ riêng khu vực xã Cấn Hữu huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội đã cung cấp ra thị trường hơn 20.000 quả trứng gà Ai Cập. Khi những quả trứng gà ta khan hiếm và có giá cao thì trứng gà Ai Cập có giá bình dân hơn xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường.

Với bà Nguyễn Thị Bình - người đã nuôi gà Ai Cập đẻ trứng ở Hải Phòng nhiều năm nay thì trứng gà Ai Cập cũng là một lựa chọn tốt: "Trứng gà ta nhiều lòng đỏ hơn, nhưng trứng gà Ai cập cũng nhiều lòng đỏ, vàng hơn. Hiện nay, nhiều người vẫn chuộng trứng gà Ai Cập vì có vị ngon ngang với trứng gà ta".

Như vậy, vì có vẻ bên ngoài giống với gà ta nên trứng gà Ai Cập thường bị các thương lại gán mác là trứng gà ta cho dễ bán.

Bà Phạm Thùy Linh - trưởng phòng khoa học và hợp tác quốc tế trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương thuộc viện chăn nuôi- bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn trực tiếp thị phạm và nói về giá trị dinh dưỡng của trứng gà ta và gà Ai Cập:

"Khi đập hai quả trứng gà ta và gà công nghiệp ra đĩa, lòng đỏ của hai quả trứng tương đương nhau, màu của lòng đỏ trứng cũng giống nhau. Trứng gà Ai Cập bán trên thị trường có chất lượng, giá trị dinh dưỡng tương đương với trứng gà ta".


Thị trường

Tài xế Hà Nội lo hết cửa kiếm sống khi Uber cảnh báo “không được hủy chuyến”
Theo giới tài xế, giữa lúc Hà Nội cắm biển cấm Uber, Grab hoạt động tại 13 tuyến phố giờ...
 
Thuê xe ô tô tự lái dịp Tết: Giá cao vẫn hút khách
Giá thuê ô tô tự lái dịp Tết Nguyên đán tăng 60-100% so với ngày thường nhưng vẫn nườm nượp...
 
Hàng ngàn đôi giày nghi giả, nhái thương hiệu Nike, Adidas
Hàng ngàn đôi giày nghi giả, nhái các thương hiệu Nike, Adidas... được phát hiện tại một xưởng sản xuất...
 
Tài xế phản đối Uber, Grab: Tôi dừng chạy xe, bị cô lập mấy ngày qua
Tài xế tham gia phản đối Uber, Grab cho biết đã bị cô lập những ngày qua nhưng vẫn đấu...

Tư vấn tiêu dùng

Cẩn trọng khi vay online
Vay tiền thời công nghệ đang lên cao trào. Hàng triệu người vay bắt đầu làm quen với cách vay...
 
Cách sử dụng túi nilon bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tránh bệnh tật
Để phòng tránh bệnh tật, giữ gìn vệ sinh thật tốt khi bảo quản thức ăn bằng túi nilon trong...
 
“Ma trận”… xe thanh lý giá rẻ
Một thực tế cho thấy, trên nhiều trang mạng xã hội thời gian qua xuất hiện không ít thông tin...
 
Bí quyết săn hàng giảm giá vào ngày
“Cơn sốt” Black Friday bắt nguồn từ Mỹ những năm 2000 đã “lây lan” trên phạm vi toàn cầu. Năm...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.08726 sec| 1285.414 kb