Search
Thứ 2, 11/09/2017, 10:01 AM

Tốn tiền triệu đầu năm học

(Giáo dục) - Để tránh tình trạng dồn cục, nhiều trường xé lẻ các khoản thu thành nhiều đợt, như tiền đồng phục, học tiếng Anh liên kết, ủng hộ quỹ nhân đạo.

Sau lễ khai giảng vài ngày, hôm 9/9, một phụ huynh - cũng là một tại Hà Nội - bức xúc lên tiếng về việc của con mình yêu cầu học sinh ghi các khoản thu vào vở, sau đó về đưa phụ huynh để nộp tiền cho cô. "Khai giảng được 4 hôm mà 3 lần đóng tiền, toàn tiền triệu", phụ huynh này cho biết.

Đồng phục còn mới vẫn phải mua

Trước đó, một dành cho giáo viên đã xuất hiện tờ thông báo về các khoản thu đầu năm của học sinh được ghi là của trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Tờ thông báo liệt kê các khoản thu đầu năm, gồm tiền kỹ năng sống, vở viết, vở bài tập, đồng phục... Khoản thu nhiều nhất là tiền học thêm (hơn 3 triệu đồng) và tổng số tiền lên tới 9,188 triệu đồng.

Nói về các khoản thu tiền triệu đầu năm này, một phụ huynh có con đang học lớp 9 trường THCS Minh Tân cho hay tại cuộc họp phụ huynh ngày 27/8, thầy chủ nhiệm lớp đã thông báo các khoản thu năm học 2017-2018 với số tiền hơn 9 triệu đồng, gồm khoảng 20 mục, từ đồng phục, sách vở, học thêm, học thêm nhóm, sửa chữa cơ sở vật chất…

Sau khi nghe thầy giáo thông báo, một số phụ huynh đã đứng lên hỏi về học thêm, học nhóm, đồng phục, quỹ lớp, quỹ trường.

Ton tien trieu dau nam hoc hinh anh 1
Nhiều khoản phí đang chờ phụ huynh đóng góp ngay từ đầu năm học. Ảnh: Hoàng Triều/Người Lao Động.

Một phụ huynh gay gắt: "Tại sao năm nào cũng mua đồng phục, giá tiền lại lớn (750.000 đồng/bộ) rất tốn kém, trong khi đồng phục cũ vẫn dùng được?".

Câu trả lời của thầy chủ nhiệm là đồng phục này nhà trường đã đặt xong, nếu phụ huynh không mua nữa sẽ gây khó cho nhà trường!

Sau khi có ý kiến của các phụ huynh, lãnh đạo huyện Thủy Nguyên đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vào cuộc làm rõ. Theo ông Nguyễn Ngọc Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, qua kiểm tra, huyện phát hiện trường có nhiều khoản thu trái quy định, như tiền học thêm, tiền kỹ năng sống...

Tuy phiếu thu này không phải do nhà trường phát hành, huyện đã xác định được tới 18 khoản trùng khớp với các khoản trong tờ phiếu nêu nêu, trong đó nhiều khoản chưa được sự thống nhất từ hội cha mẹ học sinh và cũng chưa được cơ quan chức năng cho phép triển khai.

Theo ông Hương, huyện sẽ họp bàn, thống nhất lại các khoản thu để làm sao giảm gánh nặng cho phụ huynh học sinh trên địa bàn. Trước mắt, huyện sẽ tập trung xem xét và đưa ra hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân.

Phải trả lại tiền nếu thu trái quy định

Để siết chặt nạn lạm thu đầu năm học, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố 30 số đường dây nóng nhận phản ánh của phụ huynh và . Sở GD&ĐT Hà Nội còn công bố số điện thoại đường dây nóng của sở là 0902.139764.

Trước đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã có hướng dẫn công tác thu chi trong các trường công lập năm học 2017-2018. Theo quy định của sở, thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý về các khoản thu - chi sai quy định hay để xảy ra tiêu cực trong thu hoặc ép buộc học sinh may (mua) đồng phục trái quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định các trường phải trả lại tiền cho học sinh và phụ huynh nếu thu sai quy định. Với các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, thu theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp của phụ huynh.

Trong khi đó, ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của học sinh hoặc gia đình các em các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện, như bảo vệ nhà trường, trông coi phương tiện học sinh, vệ sinh trường lớp, khen thưởng giáo viên, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học...

Nhiều địa phương khác cũng đã ban hành văn bản siết chặt việc thu - chi đầu năm học.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu các địa phương, đơn vị tuyệt đối không được thu tiền đóng góp của phụ huynh để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí, như: Chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, nước sinh hoạt, khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, tiền bảo vệ trường…

Không được thu tiền làm vệ sinh lớp đối với học sinh THCS, THPT; không thu tiền tổ chức may đồng phục và tiền sách, vở, đồ dùng học tập...

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, việc dạy thêm, học thêm ở THCS, THPT tối đa không quá 17.000 đồng/buổi/học sinh đối với lớp dưới 30 học sinh; tối đa không quá 15.000 đồng/buổi/học sinh đối với lớp 30-45 học sinh.

Với các khoản thu phục vụ học sinh như tiền bán trú, trông trẻ ngoài giờ…, nhà trường phải căn cứ tình hình thực tế, nhu cầu của cha mẹ học sinh, xây dựng dự toán chi tiết các khoản chi, thu theo nguyên tắc đủ chi và phòng GD&ĐT thẩm định…


Tin khác

Nuôi dạy con

Mảng tối đáng sợ của đứa 'trẻ ngoan': Lời cảnh tỉnh những cha mẹ Việt chỉ mong con 'gọi dạ, bảo vâng', chăm ngoan, học giỏi
Bạn đã từng là một đứa "trẻ ngoan" hay bạn có đang mong muốn con mình ngoan ngoãn, hiền lành,...
 
Kiện trường mẫu giáo vì dạy con biết chữ: Chuyện ngược đời cảm động của bà mẹ Mỹ bất kỳ phụ huynh nào cũng nên đọc
Thật không ngờ là bà mẹ đã ngay lập tức viết một lá đơn khởi kiện trường mầm non nơi...
 
“Con bạn chỉ bé bỏng một thời”
Yêu thương chính là dành thời gian cho con, cùng con tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời, vun đắp...
 
Cha mẹ giàu chi bộn tiền cho con vào trại hè “sống khổ”
Nhiều bố mẹ Mỹ chi tới 20.000 USD (khoảng 455 triệu đồng) để các tiểu thư, quý tử nhà mình...

Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.39622 sec| 1232.758 kb