Search
Chủ nhật , 23/10/2016, 15:28 PM

Rèn thói quen giúp con thành đạt trong tương lai

(Giáo dục) - Điều cơ bản cho một con người thành công đó là người biết hòa nhập với môi trường tập thể, sống độc lập, không phụ thuộc vào người khác.Tuy nhiên điều này không phải bản thân đứa trẻ đã có thể làm được, mà cần sự uốn nắn giáo dục của gia đình, đặc biệt là bố mẹ.

Hãy rèn luyện các thói quen của một người thành đạt ngay từ lúc bé. Nói như triết gia Aristotle, "chúng ta là những gì mà chúng ta thường làm. Sự xuất sắc không phải là một hành động mà là một thói quen".

Đây chính là "7 thói quen để thành đạt" qua sự đúc kết của nhà giáo dục nổi tiếng Stephen R Covey. Sau đó, con trai ông là Sean Covey đã viết lại thành cuốn truyện tranh "7 thói quen để trẻ trưởng thành" dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi. "7 thói quen" đã được đưa vào giảng dạy và thành công tại nhiều trường tiểu học trên thế giới. Chúng ta có thể rèn luyện các thói quen này thông qua các câu chuyện và thực tế.

Rèn thói quen giúp con thành đạt trong tương lai

Thói quen 1: Làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân nghĩa là giúp trẻ tự chịu trách nhiệm với hành động và cảm xúc của mình. Tạo cho bé làm chủ hành vi, cảm xúc cũng như thái độ của mình, không đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh. Thói quen này sẽ giúp bé vâng lời và làm việc tốt, ngay cả khi không có người giám sát. Học được điều này bé sẽ tự tin hơn và luôn hoàn thành tốt những việc mình thường làm.

Rèn luyện cho con bằng những việc làm cụ thể như biết xin lỗi khi sai, tự mặc áo, tự đi giầy, tôn trọng và nghe những câu chuyện của con.... và nên khuyến khích con làm những việc chính đáng nhưng trước đây con sợ.

Thói quen 2: Có mục tiêu và luôn chuẩn bị

Dạy bé cách lập mục tiêu và lên kế hoạch cho bản thân. Chính từ đó, bé sẽ chuẩn bị tốt hơn trước khi làm một việc nào đó. Bé sẽ hiểu rằng, những lựa chọn ở hiện tại chính là quyết định tương lai của bé.

Cha mẹ hãy dạy bé viết những mục tiêy ra giấy trước. Từng loại mục tiêu từ ngắn hạn, trung hạn đến dài hạn. Ví dụ: Trong buổi sáng phải vẽ xong được bức tranh, trung hạn là cuối tuần hay cuối tháng nộp bài tập cho cô, dài hạn hơn thì hãy trở thành học sinh giỏi cuối năm. Hãy nói chuyện với bé về dự định trong tương lai, sẽ làm nghề gì khi lớn lên, từ đó lập kế hoạch để làm sao để làm được nghề như thế.

Thói quen 3: Biết sắp xếp các công việc

Bạn cần phải giúp bé xác định rằng việc nào làm trước việc nào làm sau, hãy dùng tiêu chí đó là : mức độ quan trọn và độ khẩn cấp của công việc để lựa chọn, ví dụ như: ăn xong mới được xem phim hoạt hình. Khi bạn rèn thói quen này cũng có nghĩa giúp bé tập trung tốt công việc hơn, không sao nhãng bởi những việc khác. Bé biết dành thời gian cho những việc quan trọng nhất.

Đây là thói quen khó rèn nhất, ngay cả với người lớn,chúng ta thường ưu tiên những việc dễ hoặc việc mình thích để làm trước. Cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng, trẻ vẫn phải làm cả những việc mình không thích.

Bài tập ứng dụng: Sắp xếp những công việc con cần làm trong buổi tối: ăn cơm, tắm, làm bài, đánh răng, xem tivi/ Con hãy nói nhiệm vụ quan trọng nhất của con là gì: tập đàn, trông em, làm bài tập.../Con thử làm một việc con đã trì hoãn từ lâu

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

Đây là cách dạy bé nghĩ đến lợi ích của người khác chứ không phải là chỉ ích kỷ cho bản thân mình. Khi xảy ra mâu thuẫn với người khác, hãy giúp bé suy nghĩ về việc làm sao để cả hai cùng vui vẻ và có lợi. Rèn được thói quen này, bé sẽ tử tế và luôn hành động để giúp người khác vui vẻ, đồng thời chính bé cũng sẽ được vui vẻ hơn.

Ví dụ, khi bé và em giành đồ chơi với nhau, bé thử nghĩ ra giải pháp nào mà cả hai cùng vui?

Thói quen 5: Lắng nghe và chịu

Nhu cầu lớn nhất trong sâu thẳm của mỗi người chính là được thấu hiểu. Hãy giúp bé biết lắng nghe và để ý đến cảm xúc của người khác. Dạy bé biết tôn trọng quan điểm của người khác, kể cả khi nó không giống với quan điểm của bé. Dạy bé chịu mở lòng chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp khó khăn.

Thực tế, nhiều người không lắng nghe để hiểu mà lắng nghe để đối đáp và áp đặt. Ngay cả chính cha mẹ cũng vậy. Lắng nghe áp đặt sẽ khó tìm ra tiếng nói chung, còn lắng nghe thấu hiểu giúp ta dễ tìm được giải pháp giải quyết vấn đề hơn.

Bài tập dành cho bé: Hãy thử không nói trong một tiếng đồng hồ và quan sát xem những người xung quanh như thế nào/ Hãy nói ai là người con thích nói chuyện cùng nhất, vì sao,,,

Thói quen 6: Hòa đồng và hợp tác

Hãy dạy bé biết trân trọng điểm mạnh, điểm khác biệt của người khác và chịu khó học hỏi từ họ. Bé biết tham khảo ý kiến của người khác, hiểu rằng “hai cái đầu thì tốt hơn một”. Từ đó, bé hòa hợp với mọi người và làm việc tốt trong một tập thể.

Bài tập dành cho bé: Viết ra những điều con thấy mình giỏi, những điều con thấy người khác giỏi

Thói quen 7: Rèn giũa bản thân

Dạy bé biết chăm sóc bản thân mình bằng uống, nghỉ ngơi, luyện tập đầy đủ và đúng giờ. Dạy bé biết cân bằng thời gian giữa việc học, việc chơi, gia đình, bạn bè... Từ đó, bé luôn nỗ lực làm mới bản thân bằng cách không ngừng học hỏi cái hay, cái mới.

Nếu ba thói quen đầu tiên giúp trẻ độc lập, không phụ thuộc vào người khác thì ba thói quen tiếp theo giúp bé có khả năng hòa đồng với xung quanh và thành công trong môi trường tập thể. Riêng thói quen thứ 7 có ý nghĩa bao trùm tất cả.

Tuy nhiên, việc rèn giũa bản thân không hề dễ dàng, với không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn. Chúng ta thường cảm thấy mệt khi thấy có nhiều thứ phải làm, phải thay đổi. "Một nghìn nhát búa bổ vào cành lá không bằng một nhát vào gốc rễ", vì thế hãy thay đổi những cái căn bản nhất.

Đôi khi trẻ không có động lực hay cảm hứng để rèn bản thân, đặc biệt nếu cha mẹ thường xuyên chê bai con sẽ làm con suy sụp và ngày càng không muốn phấn đấu

Cố gắng nhưng không thấy kết quả cũng là lý do khiến việc rèn luyện bản thân khó khăn. Khi chán, hãy dừng lại, suy nghĩ và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Dễ buông xuôi, sức ì cũng là một trở ngại việc rèn luyện. Vì vậy, cần phải duy trì một nhịp độ rèn luyện đều đặn. Có thể tìm người giám sát sự rèn luyện của mình và đặc biệt cần phải kiên nhẫn.


 

Nuôi dạy con

Bị xâm hại tình dục: Cách nào giúp trẻ vượt khủng hoảng?
Theo số liệu của công an tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2011 đến 2016, địa bàn có 89 vụ xâm...
 
Phụ huynh Pháp có thể ngồi tù nếu đăng ảnh con lên mạng xã hội
Ở một số nước, phụ huynh được khuyến cáo không đăng hình ảnh con lên mạng xã hội. Đặc biệt,...
 
Trẻ em đang trở thành 'mỏ vàng' của các kênh YouTube Việt
Với lượng người đăng ký theo dõi lớn, các kênh YouTube chuyên làm nội dung cho trẻ em có thể...
 
3 hành trang để học sinh tự tin trong môi trường quốc tế
Nếu có kế hoạch du học hoặc mơ ước trở thành công dân toàn cầu, học sinh cần trang bị...

Du học

Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
 
Đặng Trần Tùng một trong 5 người đầu tiên đạt điểm IELTS 9.0 tại Việt Nam
Đặng Trần Tùng (24 tuổi) chia sẻ hiện nay, phần lớn phụ huynh muốn con ở lại nước ngoài sau...
 
Những bang có mức học phí thấp nhất tại Mỹ
Wyoming, Florida New Mexico là 3 trong số các tiểu bang có mức học phí đại học, cao đẳng...
 
Thời điểm vàng để thực hiện giấc mơ du học
Nếu có ý định đi du học khi hết chương trình phổ thông, cả phụ huynh và học sinh cần...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.45655 sec| 1237.102 kb