Search
Thứ 6, 31/08/2018, 09:56 AM

Năm 2019, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính thức tại Đài Loan

(Giáo dục) - Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho hay họ chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hoa, nhằm tăng tính cạnh tranh quốc tế của vùng lãnh thổ này.

Ông Lại Thanh Đức người đứng đầu Hành pháp Đài Loan khẳng định mục tiêu đưa hòn đảo này trở thành vùng lãnh thổ song ngữ. Hiện Cơ quan Giáo dục Đài Loan đã lập một ủy ban để nghiên cứu khung thời gian và biện pháp thực hiện chính sách mới từ hồi tháng 10.2017.

Năm 2019, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính thức tại Đài Loan

Dự kiến, chính sách này sẽ được áp dụng từ năm tới, khi đó học sinh Đài Loan sẽ học song ngữ chuyên sâu từ cấp tiểu học. Chính sách này được đưa ra nhằm giảm rào cản ngôn ngữ cho người dân Đài Loan khi đi du học nước ngoài, kinh doanh với đối tác nước ngoài hoặc thực hiện những công việc khác.

Ông Lại cho hay khi còn giữ chức thị trưởng thành phố Đài Nam, ông đã dành một thập niên thực hiện chính sách xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ hai cho thành phố và đã được người dân địa phương đón nhận. Dù vậy, chính quyền Đài Loan sẽ không ban luật để thúc đẩy chính sách mới này mà đòi hỏi người dân sự đồng thuận với chính quyền trong việc này.

Hồi tháng 3.2018 vừa qua, quyền thị trưởng thành phố Đài Nam Lý Mạnh Ngạn giải thích lý do vì sao thành phố này chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ 2.

Ông Lý Mạnh Ngạn cho biết, tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới, trình độ đọc và ngữ pháp tiếng Anh của đa phần học sinh Đài Loan khá tốt, nhưng nói và nghe thì rất kém, tuy có nhiều người khả năng tiếng Anh rất giỏi, nhưng lại ngại khi nói ra.

Ông Lý Mạnh Ngạn cũng nêu ví dụ, trước đây có một thương gia Đài Loan tại Việt Nam nói rằng, kỹ năng tư vấn kỹ thuật của Đài Loan rất tốt, nhưng tiếng Anh không giỏi, kết quả là có rất nhiều dự án đội ngũ Đài Loan không dám nhận, toàn là bị công ty của Mỹ hoặc công ty xuyên quốc gia nhận lấy, sau đó mời đội ngũ Đài Loan làm cho họ, thật đáng tiếc, vì vậy phải tăng cường khả năng nói và nghe của người dân Đài Loan.

Theo Đài truyền thanh Quốc tế Đài Loan, thì chính quyền thành phố Đài Nam ngoài bắt đầu từ giáo dục tại các trường học, còn thành lập văn phòng dự án, tiến hành từ các ngành nghề liên quan như là ăn uống, mặc, ở, giải trí, du lịch v.v..., bao gồm chợ đêm, biển báo, thực đơn của nhà hàng đều có song ngữ tiếng Trung và tiếng Anh, đồng thời đẩy mạnh “Chương trình logo tiếng Anh”, thậm chí sẽ đào tạo tài xế taxi có thể nói tiếng Anh đơn giản.

Ông Lý Mạnh Ngạn cũng cho biết ông hy vọng rằng sau này những người ra tranh cử nghị sĩ hoặc thị trưởng ở Đài Loan đều phải thông qua cuộc kiểm tra tiếng Anh.

Dù vậy, không phải ai cũng ủng hộ ý tưởng này của chính quyền hòn đảo. Một số nghị sĩ đối lập cho rằng việc dùng tiếng Anh sẽ làm suy giảm văn hóa của Đài Loan.


Nuôi dạy con

Mảng tối đáng sợ của đứa 'trẻ ngoan': Lời cảnh tỉnh những cha mẹ Việt chỉ mong con 'gọi dạ, bảo vâng', chăm ngoan, học giỏi
Bạn đã từng là một đứa "trẻ ngoan" hay bạn có đang mong muốn con mình ngoan ngoãn, hiền lành,...
 
Kiện trường mẫu giáo vì dạy con biết chữ: Chuyện ngược đời cảm động của bà mẹ Mỹ bất kỳ phụ huynh nào cũng nên đọc
Thật không ngờ là bà mẹ đã ngay lập tức viết một lá đơn khởi kiện trường mầm non nơi...
 
“Con bạn chỉ bé bỏng một thời”
Yêu thương chính là dành thời gian cho con, cùng con tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời, vun đắp...
 
Cha mẹ giàu chi bộn tiền cho con vào trại hè “sống khổ”
Nhiều bố mẹ Mỹ chi tới 20.000 USD (khoảng 455 triệu đồng) để các tiểu thư, quý tử nhà mình...

Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.40467 sec| 1709.266 kb