Search
Thứ 7, 07/01/2017, 16:45 PM

Học sinh thiết kế nhà chống động đất

(Giáo dục) - Hoàng Công Phước Khánh (THPT Vĩnh Linh) vừa được ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2016 trao giải nhì (không có giải nhất) với công trình nhà chống động đất.

Phước Khánh hiện là học sinh lớp 12A2 của trường THPT Vĩnh Linh. Tỉnh Quảng Trị đã chọn công trình sáng chế nhà chống động đất của cậu tham gia cuộc thi Sáng tạo trẻ toàn quốc sắp tới.

Ý tưởng độc đáo

Chia sẻ quyết định chọn đề tài sáng chế nhà chống động đất, Khánh nói không ít nơi ở Việt Nam vẫn phải đối mặt nguy cơ cao về rung chấn, về động đất nên việc cẩn trọng phòng ngừa là cần thiết. Trăn trở này thôi thúc Khánh vào cuộc.

Cậu học sinh lớp 12 cho rằng thực tế xưa nay khâu xem xét, phê duyệt thiết kế các công trình xây dựng rất ít tính đến khả năng chống chọi với động đất.

“Ngày càng có nhiều nhà cao tầng tại các đô thị. Có bao nhiêu tòa nhà trong các đô thị ấy được thiết kế đủ tiêu chuẩn để có thể trụ vững nếu xảy ra một trận động đất lớn như ở Nhật Bản? Điều ấy khiến em nghĩ đến thiết kế mô hình nhà chống động đất theo cấu trúc miễn chấn”, Khánh nói.

Học sinh thiết kế nhà chống động đất

Hoàng Công Phước Khánh và mô hình nhà chống động đất. Ảnh: H.T /Tiền Phong.  

Khánh lập luận rằng cấu trúc miễn chấn về căn bản là cấu trúc làm giảm thiểu dao động của tòa nhà lúc động đất xảy ra, tăng cường khả năng chống chịu động đất của tòa nhà. Động đất xảy ra, chấn động sẽ tác động trực tiếp vào phần móng, theo lực quán tính thì ngôi nhà bình thường có thể rạn nứt hoặc sập đổ.

Cấu trúc miễn chấn, thêm vào hệ thống móng nhà các bộ phận miễn chấn, có tác dụng hấp thụ rung lắc, khiến năng lượng động đất khó truyền tới toàn bộ tòa nhà.

Theo Khánh, điểm quan trọng nữa của kiểu thiết kế này là phần móng được sắp xếp các nan sắt đặt song song theo phương thẳng đứng, kết nối với nhau qua các thanh sắt hình dích dắc để giảm ma sát từ tòa nhà lúc có chấn động. Phần móng cũng nhờ đó hạn chế lực tác động từ động đất.

Khánh cho biết phần thân nhà, gồm khung thép và các khung dầm, có nhiều thanh sắt đan chéo nhau tạo sự vững chãi cho tòa nhà. Với mô hình này, một ngôi nhà 2 gian chống động đất chỉ có chi phí lắp đặt hệ thống móng miễn chấn cao hơn 25% - 30% so với một ngôi nhà bình thường.

Hiện thực hóa giấc mơ

Hoàng Công Phước Khánh không giấu nỗi trăn trở: “Chưa tính đến động đất, chỉ đơn giản nhìn vào hậu quả của những cơn lốc hay bão quét qua quê nghèo cũng đủ để thấy một ngôi nhà có kết cấu theo cấu trúc miễn chấn là cần thiết. Nhưng muốn biến mô hình này thành hiện thực, em vẫn rất cần sự hỗ trợ, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và sự đầu tư từ các nhà khoa học cũng như doanh nghiệp”.

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị Đỗ Văn Bình nói: “Có lẽ trăn trở của Khánh cũng là suy nghĩ của nhiều em học sinh vì thực tế bấy nay đa phần các sản phẩm được đánh giá cao tại những cuộc thi dành cho lứa tuổi học sinh đều đã và đang chung số phận là vứt phòng thí nghiệm.

Được nối dài niềm đam mê đóng góp cho khoa học, mô hình nghiên cứu sớm được đi vào thực tiễn cuộc sống là khát vọng chính đáng của các em”.


 

Nuôi dạy con

Bị xâm hại tình dục: Cách nào giúp trẻ vượt khủng hoảng?
Theo số liệu của công an tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2011 đến 2016, địa bàn có 89 vụ xâm...
 
Phụ huynh Pháp có thể ngồi tù nếu đăng ảnh con lên mạng xã hội
Ở một số nước, phụ huynh được khuyến cáo không đăng hình ảnh con lên mạng xã hội. Đặc biệt,...
 
Trẻ em đang trở thành 'mỏ vàng' của các kênh YouTube Việt
Với lượng người đăng ký theo dõi lớn, các kênh YouTube chuyên làm nội dung cho trẻ em có thể...
 
3 hành trang để học sinh tự tin trong môi trường quốc tế
Nếu có kế hoạch du học hoặc mơ ước trở thành công dân toàn cầu, học sinh cần trang bị...

Du học

Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
 
Đặng Trần Tùng một trong 5 người đầu tiên đạt điểm IELTS 9.0 tại Việt Nam
Đặng Trần Tùng (24 tuổi) chia sẻ hiện nay, phần lớn phụ huynh muốn con ở lại nước ngoài sau...
 
Những bang có mức học phí thấp nhất tại Mỹ
Wyoming, Florida New Mexico là 3 trong số các tiểu bang có mức học phí đại học, cao đẳng...
 
Thời điểm vàng để thực hiện giấc mơ du học
Nếu có ý định đi du học khi hết chương trình phổ thông, cả phụ huynh và học sinh cần...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.95684 sec| 1216.469 kb