Search
Thứ 7, 30/08/2014, 16:39 PM

Hà Tĩnh: Dạy học đại trà Tiếng Việt lớp 1 theo công nghệ giáo dục

Chương trình “Dạy học Tiếng Việt mới lớp 1 theo công nghệ giáo dục” được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh bắt đầu dạy học toàn bộ học sinh lớp 1 trên địa bàn Hà Tĩnh.

Giáo viên, học sinh trường tiểu học Trần Phú (Tp Hà Tĩnh) đang thực hiện học 2 tuần “2 0”.( Ảnh: Minh Thư)

Công tác chuẩn bị đã hoàn thành

Thầy Dương Văn Lâm - Phó trưởng phòng Tiểu học Sở GD&ĐT Hà Tĩnh - cho biết: Tiếng Việt mới lớp 1 theo công nghệ giáo dục (CGD) là chương trình có nhiều ưu điểm như giúp học sinh viết đúng chính tả, không tái mù chữ.

Trước đây, vào những năm 1990 - 1991, Hà Tĩnh đã thực hiện thí điểm dạy học ở một số trường học và nhận thấy nhiều ưu thế. Hiện nay, chương trình cũng được chỉnh sửa lại phù hợp hơn.

Trước khi áp dụng dạy học đại trà, Sở G&ĐT Hà Tĩnh đã áp dụng thí điểm dạy học CGD tại 12 trường học tại 12 huyện thị gồm cả địa bàn thuận lợi và khó khăn. Một số địa bàn có 2 - 3 điểm trường như ở xã Kỳ Liên, Kỳ Lâm (Kỳ Anh) và xã Đức Lĩnh (Vũ Quang). Sau khi thấy hiệu quả và có nhiều ưu thế, Sở quyết định triển khai đại trà CGD bắt đầu từ năm học 2014 - 2015.

Thầy Lâm : Để triển khại dạy học đại trà CGD, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Đồng chí Giám đốc Sở đã chỉ đạo tập trung cao cho công tác chuẩn bị, thực hiện tốt cả 3 yếu tố: Cán bộ quản lý, cốt cán, giáo viên đứng lớp.

Sở đã mời TS Hồ Ngọc Đại, Vụ ĐH (Bộ GD&ĐT), NXB Giáo dục trực tiếp bồi dưỡng, tập huấn kiếm thức cho lãnh đạo chuyên viên phòng GD, CBQL 4 ngày, GV cốt cán 6 ngày. Sau đó tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng cho toàn bộ Hiệu phó, giáo viên dạy lớp 1 năm học 2014 - 2015 và giáo viên dự phòng trong toàn tỉnh.

Những nội dung được tập huấn gồm: tập huấn về kỹ thuật, nhận thức, phương pháp dạy học theo tài liệu công nghệ giáo dục. Để tránh việc điều động giáo viên đi tập huấn cùng 1 đợt, mà điều động giáo viên tại các trường đi tham gia tập huấn xem kẻ nhau để không ảnh hưởng đến việc dạy học.

Sở đã tổ chức thành 9 đợt tập huấn và cấp chứng chỉ cho hơn 1000 giáo viên từ ngày 21/2-17/5. Đây được coi là đợt đại tập huấn trong mùa hè 2014 của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.

Để thực hiện được kế hoạch, ngay từ khi kết thúc năm học, Sở đã tổ chức họp toàn bộ GV, lãnh đạo phòng GD để chuẩn bị cho việc dạy học CGD trong năm học mới. Đồng thời tuyên truyền cho CBQL các cấp, Đảng ủy, chính quyền địa phương, lực lượng cùng phối hợp thực hiện.

Vào những cuộc họp phụ huynh cuối năm học của bậc mầm non, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh yêu cầu hiệu trưởng trường Tiểu học tham gia họp cùng với Hiệu trưởng mầm non để cùng trao đổi, phối hợp chuẩn bị cho học sinh về việc cần mua sắm sách vở, đồ dùng dạy học như thế nào.

“Dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu công nghệ giáo dục” yêu cầu học sinh học 2 buổi và không được vắng học. Chính vì vậy, ngành đã có công văn gửi cho địa phương, trường ưu tiên xây dựng về phòng học, bàn ghế nhất là ưu tiên cho phòng học của HS lớp 1 đủ điều kiện học bán trú: ăn uống, được nghĩ trưa tại trường giảm việc đi lại nhằm đạt hiệu quả học tập tốt nhất.

Đồng loạt thực hiện học 2 tuần “2 0”

Từ ngày 18/8 Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đồng loạt thực hiện dạy học 2 tuần “2 0” cho học sinh mới bước vào lớp 1 trên toàn tỉnh.Toàn bộ tài liệu dạy học, sách giáo khoa, đồ dùng học sinh đều do công ty sách thiết bị trường học Hà Tĩnh đặt và đưa đến tận trường, đến tay học sinh.

Cô Nguyễn Thị Hoa - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú (Tp Hà Tĩnh) - cho biết: “Trường đã được áp dụng dạy học trước 1 năm nên việc triển khai tốt mọi công việc.

Đầu tháng 8, trường đã tổ chức họp chuyên môn để thực hiện công việc. Sau khi công tác sinh hoạt hoàn thành, nhà trường gặp mặt và tuyên truyền cho phụ huynh. Vì vậy phụ huynh rất phấn khởi và tin tưởng vào chương trình dạy học CGD.

Điểm mới của CGD là cách dạy học giáo viên giao việc và kiểm soát học sinh thực hiện nên giáo viên phải vất vả hơn khi sĩ số học sinh quá đông.

Mỗi lớp hiện nay có từ 36 - 38 em, tỷ lệ nam nhiều hơn nữ nên việc kiểm soát học sinh càng khó khăn vất vả. Để thực hiện tốt việc giảng dạy, Ban giám hiệu đã chọn những giáo viên cốt cán, cần mẫn, nhiệt tình phụ trách dạy lớp 1. Trường cũng có giáo viên được tập huấn ở Bộ GD&ĐT nên cũng rất yên tâm giao đẩm nhận trọng trách mới này”.

“Có 3 điểm trường nhưng Trường Tiểu học Kỳ Sơn (Kỳ Anh) đã triển khai tốt việc dạy học “Tiếng Việt lớp 1 theo công nghệ giáo dục” - Thầy Phan Duy Dương – Hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Sơn cho hay.

Được biết, sau khi Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức tập huấn, tất cả 12 phòng GD - ĐT đều đã làm tốt công tác tuyển sinh vào lớp 1 vào triển khai hoàn tất mọi công việc từ tháng 8. Chính vì vậy, trong dịp hè này không có hiện tượng dạy thêm cho học sinh lớp 1 trên địa bàn Hà Tĩnh. Trẻ được vui chơi một mùa hè trọn vẹn.

Theo Giaoducthoidai


Tin khác

Nuôi dạy con

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...
 
Năm nguyên tắc dạy con của phụ huynh Nhật Bản
Khi thấy một đứa trẻ đang cố phá ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản có thể nói "Chiếc xe...

Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.58140 sec| 883.016 kb