Search
Thứ 4, 04/07/2018, 07:01 AM

Giáo viên chấm THPT Quốc gia: Đề Văn chỉ học sinh giỏi mới giải được

(Giáo dục) - Theo một giáo viên chấm thi môn Ngữ Văn, đề thi năm nay khó và có ý chỉ học sinh giỏi Quốc gia mới có thể giải được.

Theo lịch của bộ GD&ĐT, ngày 11.7 sẽ là thời gian để công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018. Thời điểm hiện tại các địa phương đều đã bắt tay vào việc chấm bài, có nơi đã gần như hoàn tất việc chấm bài môn Ngữ Văn.

Để tìm hiểu về những câu chuyện xung quanh việc chấm thi ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với một chấm môn Ngữ Văn.

giao vien cham thpt quoc gia: de van chi hoc sinh gioi moi giai duoc hinh anh 1

Theo giáo viên chấm môn Ngữ Văn cho biết, năm nay đề thi khó hơn năm ngoái, có phần chỉ học sinh giỏi Quốc gia mới có thể làm được. Ảnh minh họa

Theo giáo viên này, trong quy trình chấm môn Ngữ Văn, các giáo viên sẽ cùng nhau chấm chung tối thiểu 10 bài để thống nhất cách chấm và quan điểm. Giáo viên này cho hay: “Việc chấm thi phải tuân thủ đúng quy trình của bộ GD&ĐT, tuyệt đối không có sai sót, đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh”.

Cụ thể đi vào việc chấm bài, giáo viên này cho biết việc chấm Ngữ Văn không giống như chấm những môn khác, người chấm cần có sự linh động nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy định.

Giáo viên này lấy ví dụ: “Trong câu 1 của đề thi Ngữ Văn ngay từ khi chấm chung chúng tôi đã phải thảo luận, bởi trong đáp án của Bộ đưa ra có một số từ ngữ mà thực tế khi làm bài có từ tương đồng. Ví dụ từ “suy tư” thì có học sinh sẽ thay thế bằng từ “trăn trở” hoặc “suy ngẫm”. Khi chấm Ngữ Văn phải chấm xem học sinh hiểu bài như thế nào? Có lý giải được phương án và cách lựa chọn của mình hay không. Khi chấm giáo viên phải đặt đặt mình vào trình độ, tâm lý của thí sinh nhưng vẫn phải đảm bảo chấm đúng”.

“Phần hướng dẫn của Bộ năm nay đã hướng dẫn cụ thể từng ý nhỏ, cũng cho phép thí sinh làm bài theo ý của mình nhưng phải chứng minh được”, vị này cho biết.

Cũng theo giáo viên này, đề thi năm nay có phần cực kỳ khó, chỉ có học sinh giỏi Quốc gia mới có thể làm được: “Mọi người có ý kiến về đề khó, so với trình độ và nhận thức của học sinh. Có những ý chỉ có học sinh giỏi Quốc gia mới trả lời được, rất may cái ý đó chỉ có 0.5 điểm. Để làm đáp án tới như thế phải học sinh năng khiếu, thật sự giỏi mới làm được”.

“Nhìn chung tôi thấy rằng điểm ở mức bình thường, không cao. Năm nay số điểm cao sẽ không được nhiều như năm ngoái. Dự đoán điểm 6,7 sẽ nhiều. Điểm 9 cũng thật sự sẽ rất ít”, giáo viên này dự đoán.

Theo giáo viên này, ngoài những bài có những chi tiết thú vị, bất ngờ có sáng tạo và được điểm cao thì vẫn có những em bị điểm liệt: “Theo quy định 1 điểm trở xuống là thí sinh sẽ bị liệt, tại địa phương tôi đã có bài bị liệt. Các em bị liệt vì lý do chép lại đề thi, bài coi như bỏ trắng”.


Nuôi dạy con

Người hướng nội có lợi thế nào khi bán hàng?
Có một định kiến khá phổ biến vẫn tồn tại ngày nay đó là: chỉ những người hướng ngoại mới...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...

Du học

4 bước làm nổi bật kỹ năng làm việc trên CV
Trong quá trình xem xét hồ sơ xin việc của một ứng viên, ngoài trình độ chuyên môn và kinh...
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong hai đợt
Năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT tiếp tục được tổ chức đợt 1 ngày 7-8/7, đợt 2 sẽ căn...
 
5 kỹ năng sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị để xin việc
Sinh viên mới ra trường luôn là đối tượng gặp khó khăn trong quá trình xin việc. Ngoài vấn đề...
 
Người Việt yếu kỹ năng làm thương hiệu cá nhân
Có chuyên môn, đạt hiệu suất công việc tốt, nhưng đa phần lao động Việt ở các công ty đa...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.73638 sec| 871.758 kb