Search
Thứ 2, 06/06/2016, 16:19 PM

'Giáo dục rất nhạy cảm, không thể vội vàng đổi mới'

(Giáo dục) - Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói như vậy khi làm việc với lãnh đạo 2 trường học ở TP HCM sáng 6/6. Ông Nhạ cũng yêu cầu các trường phải nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Sáng 6/6, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại hai trường THPT Lê Quý Đôn và tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tại TP HCM.

Nâng chất lượng đội ngũ

Tại THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM), một trong những trường lâu đời nhất Đông Nam Á, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham quan cơ sở vật chất, kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Cô Đỗ Thị Bích Duyên, Quyền hiệu trưởng THPT Lê Quý Đôn, cho biết, từ 10 năm nay, trường phát triển theo mô hình tiên tiến hội nhập quốc tế. Ngoài chương trình khung chuẩn của Bộ GD&ĐT, trường đẩy mạnh trang bị hỗ trợ các lớp học kỹ năng sống, đưa học sinh đi thực tế, tổ chức dạy học theo mô hình dự án, tạo sự chủ động cho học sinh.

Đặc biệt, nhà trường rất chú trọng đào tạo ngoại ngữ, tăng cường khả năng giao tiếp thực tế để hướng đến các mô hình tiên tiến hội nhập quốc tế.

Sau khi lắng nghe , Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trong hoàn cảnh hiện nay, TP HCM có điều kiện thuận lợi so với nhiều địa phương. Nhưng thành phố vẫn chịu áp lực trước nhu cầu học tập và đảm bảo chất lượng của người dân nên thầy cô cần cố gắng thêm.

Theo ông Nhạ, chương trình và SGK sẽ thay đổi, chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực học sinh. Ông Nhạ đề nghị nhà trường cần tập trung nâng chất lượng đội ngũ giáo viên, thường xuyên tập huấn để có hình thức chuyển tải sáng tạo phù hợp hoàn cảnh thực tế.

“Nhà trường cần tăng cường bồi dưỡng giáo viên, vì thầy cô không 'kiễng chân' được… Bây giờ, khi mới tiếp cận các chương trình tiên tiến, thầy cô có thể cố, nhưng nếu đã chạm chân chuẩn quốc tế sẽ phải có sự đầu tư rất nhiều và lâu dài”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắn nhủ.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM), ông Nhạ một lần nữa nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng hiện nay cần làm để đổi mới phương thức truyền thụ kiến thức cho học sinh là nâng cao đội ngũ giáo viên.

Bộ trưởng nhấn mạnh cần phát huy thế mạnh tiếng Anh và CNTT để thầy cô tiếp cận giáo dục toàn cầu. Các trường, lãnh đạo sở cần nâng cao cập nhật kỹ năng, tập huấn để đáp ứng được các chuẩn mới, kiến thức khoa học giáo dục hiện đại.

Thầy cô không những dạy chữ mà còn dạy học sinh kỹ năng tiếp cận , tư duy, suy nghĩ. Đây là bậc học khởi đầu, khởi đầu tốt sau này sẽ rất nhàn, còn không tốt thì khóa tiếp theo sẽ chới với.

'Giáo dục rất nhạy cảm, không thể vội vàng đổi mới'

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao cơ sở vật chất, mô hình giảng dạy của trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM. Ảnh: Phước Tuần.

Đẩy mạnh phương thức truyền tải thực tế, sinh động

Đến thăm cơ sở vật chất trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, đoàn công tác ấn tượng với những tiết mục văn nghệ của các em học sinh, đặc biệt là mô hình giảng dạy sân vườn trên sân thượng của trường.

Đây là mô hình giảng dạy giúp học sinh tiếp cận thực tế, rèn kỹ năng và học tập sinh động. Sau khi xem cơ sở vật chất của trường, ông Nhạ bảo nếu TP có hơn 30% trường đạt được thế này thì quá tuyệt vời.

Tuy đánh giá cao cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, Bộ trưởng giáo dục vẫn chưa hài lòng khi 130 giáo viên phải “gánh” 1.800 học sinh. Bộ trưởng Nhạ cho rằng đây là thách thức rất lớn khi học sinh quá đông. Nhà trường cần đổi mới căn bản và toàn diện, đổi mới tư duy và hành động, cơ sở vật chất để cùng nhau cố gắng phát triển tốt hơn.

“Đổi mới phương pháp tổ chức giảng dạy là phải gắn bài giảng với thiên nhiên, trải nghiệm thực tế để học sinh chủ động, sáng tạo, bản lĩnh. Tuy nhiên, lớp học đông, chúng ta cần lưu ý áp dụng đại trà để tránh bệnh hình thức. Mô hình tốt nhưng không phải áp dụng trong nhiều trường hợp, phải kết hợp hài hòa mới đạt được kết quả. Đổi mới giáo dục không vội vàng được, giáo dục rất nhạy cảm. Đổi mới phương thức giảng dạy cần tính lộ trình căn bản, đổi mới không đồng bộ sẽ phản tác dụng”, ông Nhạ bày tỏ.

Trong chuyến thăm và làm việc tại hai trường học sáng nay, Bộ trưởng đánh giá rất cao mô hình Phòng tâm sinh lý cho học sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn và yêu cầu Sở GD&ĐT TP HCM cần nghiên cứu, nhân rộng mô hình này ra toàn thành và hướng đến toàn quốc.

Bộ trưởng cũng lưu ý câu chuyện dạy bơi, phổ cập kỹ năng bơi lội trong các trường học. “Đây là câu chuyện lớn, chúng ta cần phải thực hiện nhanh, tốt vì mỗi ngày trung bình có 9 học sinh đuối nước trên cả nước”, ông nói.


Nuôi dạy con

Người hướng nội có lợi thế nào khi bán hàng?
Có một định kiến khá phổ biến vẫn tồn tại ngày nay đó là: chỉ những người hướng ngoại mới...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...

Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

31.74292 sec| 901.242 kb