Search
Thứ 3, 03/07/2018, 11:43 AM

Cô Quách Thị Nhuần người khơi nguồn đam mê toán học cho các em học sinh

(Giáo dục) - Như chúng ta đã biết toán là một môn khoa học cơ bản, có vai trò quan trọng bậc nhất trong hệ thống các môn học ở phổ thông cũng như là các môn cơ bản quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học song đây không phải là một môn học dễ tiếp thu, thậm chí là như một cơn ác mộng thường trực đối với một số bạn.

Vậy phải làm sao và bằng cách nào để nỗi sợ hãi trong các em biến thành tình yêu và niềm đam mê dành cho môn học này. Đó cũng là trăn trở bấy lâu của cô Quách Thị Nhuần - một người thực sự tâm huyết hết mình vì sự nghiệp trồng người, hết lòng vì các em học sinh, luôn cố gắng giúp các em thực hiện được ước mơ của mình.

Cô Quách Thị Nhuần người khơi nguồn đam mê toán học cho các em học sinh

Cô Quách Nhuần tốt nghiệp Khoa Toán - Đại học Sư Phạm Hà Nội, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trung tâm luyện thi và hiện nay cô còn xây dựng một kênh học online qua để tương tác và hỗ trợ thêm cho các em được tốt hơn và giải đáp thắc mắc về bài vở mọi lúc các em cần. Bản thân cô là một người hiện đại, ham đổi mới chính vì thế theo cô Nhuần tận dụng được xu hướng học tập qua internet cũng là để bắt kịp với thời đại công nghệ 4.0. “Mạng có sức hấp dẫn đặc biệt với các bạn trẻ cho nên khi người tham gia học tập cùng các em qua đây cũng là một hình thức đổi mới dạy học, có nhiều tiện ích, vừa trao đổi trực tiếp giữa cô trò và các bạn với nhau lại vừa dễ dàng gửi thông tin, hình ảnh, video... khiến các em cảm thấy hứng thú hơn. Bản thân tôi cũng thường xuyên các file tài liệu, kho đề thi hoàn toàn miễn phí về toán học để các em ôn luyện” – Cô Quách Nhuần chia sẻ.

Đặc biệt, cứ đầu hè hằng năm, bên cạnh các lớp đang dạy thì cô Nhuần có mở một lớp dạy miễn phí cho học sinh yếu môn Toán nhằm giúp các em luyện tập và khơi gợi niềm yêu thích môn Toán ngay từ lúc bắt đầu. Thực ra môn Toán không đáng sợ như các em vẫn tưởng tượng nếu chúng ta có kĩ năng được rèn luyện thành thục, phương pháp học phù hợp mà lại càng không có học sinh nào là học sinh dốt Toán nếu các em chăm chỉ và cố gắng lắng nghe thì các em sẽ hiểu về bản chất của nó. Cái căn bản nhất ở đây vẫn là phương pháp truyền đạt làm sao cho các em hiểu được vấn đề mình đang nói và tiếp thu nó bằng cách suy nghĩ của các em. Có đôi khi một giáo viên giỏi nhưng chưa chắc đã dạy giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn thì kĩ năng và phương pháp truyền đạt cho học sinh hiểu được cái cốt lõi của vấn đề và áp dụng vào từng bài học là rất khó, vừa phải nắm bắt tâm lý lại vừa phải xem xét khả năng tiếp thu kiến thức của từng em ở mức độ nào từ đó đưa ra cách giảng dạy hợp lý. Đối với tôi thì tâm lý học của học sinh cũng là một yếu tố rất quan trọng khi giảng dạy, mỗi độ tuổi đều có cái riêng chính vì thế muốn các em học tốt và yêu môn học mình dạy thì phải quan tâm tới các em, giúp đỡ các em bằng sự tỉ mỉ, kiên trì và nhiệt tình.

Cô Quách Thị Nhuần người khơi nguồn đam mê toán học cho các em học sinh

Trong một dịp ghé thăm lớp học của cô, chúng tôi thấy đó không giống như những buổi học vẫn thường thấy. Ở đây học sinh ai cũng vui vẻ tham gia tiết học cùng cô, học Toán nhưng cô luôn lấy những ví dụ sinh động, hài hước để xua đi không khí căng thẳng và khơi gợi niềm thích thú cho các em. Vì những kiến thức toán học sâu rộng và cách truyền tải nhiệt tình của cô nên đã có rất nhiều học sinh theo học và thành công.

Nguyễn Minh Ngọc lớp 9A8 THCS Tân Mai cho biết: “Em đã theo học lớp cô Nhuần từ hồi lớp 7 đến giờ là lớp 9, cô Nhuần dạy vừa dễ hiểu lại tận tình giúp đỡ từng bạn từ yếu đến khá. Em thấy cô không chỉ tìm tòi được nhiều phương pháp dạy hay mà còn rất phù hợp, chính vì vậy năm nay lớp chuyển cấp cũng là dấu mốc quan trọng trong quãng đường học tập thì em hoàn toàn tin tưởng cô sẽ giúp em vượt qua khó khăn đạt được thành công như mong đợi”

“Em là một học sinh học rất yếu môn Toán nhưng từ khi tham gia lớp học của cô Nhuần và học bằng phương pháp WebQuest em đã có thể tự làm các bài tập trong sách giáo khoa dễ dàng, hơn nữa, nhờ sự nhiệt tâm và động viên của cô mà càng ngày em càng học tốt, học kì II vừa rồi em đã đạt được nhiều điểm 8, điểm 9” Đào Lê Anh lớp 6 Đoàn Thị Điểm chia sẻ

Tiết học của cô lôi cuốn cả những người ngoài như chúng tôi. Trả lời phỏng vấn cô Nhuần nhiệt tình chia sẻ: toán học thường bị mọi người nói là môn học khô khan, rời rạc, dễ gây buồn ngủ, người học toán là những người trầm tính. Nhưng thực tế không phải như vậy, những hàm số toán học vẫn có tính đơn điệu và sự phức tạp, vẫn có những cung bậc và sự hấp dẫn của riêng nó. Toán không hề khó học chút nào. Chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản, xâu chuỗi chúng lại, cộng thêm sự sáng tạo và khả năng ghi nhớ là bạn đã có đủ hành trang xử lý nhanh gọn các bài tập hay đề thi.

Cô cũng chia sẻ thêm: hiện nay tôi và nhóm giáo viên cùng chung ý tưởng xây dựng một phương pháp học mới với tên gọi WebQuest chuyên sâu về toán học. WebQuest là một phương pháp dạy học, trong đó học sinh tự lực thực hiện trong nhóm một nhiệm vụ về một chủ đề phức hợp, gắn với tình huống thực tiễn. Những thông tin cơ bản về chủ đề được truy cập từ những trang liên kết (Internet links) do giáo viên chọn lọc từ trước. Việc học tập theo định hướng nghiên cứu và khám phá, kết quả học tập được học sinh trình bày và đánh giá.

Phương pháp học WebQuest có hiệu quả khá giống học tập trong lớp học truyền thống, và lợi thế được người dùng đánh giá cao để sử dụng là có thể chủ động điều chỉnh quá trình học tập theo tốc độ và sở thích của riêng mỗi cá nhân. Điều quan trọng nguồn tin đối với từng nội dung công việc đều được giáo viên kiểm tra về chất lượng để đảm bảo tài liệu đó là đáng tin cậy. Ngoài các trang website, các nguồn thông tin tiếp theo có thể là các thông tin chuyên môn được cung cấp qua Email, CD hoặc các dữ liệu kỹ thuật số (ví dụ các từ điển trực tuyến trong dạy học ngoại ngữ). Có thể nói học với WebQuest sẽ giảm bớt khó khăn, vất vả cho chính các em học sinh.

Cô Nhuần cũng hi vọng với niềm đam mê và tình yêu đối với môn Toán của cô sẽ lan tỏa và thẩm thấu tới nhiều em học sinh mà cô giảng dạy. Hiện nay cô Nhuần đang ấp ủ cùng với một vài đồng nghiệp sẽ mở một trung tâm giáo dục để giúp các em có địa điểm ôn luyện ổn định, với trung tâm này, ước mơ học tập vào được trường chuyên, lớp chọn, trường đại học nổi tiếng của các em sẽ thành hiện thực và tương lai học sinh được bay cao, bay xa hơn nữa.


Nuôi dạy con

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...
 
Năm nguyên tắc dạy con của phụ huynh Nhật Bản
Khi thấy một đứa trẻ đang cố phá ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản có thể nói "Chiếc xe...

Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.68634 sec| 914.07 kb