Search
Thứ 3, 04/11/2014, 10:39 AM

Chấn động vụ gian lận thi cử đa quốc gia

Một vụ bê bối giáo dục xuyên quốc gia đang gây chấn động Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.

Đánh hơi thấy có gian lận trong kỳ thi chuẩn hóa vào các trường đại học ở Mỹ (SAT) diễn ra hôm 11/10, cơ quan chức năng đã hoãn công bố điểm thi của các thí sinh Hàn Quốc và Trung Quốc cho đến khi điều tra rõ vụ việc.

College Board, cơ quan giám sát kỳ thi SAT và Educational Testing Service (ETS), cơ quan chấm điểm, đã ra thông cáo chung trên mạng cho hay, dựa vào thông tin cụ thể và đáng tin cậy, họ đã phát hiện những điều mờ ám trong kỳ thi SAT ngày 11-10 vừa qua nên điểm thi của các thí sinh hiện đang sống ở Hàn Quốc và Trung Quốc chưa được công bố.


Thí sinh dự một kỳ thi SAT tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: CNN.

Tờ Washington Post ngày 1/11 cho hay, việc điều tra hiện đang được tiến hành để bảo đảm rằng hành vi gian lận của các cá nhân hay tổ chức không ảnh hưởng tới sự công bằng đối với phần lớn các thí sinh, những người đã học hành chăm chỉ để đạt kết quả tốt trong kỳ thi. SAT là kỳ thi toàn cầu quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và của học sinh. Bên cạnh trình độ tiếng Anh, điểm thi SAT thường được các trường đại học của Mỹ sử dụng làm một trong những căn cứ thiết yếu để xét tuyển sinh viên và xét cấp học bổng.

Những thông tin về hành vi gian lận chưa được College Board và ETS công bố cụ thể. Tuy nhiên, một nhà giáo dục quốc tế đã tiết lộ với tờ Washington Post rằng, một số thí sinh ở các địa điểm thi tại châu Á đã bị bắt khi đang chép đáp án từ thông minh. Trong khi đó, ông Bob Schaeffer, Giám đốc tổ chức phi mang tên Công bằng thi cử cho hay, ngày 8/10, cơ quan tổ chức thi SAT đã nhận được một tố cáo nặc danh rằng sẽ có gian lận trong kỳ thi ngày 11/10.

Kỳ thi SAT được tổ chức tại 175 quốc gia trên thế giới với hơn 1.000 địa điểm thi ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, chỉ các trường quốc tế mới được tổ chức thi. Do vậy, đa số các thí sinh Trung Quốc lục địa phải sang Hồng Kông để thi. Nguyên nhân của việc này là trong quá khứ đã xảy ra nhiều vụ gian lận đến mức College Board và ETS sợ không dám tổ chức thi tại Trung Quốc lục địa.

Hàn Quốc cũng từng dính nhiều vụ bê bối thi SAT. Kỳ thi SAT hồi tháng 5/2013 tại các địa điểm thi ở Hàn Quốc đã bị hủy bỏ sau khi College Board và ETS nhận được thông tin bị lộ đề và các “lò” luyện thi Hàn Quốc đã bán đáp án trước cho học viên.

Khi đó, theo điều tra của tờ Wall Street Journal, đề bài và đáp án, tuy không được bảo đảm là chính xác 100% nhưng vẫn được bán với giá tối thiểu là 4.500 USD. Dù giá đắt như vậy song các lò luyện thi vẫn bán chạy như “tôm tươi” do không ít bậc phụ huynh sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả phi pháp, để biến giấc mơ học đại học Mỹ của con cái họ trở thành hiện thực.

Việc College Board và ETS hoãn công bố điểm kỳ thi ngày 11-10 sẽ ảnh hưởng tới hàng nghìn học sinh Trung Quốc và Hàn Quốc do tháng 11 là hạn cuối cùng để các trường đại học Mỹ xét tuyển hồ sơ nhập học năm 2015. Theo số liệu của Viện Giáo dục quốc tế, có hơn 93.000 sinh viên Trung Quốc và hơn 38.000 sinh viên Hàn Quốc đang theo học tại các trường đại học ở Mỹ.

Theo Zingnews


Tin khác

Nuôi dạy con

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...
 
Năm nguyên tắc dạy con của phụ huynh Nhật Bản
Khi thấy một đứa trẻ đang cố phá ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản có thể nói "Chiếc xe...

Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

3.95871 sec| 870.375 kb