Search
Thứ 2, 09/10/2017, 10:09 AM

Cần quy định rõ trách nhiệm nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh

(Giáo dục) - Thời gian vừa qua, những thông tin về việc "ban phụ huynh tiếp tay cho lạm thu", rồi việc đặt ra câu hỏi liệu có nên tồn tại ban phụ huynh, khiến xã hội có cái nhìn sai lệch.

Vấn đề không phải là giải tán ban phụ huynh hay không, mà là cần duy trì ban phụ huynh như luật giáo dục đã quy định phải thực hiện nghiêm túc như điều lệ hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh mà Bộ GD&ĐT đã ban hành.

Duy trì ban phụ huynh như một tổ chức hội

Anh Lê Duy Toản - phụ huynh của 2 cậu con trai, một cháu học lớp 3 trường tiểu học Hoàng Liệt và một cháu lớn học trường THPT dân lập Tạ Quang Bửu (Hà Nội) - cho biết: “Từ trước đến nay, hội phụ huynh đã trở thành một phần không thể thiếu tại các trường học.

Can quy dinh ro trach nhiem nha truong va ban dai dien cha me hoc sinh hinh anh 1
Nhiều phụ huynh cho rằng ban đại diện cha mẹ học sinh là cần thiết. 

Thời gian vừa qua, việc nhiều ban, hội phụ huynh biến tướng đang thực sự trở thành vấn đề bức xúc trong dư luận. Thế nhưng, cũng không vì thế mà chúng ta có thể phủ nhận những ban, hội phụ huynh đang nỗ lực làm tròn chức năng của mình.

Vợ chồng chúng tôi đều bận việc, những dịp lễ tết, nếu không có hội phụ huynh đại diện các phụ huynh trong lớp đến tặng hoa cho cô giáo, thì chúng tôi có lẽ không yên tâm. Việc tri ân các thầy cô trong những ngày lễ Tết quan trọng là rất cần thiết, nó thể hiện tình cảm của phụ huynh và học sinh.

Cách làm là không làm biến tướng, món quà mang tính tượng trưng và hoạt động này là của cả tập thể lớp chứ không phải của cá nhân phụ huynh nào. Ngay từ đầu năm, phụ huynh trong lớp họp bàn, khi ban đại diện cha mẹ học sinh đã thay mặt cả lớp chúc mừng các thầy cô thì không phụ huynh nào đi riêng nữa, mức chi được quy định cụ thể.

Nếu trong lớp, phụ huynh nào khó khăn thì không phải đóng góp, còn gia đình có điều kiện, đôi khi họ có thể ủng hộ lớp rất nhiều. Nếu không có hội phụ huynh, thiệt thòi nhất chính là con em chúng ta”.

Chị Lê Thị Hạnh (có con trai học lớp 8 trường tiểu học Yên Hòa, Cầu Giấy) : “Bản chất của hội phụ huynh là tốt, làm cầu nối giữa gia đình nhà trường và hoạt động cha mẹ cách dạy con. Tôi không nghĩ là xóa bỏ mà nên đưa về đúng vai trò của hội. Khi là tổ chức hội thì các hội viên đều có trách nhiệm đóng góp tùy tâm để hội hoạt động.

Những hoạt động thu chi của hội được thông qua cuộc họp đầu năm, được sự đồng ý nhất trí của 2/3 ý kiến phụ huynh trong lớp. Hoạt động thu chi của hội phụ huynh chỉ phục vụ cho hoạt động của hội (như tổ chức sinh nhật cho học sinh, mua phần thưởng học sinh giỏi, tổ chức Trung thu, Noel...).

Hoạt động thu chi đó được thống nhất giữa Ban phụ huynh và chủ nhiệm, BGH. Đặc biệt, quỹ hội phụ huynh giáo cho phụ huynh quản lý, tránh cào bằng và áp đặt.

Nâng cao trách nhiệm của nhà trường với ban phụ huynh

Chị Hoàng Ngân (có con học lớp 5 trường tiểu học Ngôi sao, Hà Nội) cho biết nhiều năm liền chị tham gia ban đại diện cha mẹ phụ huynh của lớp, có năm còn tham gia ban phụ huynh của trường cho biết khi ban phụ huynh hoạt động giống như một tổ chức hội, họ sẽ có trách nhiệm với các khoản thu chi.

Khi tham gia ban phụ huynh, chính tôi cũng là người cân đo đong đếm hợp lý những khoản phải chi như chi học sinh giỏi cuối kỳ, tiền liên hoan, tiền tết cho giáo viên, 20/11, đi dã ngoại, tham gia các cuộc thi...

Hội phụ huynh học sinh không thu các khoản không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của hội phụ huynh như sửa chữa, nâng cấp các công trình xây dựng của nhà trường.

Chị Lê Thị Huyền (có con gái đang học lớp 6 trường THCS Đại Kim, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm qua, đi đón con, thấy cảnh ban phụ huynh trang trí lớp học để tổ chức Trung thu.

Trẻ con thì háo hức vây quanh. Cả cô và trò cũng cùng nhau bơm bóng, cắt hoa trang trí. Nhìn cảnh ấy khi nghĩ không có ban đại diện cha mẹ học sinh, ai sẽ làm những việc ấy. Các con sẽ là người thiệt thòi”.


Nuôi dạy con

Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...
 
Năm nguyên tắc dạy con của phụ huynh Nhật Bản
Khi thấy một đứa trẻ đang cố phá ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản có thể nói "Chiếc xe...
 
Mảng tối đáng sợ của đứa 'trẻ ngoan': Lời cảnh tỉnh những cha mẹ Việt chỉ mong con 'gọi dạ, bảo vâng', chăm ngoan, học giỏi
Bạn đã từng là một đứa "trẻ ngoan" hay bạn có đang mong muốn con mình ngoan ngoãn, hiền lành,...
 
Kiện trường mẫu giáo vì dạy con biết chữ: Chuyện ngược đời cảm động của bà mẹ Mỹ bất kỳ phụ huynh nào cũng nên đọc
Thật không ngờ là bà mẹ đã ngay lập tức viết một lá đơn khởi kiện trường mầm non nơi...

Du học

Chẳng phải tìm đâu xa, học hỏi ngay kinh nghiệm của đôi bạn xin học bổng thành công với thành tích IELTS cao chót vót
Đây chính là câu chuyện của hai cao thủ IELTS Ngân An, và Việt Huy, từ những người xa lạ...
 
Những trường đại học đào tạo ngành kinh doanh tốt nhất tại Mỹ
Dựa trên 27 yếu tố trong 3 phạm trù chất lượng giáo dục, khả năng chi trả và thành công...
 
Những việc làm thêm kiếm tiền của du học sinh Việt
Sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho...
 
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng ba trường đại học quốc tế
Vượt qua hàng nghìn ứng viên đến từ các quốc gia, Đặng Quỳnh Giao (18 tuổi), học sinh trường THPT...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.31664 sec| 1601.852 kb