Search
Thứ 5, 30/09/2021, 08:00 AM

6 lỗi nhỏ nhưng thường mắc phải khi viết thư xin việc

(Giáo dục) - Viết thư xin việc chính là cách tiếp thị bản thân tới nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là làm sao chỉ với độ dài ngắn gọn mà bạn tạo được thiện cảm, thu hút nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm về bạn.

Để làm được điều này không phải là điều đơn giản. Khi viết thư xin việc, bạn cần tham khảo các cách viết chuẩn và tránh các lỗi tưởng nhỏ nhưng có thể khiến bạn mất cơ hội việc làm sau đây.

Thiếu thông tin người nhận / vị trí ứng tuyển

Một số ứng viên khi viết thư xin việc chỉ viết chung chung là tên công ty. Điều này là lỗi sai vô tình không tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng trong quá trình tìm  việc làm 24h  ở Hà Nội hay nhiều nơi khác.

Một bức thư xin việc nên được gửi đến người nhận cụ thể, bao gồm đầy đủ họ tên và vị trí (chức vụ) mà người chịu trách nhiệm tuyển dụng. Điều này giúp họ cảm thấy được tôn trọng từ phía ứng viên.

Nếu như bạn không biết tên họ cụ thể thì có thể ghi rõ bộ phận tiếp nhận hồ sơ kèm theo đó là vị trí ứng tuyển để nhà tuyển dụng dễ hình dung bởi họ có thể tuyển dụng nhiều vị trí một lúc. Chẳng hạn: Kính gửi chị Trần Ngọc A, Trưởng phòng nhân sự, công ty X -  Ứng viên vị trí Copywiter.

Sai chính tả, ngữ pháp

Một bức thư xin việc chỉn chu cần đúng chính tả, ngữ pháp. Việc viết sai từ không những chứng tỏ sự yếu kém về ngôn ngữ mà còn là thái độ, việc cẩu thả của một người. Do vậy, trước khi gửi thư đi, bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng để đảm bảo độ chính xác.

Nếu không tự tin bạn có thể nhờ người có chuyên môn kiểm tra giúp bạn. Đừng gửi một bức thư xin việc thiếu sót dù chỉ một vài lỗi sai vì nó có thể khiến bạn mất điểm trầm trọng.

Lạm dụng hoặc dùng sai thuật ngữ chuyên ngành

Đây là lỗi rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là với ứng viên chưa phải là “người trong ngành”. Dùng sai thuật ngữ chuyên ngành chỉ cho thấy bạn đang cố tỏ ra chuyên nghiệp trong khi còn thiếu kiến thức cơ bản và kinh nghiệm trong công việc thực tiễn.

Do đó nên thận trọng trong thư xin việc hoặc CV của bạn trước khi gửi nó đến tay nhà tuyển dụng. Nếu muốn dùng thuật ngữ chuyên ngành thì bạn nên kiểm tra kỹ và dùng đúng trong từng ngữ cảnh khi cần thiết, không dùng bừa bãi, lạm dụng. Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ không cảm thông với lỗi này mà cảm thấy buồn cười cho sự ngô nghê của ứng viên. Kết quả cho điểm trừ là điều tất nhiên, dù CV của bạn có hoàn hảo như thế nào.

“Copy” từ các mẫu sẵn

Một số ứng viên khi viết thư xin việc thường tham khảo các mẫu sẵn có trên mạng mà không biết vận dụng linh hoạt vào trường hợp của mình. Số khác lại sử dụng cùng một mẫu thư để gửi đến nhiều nhà tuyển dụng. Tất cả điều này là lỗi sai ngớ ngẩn không thể bỏ qua.

Nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều thư xin việc nên việc đọc một bức thư mẫu khiến họ thiếu hứng thú và không có chút ấn tượng nào. Do đó việc tham khảo thư mẫu chỉ nên áp dụng khi bạn vận dụng linh hoạt cho từng trường hợp của riêng mình. Bạn cần phải sáng tạo và truyền tải được “câu chuyện thú vị” của bản thân mình theo cách riêng để tạo ấn tượng tốt.

Khoe khoang về bản thân

6 lỗi nhỏ nhưng thường mắc phải khi viết thư xin việc

Một số ứng viên muốn gây ấn tượng bằng cách liệt kê tất cả các thành tích, các giải thưởng hay kỹ năng tuyệt vời mà mình sở hữu. Tuy nhiên điều này là không nên. Nếu bạn muốn thể hiện những ưu thế của mình trong thư xin việc thì chỉ nên khéo léo đề cập một vài chi tiết “đắt giá”, tuyệt đối không nên khoe khoang quá nhiều.

 Liệt kê thành tích và điểm mạnh thích hợp hơn khi bạn trình bày trong CV. Chưa kể khoe thành tích cũng cần kèm theo dẫn chứng cụ thể đính kèm theo hồ sơ xin việc của bạn chứ không chỉ viết ra một cách vô căn cứ, thiếu sức thuyết phục.

Viết quá dài dòng

Và cuối cùng, hình thức của một bức thư xin việc khá là quan trọng. Độ dài không nên dài quá một trang giấy A4. Viết quá dài dòng làm bức thư của bạn rườm rà gây mất thời gian cho người đọc. Ngoài ra nên chọn cỡ chữ chuẩn, không quá to và không quá nhỏ.

Một lỗi mà có thể một số ứng viên khi gửi hồ sơ qua email hay mắc phải nữa đó là không tạo chữ kí dưới email. Chữ kí email thường bao gồm họ tên đầy đủ, chức danh/ nghề nghiệp, , địa chỉ… Bạn nên lưu ý để có một bức thư xin việc đầy đủ nhất.

Cùng với CV, thư xin việc là phương tiện để nhà tuyển dụng quyết định có đặt một cuộc hẹn phỏng vấn bạn hay không. Do đó, khi viết thư xin việc và gửi đi, bạn cần kiểm tra kỹ, đảm bảo dùng câu từ chuẩn xác. Hãy tự tin, chân thành cảm xúc, tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác bạn chính là người mà họ đang tìm kiếm.


Nuôi dạy con

Người hướng nội có lợi thế nào khi bán hàng?
Có một định kiến khá phổ biến vẫn tồn tại ngày nay đó là: chỉ những người hướng ngoại mới...
 
Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...

Du học

4 bước làm nổi bật kỹ năng làm việc trên CV
Trong quá trình xem xét hồ sơ xin việc của một ứng viên, ngoài trình độ chuyên môn và kinh...
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong hai đợt
Năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT tiếp tục được tổ chức đợt 1 ngày 7-8/7, đợt 2 sẽ căn...
 
5 kỹ năng sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị để xin việc
Sinh viên mới ra trường luôn là đối tượng gặp khó khăn trong quá trình xin việc. Ngoài vấn đề...
 
Người Việt yếu kỹ năng làm thương hiệu cá nhân
Có chuyên môn, đạt hiệu suất công việc tốt, nhưng đa phần lao động Việt ở các công ty đa...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

16.50512 sec| 904.352 kb