Search
Thứ 6, 08/01/2016, 11:20 AM

Netflix tới Việt Nam, fan phim ảnh liệu có lợi?

(Quốc tế) - Sự có mặt tại Việt Nam của dịch vụ truyền hình trả tiền lớn nhất nước Mỹ giúp người hâm mộ phim ảnh có cơ hội thưởng thức hợp pháp nhiều tác phẩm qua mạng Internet.

Tại sự kiện CES 2016, dịch vụ truyền hình trả tiền Internet Netflix công bố mở rộng quy mô tới 130 quốc gia, trong đó Việt Nam. Trước đó, Netflix mới chỉ có mặt tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Những hoài nghi dành cho Netflix tại Việt Nam

Như vậy, khán giả Việt nay có cơ hội thưởng thức trực tuyến hợp pháp nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình. Khó khăn ban đầu dành cho Netflix là dịch vụ mới chỉ hỗ trợ khoảng 20 ngôn ngữ phổ biến và chưa có tiếng Việt. Tuy nhiên, chuyện Việt hóa các tác phẩm phim ảnh chỉ là vấn đề thời gian và đã nằm trong kế hoạch phát triển thị trường cho quốc gia Đông Nam Á.

Netflix đem tới nhiều gói dịch vụ khác nhau, thấp nhất là 180.000 đồng/tháng. Nếu muốn xem phim với độ phân giải HD, người dùng cần chọn gói Standard 220.000 đồng/tháng, hoặc Ultra HD của gói Premium với giá 260.000 đồng/tháng. Giá đưa ra tại Việt Nam thấp hơn một chút so với những gì khán giả Mỹ của Netflix đang phải chi trả hàng tháng (với các gói 7,99, 9,99 và 11,99 USD).

Netflix tới Việt Nam, fan phim ảnh liệu có lợi?

Dịch vụ Netflix có lượng phim khá đa dạng, được thay đổi qua mỗi tháng. Ảnh: Netflix

Hiện nhiều trang xem phim trực tuyến trái phép đưa ra các mức giá thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 40-50.000 đồng/tháng. Chỉ khi công ước Berne được thực hiện triệt để, Netflix mới có thể nghĩ đến chuyện “ăn nên làm ra” tại Việt Nam.

Đinh Quang Chúc, admin fan page Mê phim trên mạng Facebook, : “Sự có mặt của Netflix tạm thời chưa thể gây ảnh hưởng lớn tới khán giả Việt Nam, nhất là khi chưa có phụ đề Việt. Cái lợi lớn nhất dành cho công chúng chỉ là cơ hội tiếp cận hợp pháp nhiều bộ phim thế giới. Tuy nhiên, Netflix khó gây bão trong một sớm một chiều và cần rất nhiều chiến lược cũng như thời gian nếu muốn khai thác triệt để thị trường Việt Nam”.

Chia sẻ quan điểm có phần bi quan ấy là Nguyễn Minh Phúc đến từ trang Geeky World: “Không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, nhiều người vẫn thích xem phim lậu. Giá của Netflix đắt hơn nhiều so với các trang xem phim bất hợp pháp tại Việt Nam. Chỉ khi những trang đó bị dẹp bỏ triệt để, Netflix mới thực sự có cơ hội làm ăn. Hoặc họ phải tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho thành viên thì mới có thể lôi kéo một phần cư dân mạng Việt”.

Netflix tới Việt Nam, fan phim ảnh liệu có lợi?

Thời gian một tác phẩm từ lúc ra rạp cho tới khi xuất hiện trên các dịch vụ xem phim online như Netflix ngày một được rút ngắn trong 15 năm qua. Ảnh: National Association of Theatre Owners

Ngoài ra, các khán giả của truyền hình cáp hiện cũng có mức trả tiền thấp hơn so với Netflix. Ưu thế dành cho Netflix là tốc độ cập nhật phim mới nhanh hơn, và catalog phim được thay đổi liên tục qua mỗi tháng nhằm tạo ra sự đa dạng. Ở thời điểm hiện tại, các bom tấn ra rạp sau khoảng trung bình 4 tháng là có thể có mặt trên Netflix (tùy thuộc vào hợp đồng ký kết với studio hoặc doanh thu tác phẩm tại phòng vé).

Không dễ nối dài thành công

Tại Mỹ, Netflix hiện còn tấn công sang cả lĩnh vực sản xuất, với những bộ phim có mặt độc quyền trên dịch vụ. Hồi trung tuần tháng 10, Beasts of No Nation của đạo diễn Cary Joji Fukunaga được họ tung ra, lập tức gặt hái thành công vang dội về lượng người xem và được giới phê bình đánh giá rất cao, thậm chí được dự đoán là tác phẩm có cơ hội tranh tài tại Oscar 2016.

Còn sang đầu tháng 12, họ mang tới cho người dùng The Ridiculous Six - bộ phim hài mà Adam Sandler thực hiện riêng cho Netflix. Tác phẩm đạt lượng người xem trực tuyến kỷ lục, bất chấp bị giới truyền thông chê bai đủ đường.

Một thế mạnh khác của Netflix còn là mảng phim truyền hình. Tháng 11/2013, họ giành thắng lợi quan trọng khi