Search
Thứ 7, 30/12/2017, 17:14 PM

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các "bình hoa di động" sắp kết thúc?

(Quốc tế) - Trong năm 2017, “mọt” phim Hoa Ngữ đã được thưởng thức rất nhiều các tác phẩm truyền hình chất lượng khi các nhà sản xuất ngày càng chú trọng yếu tố diễn xuất và kịch bản hơn là vấn đề ngoại hình, mức độ nổi tiếng.

Năm 2017 sắp sửa khép lại, đánh dấu một năm thành công rực rỡ của nền truyền hình Hoa Ngữ trên nhiều phương diện. Các chuyên gia đều thống nhất rằng so với năm 2016, màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017 náo nhiệt và hấp dẫn hơn nhiều với số lượng các tác phẩm xuất sắc gia tăng mạnh. Nửa đầu năm nay, khán giả phát cuồng với Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa của Dương Mịch – Triệu Hựu Đình và Danh Nghĩa Nhân Dân của Lục Nghị. Nửa cuối năm, nhà nhà người người đều theo dõi Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh – Lâm Canh Tân và Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn của Tôn Lệ - Trần Hiểu.

Các thành tích về tỷ suất rating, lượt theo dõi trực tuyến, chỉ số truyền thông đều lần lượt bị phá kỷ lục trong năm 2017. Bí quyết để tạo nên thành công cho cả một nền công nghiệp giải trí lớn như vậy, không gì khác ngoài nỗ lực đổi mới, dám thử sức và phá cách của các nhà làm phim Hoa Ngữ.

Sự phong phú và đa dạng về thể loại, đề tài tác phẩm: Chuyển thể không còn giữ vị trí độc tôn

Nếu như những năm trước, dòng phim chuyển thể huyền huyễn hay ngôn tình luôn chiếm ưu thế lớn về thị phần trong lĩnh vực truyền hình thì năm 2017, cục diện đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Thể loại tác phẩm trở nên phong phú và đa dạng hơn nhiều chứ không còn phụ thuộc vào một kiểu cố định như trước.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 1.

Tưởng khô khan và nhàm chán nhưng nội dung của "Danh Nghĩa Nhân Dân" lại hết sức lôi cuốn, hấp dẫn và kịch tính

Bằng chứng rõ ràng nhất là "hắc mã" Danh Nghĩa Nhân Dân từng được phát sóng trên đài Hồ Nam vào tháng Ba năm nay. Bộ phim đã mạnh dạn khai thác đề tài tham nhũng – một vấn đề mang tính thời sự nhưng cũng tương đối "kén" người xem.

Không sở hữu bất kỳ một gương mặt "hoa đán" hay "tiểu sinh" nào nhưng thành tích của tác phẩm này vẫn rất đáng ngưỡng mộ. Theo thống kê, tỷ suất rating (CSM52) cao nhất của Danh Nghĩa Nhân Dân đạt tới 6,695% còn rating toàn quốc là 5,58%. Đó là thành tích cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây của một bộ phim truyền hình dài tập. Bên cạnh lợi thế sở hữu một kịch bản hợp lý, chặt chẽ thì đề tài lạ cùng dàn diễn viên thực lực cũng là yếu tố then chốt tạo nên thành công của tác phẩm.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 2.

"Bạch Dạ Truy Hung" là một tác phẩm xoay quanh vấn đề truy bắt tội phạm hết sức kịch tính

Ngoài ra, thể loại , tội phạm cũng rất được yêu thích trong năm 2017. Chẳng cần quảng bá rầm rộ, không sở hữu một gương mặt "tiểu thịt tươi" nào đình đám mà bộ phim Bạch Dạ Truy Hung vẫn được khán giả đánh giá cao. Trên trang Douban, tác phẩm đạt 9/10 điểm với 179,256 lượt bình chọn.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 3.

"Nửa Đời Trước Của Tôi" trở thành một bộ phim "quốc dân"

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 4.

"Hoan Lạc Tụng 2" tuy không xuất sắc như phần 1 nhưng vẫn giữ được "chất" như phần trước

Thể loại tâm lý tình cảm gia đình, xã hội tuy cũ nhưng vẫn rất được khán giả quan tâm, ủng hộ và theo dõi. Điều đặc biệt là bên cạnh tình yêu nam nữ thì tình bạn cũng là một đề tài dễ tạo được sự đồng cảm từ phía người xem. Hai bộ phim tiêu biểu thuộc thể loại này phải kể đến Hoan Lạc Tụng 2 và Nửa Đời Trước Của Tôi. Điểm chung của cả hai tác phẩm này là chúng đều có sự gần gũi, thực tế lại khiến khán giả xúc động. Hoan Lạc Tụng và Nửa Đời Trước Của Tôi đã đánh trúng tâm lý của nhiều người xem khi dám thẳng thắn đề cập đến những vấn đề nhạy cảm trong cuộc sống như tái hôn, ngoại tình, bạn thân cướp chồng...

Nhưng tất nhiên, dòng phim chuyển thể ngôn tình, huyền huyễn vẫn nắm giữ vị trí bá chủ về cả số lượng và thời lượng phát sóng. Dẫu vậy, nếu so với năm trước thì đã xuất hiện sự giảm sút đáng kể trên mọi mặt.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 5.

"Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa" là một trong những bộ phim Hoa Ngữ thành công nhất năm 2017

Mùa xuân năm nay, bộ phim chuyển thể Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa trở thành chủ đề mà nhà nhà người người bàn tán. Thậm chí, cụm từ #Cầu Tố Tố nhảy Tru Tiên Đàicòn trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong tháng Hai với hàng trăm triệu lượt trên mạng xã hội Weibo. Tổng lượt xem trực tuyến của bộ phim đạt tới con số hàng tỷ chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn. "Dạ Hoa" Triệu Hựu Đình bỗng trở thành nam được ngưỡng mộ hàng đầu giới giải trí Hoa Ngữ và thoát khỏi cái mác "chồng Cao Viên Viên". Vị thế của nữ chính "Bạch Thiển" Dương Mịch cũng được củng cố hơn, khả năng diễn xuất của tiến bộ trông thấy.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 6.

Triệu Lệ Dĩnh – Lâm Canh Tân – Đậu Kiêu và Lý Thấm là những diễn viên đã tạo nên thành công của "Sở Kiều Truyện"

Tương tự, bộ phim Sở Kiều Truyện chuyển thể từ tác phẩm Đặc Công Hoàng Phi Sở Kiều Truyện của Tiêu Tương Đông Nhi cũng thành công chẳng kém. Dù trên Douban, Sở Kiều Truyện chỉ đạt 5/10 điểm nhưng bù lại, tỷ suất người xem và tổng lượt theo dõi trực tuyến của tác phẩm này vẫn cao ngất ngưởng.

Như vậy, có thể thấy, thị hiếu của người xem Trung Quốc đã dần thay đổi theo hướng đa dạng hóa trong năm 2017. Thay vì chỉ ưa thích những tác phẩm ngôn tình viển vông hay chuyển thể ảo diệu thì khán giả đang có xu hướng lựa chọn các bộ phim gần gũi hơn với cuộc sống cùng xã hội hiện đại ngày nay.

Sự biến chuyển mạnh mẽ trong tiêu chí lựa chọn diễn viên: "Tốt gỗ tốt cả nước sơn"

Hai năm trước, màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ bùng nổ với tần suất xuất hiện dày đặc của các "tiểu hoa" hay "tiểu thịt tươi" (Những cụm từ chỉ lớp diễn viên Trung Quốc có ngoại hình vượt trội được yêu thích, sở hữu lượng fan hùng hậu, có chỉ số truyền thông cao hoặc là bảo chứng phòng vé, tỷ suất rating nhưng khả năng diễn xuất còn có điểm hạn chế). Ví dụ như Cổ Kiếm Kỳ Đàm sở hữu dàn diễn viên nhan sắc lung linh như: Lý Dịch Phong, Mã Thiên Vũ, Trần Vỹ Đình, Trịnh Sảng hay Hoa Thiên Cốt thì có Triệu Lệ Dĩnh, Mã Khả, Trịnh Nghiệp Thành...

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 7.
Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 8.

Những bộ phim sở hữu toàn những diễn viên trẻ có lượng fan "khủng", nhân khí cao

Cứ mỗi một bộ phim ra đời thì lại sản sinh thêm một lứa "tiểu thịt tươi" hay "tiểu hoa", "tiểu sinh" nổi như cồn. Nhiều khán giả còn đùa rằng phim Trung ngày càng xuống cấp bởi vì kinh phí đều dùng để trả cát sê cho "tiểu hoa", "tiểu sinh" hết rồi, lấy đâu ra tiền dựng cảnh, quay phim, kỹ xảo.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 9.

Angela Baby bị ném đá dữ dội vì diễn xuất kém cỏi trong "Cô Phương Bất Tự Thưởng" dù cô rất xinh đẹp và nhiều fan

Tuy nhiên, sự chỉ trích và phản đối kịch liệt từ phía cư dân mạng cùng thất bại của hàng loạt các tác phẩm như Vương Quốc Ảo, Cửu Châu Thiên Không Thành, Cô Phương Bất Tự Thưởng đã khiến các nhà làm phim Hoa Ngữ bắt đầu thay đổi tư duy và tiêu chí tuyển chọn diễn viên.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 10.
Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 11.
Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 12.

Diễn viên đẹp nhưng diễn không đến nơi đến chốn thì phim vẫn thất bại như thường

Cụ thể hơn, trong năm 2017, những bộ phim được quảng bá rầm rộ như Hiên Viên Kiếm: Hán Chi Vân, Đại Thoại Tây Du hay Chiến Dịch Cầu Hôn đều có thành tích lẹt đẹt. Dù sở hữu loạt diễn viên trẻ đẹp, nhân khí cao như "em gái quốc dân" Quan Hiểu Đồng, Trương Nghệ Hưng, Hoàng Tử Thao hay "hoa khôi" Trần Đô Linh thì phim chán vẫn cứ "flop" thảm hại. Ngay cả Trạch Thiên Ký của "ông hoàng Weibo" Lộc Hàm cũng chẳng khá khẩm hơn là mấy khi điểm trên Douban chỉ vỏn vẹn 4,2/10.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 13.
Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 14.

"Như Ý Truyện", "Đế Vương Nghiệp" và "Hoàng Quyền" là ba tác phẩm truyền hình quy tụ dàn diễn viên chính "chất như nước cất"

Vì vậy, thay vì chỉ chú trọng yếu tố ngoại hình và độ nổi tiếng thì giờ đây, những nhà sản xuất phim Hoa Ngữ còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề diễn xuất. Nếu không thể mời được các diễn viên thực lực thì họ sẽ tìm đến các gương mặt mới toanh được đào tạo chuyên môn bài bản. Thông tin loạt diễn viên tên tuổi như Châu Tấn, Trần Khôn, Chu Nhất Vi, Chương Tử Di, Nghê Ni tái xuất hay lấn sân màn ảnh nhỏ khiến nhiều khán giả hết sức vui mừng. Thời kỳ xem phim chỉ xem mặt cuối cùng cũng sắp kết thúc.

 
Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 15.

Ngô Tú Ba, Tôn Lệ và Hồ Ca luôn là sự lựa chọn yêu thích của các đạo diễn hàng đầu Hoa Ngữ

Các tác phẩm như Bạch Lộc Nguyên, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn, Liên Minh Quân Sư hay Trường Săn cũng là minh chứng cho xu thế tuyển chọn diễn viên thực lực của các đạo diễn tên tuổi hiện nay. Bây giờ, không thể chỉ dựa vào ngoại hình và mức độ nổi tiếng của diễn viên để mong phim thành công được nữa.

Thể loại web drama gia tăng về cả số lượng và chất lượng

Trong năm nay, iQiyi, Tencent và Youku vẫn là ba đơn vị tích cực sản xuất và phát hành web drama nhất. Phim chiếu mạng dù kinh phí sản xuất thấp hơn nhưng ngày càng được các đơn vị chủ quản chú trọng đầu tư và nâng cao chất lượng. Thiếu Gia Ác Ma Đừng Hôn Tôi, Song Thế Sủng Phi, Mùa Hè Của Hồ Ly là những web drama tiêu biểu của năm 2017.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 16.
Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 17.
Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 18.

Những web drama có kinh phí sản xuất hạn chế nhưng vẫn nổi đình nổi đám

Cuối năm 2017, phim chiếu mạng về đề tài thanh xuân vườn trường bất ngờ "hot" trở lại. Kể từ sau thành công của Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta, hai tác phẩm là Xin Chào, Ngày Xưa Ấy và Gửi Thời Đẹp Đẽ Đơn Thuần Của Chúng Ta lại tiếp tục gây được tiếng vang lớn.

Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 19.
Màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ 2017: Thời hoàng kim của các bình hoa di động sắp kết thúc? - Ảnh 20.

Hai bộ phim mang đề tài thanh xuân gây bão trong thời gian gần đây trên mạng xã hội Trung Quốc

Kết

Nhìn chung, 2017 là một năm mà màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Dù đâu đó vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót, khuyết điểm nhưng dẫu sao thì khán giả chúng ta cũng đã có được một năm "đu" phim Trung đại thành công!


Tin khác

Việt Nam

“Đẹp không giới hạn” lên sóng giờ vàng YouTV
Ra mắt vào đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2018, “Đẹp không giới hạn” sẽ mang đến cho khán giả...
 
Minh Hằng đại diện Việt Nam tranh cử tại giải thưởng âm nhạc hàng đầu thế giới MTV EMA 2018
Với quyết định này, Minh Hằng sẽ chính thức đại diện không chỉ cho MTV Vietnam mà còn là đại...
 
Đôi khi, người ta căm ghét nhất lại là kẻ mà ta không thể chối bỏ trái tim yêu
Trong tình yêu, có một sự thật kỳ lạ là người mà ta luôn căm ghét và ngỡ sẽ chẳng...
 
MC Quyền Linh rơi nước mắt tại đêm Gala
Trong đêm gala kỷ niệm 5 năm phát sóng chương trình “Tiếp sức Hồi sinh” đồng thời gây quỹ cho...

Giải trí

Chồng tôi là trai hư?
Một người chồng chung thuỷ bỗng nhiên giở thói trăng hoa bất chấp đánh đổi cả tổ ấm của mình,...
 
“Đẹp không giới hạn” lên sóng giờ vàng YouTV
Ra mắt vào đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2018, “Đẹp không giới hạn” sẽ mang đến cho khán giả...
 
Nhan sắc tuyệt trần sao lại chuốc lấy thương đau?
Carmela nổi tiếng với nhan sắc tuyệt trần khiến nhiều người say đắm. Tuy nhiên sắc đẹp này có giúp...
 
Minh Hằng đại diện Việt Nam tranh cử tại giải thưởng âm nhạc hàng đầu thế giới MTV EMA 2018
Với quyết định này, Minh Hằng sẽ chính thức đại diện không chỉ cho MTV Vietnam mà còn là đại...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.83352 sec| 1323.734 kb