Search
Thứ 5, 24/03/2016, 08:57 AM

Mua vàng như thế nào để không lỗ

(Giá vàng) - Tích trữ vàng làm tài sản của đại đa số người dân gần như là thói quen. Vậy làm thế nào để mua vàng không lỗ?

Mua vàng như thế nào để không lỗ

Tích trữ vàng làm tài sản của đại đa số người dân gần như là thói quen, cho dù có rất nhiều các kênh đầu tư khác, cho dù có lúc trồi sụt đến... ép tim, và cho dù các kênh đầu tư hấp dẫn khác như gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản... có sinh lợi đến đâu cũng khó thay thế thói quen tích trữ vàng. Vậy làm thế nào để mua vàng không lỗ?

Các chuyên gia đưa ra công thức mua bán cũng như giá nhà đất, giá vàng... nhằm mục đích giúp bạn có khảo sát đúng thị trường từ đó chọn hướng đầu tư hợp lý, tránh mua cao bán thấp trong thời điểm hiện nay.

Ông Vũ Minh Châu (tổng giám đốc Công ty Bảo tín Minh Châu): Công thức mua bán vàng không lỗ. Với giá vàng biến động lớn như hiện nay người dân có thể áp dụng công thức mua bán như sau: 

Lấy giá vàng quốc tế làm chuẩn, nếu giá vàng trong nước tăng hơn 300.000 - 500.000đ/lượng hoặc hơn nữa (như đợt tăng hơn 2 triệu đồng/lượng vừa qua) thì không nên mua. Bởi đây là giá ảo, không bền vững người dân mua sẽ có nguy cơ lỗ. Nên mua vàng khi giá trong nước chỉ hơn giá vàng quốc tế khoảng 1%, tức khoảng 200.000đ/lượng. Vì 1% đó bao gồm các loại thuế cũng như chi phí, vì thế mua giá này người dân không bị đắt. 

Trên thực tế, các tiệm vàng hiện kinh doanh rất nhiều, nhưng những thương hiệu vàng có tiếng thì đếm trên đầu ngón tay, vậy nên gặp đâu mua đó cũng là dễ hiểu. Đôi khi tích cóp cả đời được "một ống bơ vàng" nghe thì có vẻ lớn, nhưng chính người mua đôi khi còn quên mất mình mua vì quá lâu làm sao mà nhớ, vì thế khi đi bán đều bị các tiệm vàng từ chối mua giá niêm yết thậm cho không mua, vậy nên đâu phải cứ có vàng đi bán  là sang chảnh.

Theo các chuyên gia hiệp hội kinh doanh vàng nhân định, thói quen mua vàng tích trữ của người dân đã có từ bao đời nay, tuy nhiên việc mua bán vàng đơn giản tiền trao cháo múc khiến người dân đối diện với nhiều rủi ro.

Mua vàng như thế nào để không lỗ

Giá trị của các hình thức tích lũy

Trong các kênh tiết kiệm hay đầu tư, thì bài toán thanh khoản và bảo toàn giá trị chính là yếu tố luôn được yêu tiên hàng đầu.

Việc mua vàng vàng tích trữ đối với các "" thì dễ dàng hơn, bởi họ mua số lượng nhiều , và chọn các thương hiệu vàng như vàng SJC, Rồng vàng... còn đối với những người có số tiền ít đành chọn cho mua các loại vàng nhẫn, vàng trang sức tại các cửa hàng nhỏ lẻ cũng khiến họ gặp không ít rủi ro.

Trên thực tế, đại đa số người dân vẫn đặt niềm tin vào các cửa hành kinh doanh vàng nhỏ, và chọn mua các sản phẩm nhẫn tròn, trơn không ép vỉ, không có nguồn gốc xuất xứ cũng không có gì để minh chứng hay máy đo tuổi vàng xác nhận hàm lượng vàng... vậy nên khi có nhu cầu bán ra tại một cửa hàng khác nơi đã mua thường gặp nhiều khó khăn, lúc mua thường phải trả tiền nhiều hơn só với giá trị thực của sản phẩm, lúc bán ra thường bị hao hụt thậm chí nhiều trường hợp còn gặp phải vàng giả.

Tuy nhiên gần đây, thị trường vàng đã phần nào được định hình theo đúng khuôn mẫu nó vốn phải có, từ khi thông tư 22 về quản lý chất lượng vàng theo đó các sản phẩm bày bán  được niêm yết tuổi vàng rõ ràng,minh bạch hơn tránh được tình trạng gian lân tuổi vàng gây thiệt thòi cho người dân, một số các doanh nghiệp kinh doanh vàng có thương hiệu như SJC, Bảo Tín... đã cho ra các sản phẩm vàng nhẫn được ép vỉ siêu bền, giúp bảo quản vàng được tốt hơn, đã được đông đảo người "Mê" vàng chọn lựa. 

Trên thị trường vàng trong thời gian gần đây, xu hướng mua vàng miếng có chậm lại, do giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch, tuy nhiên thị trường mua bán vàng nhẫn, vàng trang sức lại có xu hướng tăng cao, các sản phẩm bán chạy thường là loại nhẫn trơn từ 1 đến 5 chỉ, thậm chí trong những tháng cao điểm tăng đến 100% so với cùng kỳ năm 2013.

Thói quen tích trữ vàng làm tài sản bắt nguồn từ nguyên nhân dễ thanh khoản, dễ cất giữ, và còn có thể dùng làm vật trang sức, hay cho tặng, định giá, chuyển giá trị và có lời rất thuận tiện,so với bất kỳ loại tài sản nào khác, vì vậy thói quen này không những không giảm mà sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới.

Vậy nên nhu cầu mua vàng nhẫn tròn trong đại bộ phận người dân tăng mạnh trong thời gian gần đây cũng là điều tự nhiên, nhất là khi giá sản phẩm này đang ở mức rất tốt và tính thanh khoản lại rất cao.

Mua vàng như thế nào để không lỗ

Phó chủ Tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam Ông Nguyễn Thanh Trúc cho biết, hiện trên thị trường vàng có một số cửa hàng nhỏ lẻ, tự sản xuất vàng nhẫn trơn để bán, các cơ sở này thường không có đầy đủ trang thiết bị hiện đại như máy quang phổ  để xác định tuổi  vàng vậy nên chất lượng thường không được đảm bảo, sản phẩm không được ép vỉ nên bảo quản khó vì vậy khi bán ra cũng buộc phải mua đâu thì bán ở đó.

Vậy nên khi khách hàng tìm mua sản phẩm, hãy tìm đến các cơ sở kinh doang vàng được niêm yết hàm lượng vàng đầy đủ và minh bạch. Trên thị trường hiện nay có các loại nhẫn trơn với đủ loại trọng lượng từ 0,5 chỉ, cho đến loại 10 chỉ được ép vỉ.sản phẩm được cung cấp bởi các doanh nghiệp lớn, chất lượng cùng loại với vàng miếng, khả năng làm giả của loại thành phẩm này là rất khó cộng với tem chống hàng giả, có tính thanh khoản cao. Tóm lại, vàng là thứ kim loại quý có giá trị toàn cầu, không có lý do gì khi mua vàng trong một quốc gia lúc bán cũng ngay tại quốc gia ấy lại khó khăn như thế, hãy trả vàng về đúng với sứ mệnh từ trước đến nay của loại tài sản này.


Tài chính

Làm gì khi phát hiện tiền trong tài khoản ATM bỗng dưng “bốc hơi”?
“Khi mở thẻ khách hàng nên lưu lại hợp đồng ký với ngân hàng mở tài khoản để khi cần...
 
FDI vào Đông Nam Á tăng vọt khi chiến tranh thương mại Trung - Mỹ căng thẳng
9 tháng đầu năm 2018, vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam tăng trưởng đến 18%.
 
Thương hiệu “Vietnam” được định giá 235 tỷ USD
Giá trị thương hiệu “Vietnam” tăng 32 tỷ USD so với năm trước, theo Brand Finance.
 
Lối đi riêng giúp doanh nghiệp trẻ vượt qua vòng xoáy cạnh tranh
Nền kinh tế mở cửa tạo ra rất nhiều cơ hội đồng nghĩa với việc cũng đặt ra rất nhiều...

Chứng khoán

Chủ tịch UBCKNN: Nhà đầu tư đã phản ứng thái quá trên thị trường
Ông Trần Văn Dũng khuyên nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát, tránh bị tác động về tâm lý...
 
MSCI: Chưa thấy TTCK Việt Nam trong danh sách xem xét nâng hạng
Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chưa được Morgan Stanley Capital International (MSCI) cho vào danh sách xem...
 
Danh sách 23 cổ phiếu đủ điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền
Toàn thị trường có 23 cổ phiếu đáp ứng điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền.
 
Chứng khoán Mỹ lại chìm trong sắc đỏ, Dow Jones mất 380 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ lại có phiên giảm điểm mạnh ngày 28/2 do lo ngại Fed sẽ tăng mạnh...

Doanh nghiệp

Lối đi riêng giúp doanh nghiệp trẻ vượt qua vòng xoáy cạnh tranh
Nền kinh tế mở cửa tạo ra rất nhiều cơ hội đồng nghĩa với việc cũng đặt ra rất nhiều...
 
Những món quà giúp các chàng trai “ghi điểm” ngày 20/10
Làm hài lòng nửa kia là nhiệm vụ quan trọng số 1 được mọi chàng trai đặt ra trong tháng...
 
Truyền thông cho doanh nghiệp nhỏ thế nào giữa thời đại
Hiện nay, Facebook và Google đang là “vùng đất màu mỡ” mà các doanh nghiệp đua nhau “chọn mặt gởi...
 
Chọn quà gì tặng người phụ nữa yêu thương nhân ngày 20/10?
Bình thường, chọn quà đã khó, nay chọn quà 20/10 dành tặng mẹ, tặng vợ với các đấng mày râu...

Doanh nhân

Stanley Druckenmiller: Cánh tay phải của Soros với kỳ tích không bao giờ lỗ trong suốt 30 năm
Trong suốt hơn 30 năm hành nghề giao dịch tài chính, Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm....
 
Việt Nam có thương hiệu xe đầu tiên là VinFast, các công ty Đức thì nhận được hàng triệu, hàng...
 
 
Mỗi ngày tỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘kiếm thêm’ gần trăm triệu USD
Với hơn 7 tỷ USD tài sản ròng, ông chủ Tập đoàn Vingroup hiện xếp thứ 238 thế giới. Tại...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.66431 sec| 1255.359 kb