Search
Chủ nhật , 25/10/2020, 08:46 AM
subcat
Thứ 6, 03/02/2017, 09:43 AM

Nữ sinh sở hữu nhiều học bổng: Phải cho phép mình thất bại

(Du học) - Lâm Minh Thảo (học chương trình thạc sĩ ngành Độc học tại ĐH Utrecht, Hà Lan) được biết đến là du học sinh Việt từng nắm trong tay rất nhiều học bổng.

Hiện có rất nhiều học sinh mong muốn tìm kiếm học bổng để có cơ hội đi du học. Thế nhưng cũng không ít bạn gặp khó khăn trong việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để có trong tay những học bổng khủng.

Liên quan đến vấn đề này, Lâm Minh Thảo - du học sinh Việt đang học ngành Độc học & Sức khỏe Môi trường tại ĐH Utrecht (Hà Lan), từng nắm trong tay 5 học bổng khác nhau ở các bậc phổ thông, cử nhân và thạc sĩ - có một vài .

Nữ sinh sở hữu nhiều học bổng: Phải cho phép mình thất bại

Lâm Minh Thảo - du học sinh Việt đang học ngành Độc học & Sức khỏe Môi trường  tại ĐH Utrecht, Hà Lan.  

- Độc học được biết đến là một ngành học khá khó, nhất là với con gái. Tại sao em lại chọn ngành học này khi học lên bậc thạc sĩ?

- Vốn là học sinh chuyên ban tự nhiên nên lúc chọn ngành, em luôn cố gắng phối hợp những môn mình thích và những ngành nghề cần nhân lực.

Ở bậc cử nhân, em học chuyên ngành Môi trường nhưng đây vẫn còn là một ngành khá mới và có rất nhiều thách thức trong hoạt động nghiên cứu. Vậy nên khi học lên trình độ thạc sĩ em đã chọn ngành Độc học.

Ngành học này phối hợp kiến thức Hóa - Sinh và đòi hỏi kĩ năng thống kê, nhất là trong những nghiên cứu liên quan đến Dịch tễ và ứng dụng rất nhiều.

Bậc học thạc sĩ ở Hà Lan đòi hỏi tinh thần tự lập rất cao, mình hầu như làm chủ toàn bộ chương trình học và đề tài nghiên cứu. Vậy nên em có thể tự đặt mục tiêu, tự thử thách bản thân.

Trăn trở chính của em là làm sao để có thể áp dụng những nghiên cứu, thành quả khoa học và chính sách tiên tiến của châu Âu về Việt Nam, đặc biệt là chính sách an toàn thực phẩm để bảo vệ người . Bởi lẽ, an toàn thực phẩm hiện là vấn đề nhức nhối trong .

- Em được biết đến là một trong những du học sinh Việt nắm trong tay khá nhiều học bổng. Vậy em có thể chia sẻ bí quyết để dành được nó không?

- Nhà tuyển chọn học bổng luôn tìm đến hai điều ở học sinh. Điều kiện cần là một bảng điểm đầy đủ.

Ở Việt Nam, học bạ phổ thông hay bằng ĐH quốc gia hay các chương trình được dạy bằng tiếng Việt nói chung ít được công nhận, nên các bạn luôn phải tìm đến những bài kiểm tra chuẩn hóa như SAT, AP cho Đại học và GMAT/ GRE cho thạc sĩ ở Mỹ; TOEFL/ IELTS ở châu Âu.

Điều kiện đủ hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn: Một bảng thành tích thi sáng tạo, hoạt động ngoại khóa, xã hội, tài năng, nhạc cụ, niềm đam mê riêng... Đây là nơi bạn thể hiện cá tính bản thân, và chứng minh rằng mình có thể phát triển và đóng  góp cho môi trường mới.

Cuối cùng, trong những bài văn cá nhân và điều cần nhất là một sự chân thật và một cá tính riêng. Quan trọng nhất là phải biết phát huy điểm mạnh và nền tảng học vấn sẵn có trong việc chọn trường và ngành thích hợp.

- Hiện, rất nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc tiếp cận phương pháp học hiệu quả. Theo em, thế nào là một phương pháp học hiệu quả và phương châm sống của em là gì?

- Việc học cũng như là một thí nghiệm mà mình chính là chuột bạch. Phải thử tất cả các môn, và đôi lúc phải cho phép bản thân thất bại đôi lần. Vì trong những giây phút đó, mình mới thực sự hiểu được bản thân.

Biết điểm mạnh, điểm yếu, niềm đam mê của mình , ưu tiên của mình như thế nào. Và từ đó tự đề ra cho mình những mục tiêu gần, khắc phục những điểm yếu và phát huy điểm mạnh. Đó là định hướng chung trong việc học.

Còn cụ thể khi học, em luôn để ý đến những chi tiết nhỏ khi viết bài, chỉnh sửa nhiều lần và luôn kiểm tra lỗi chính tả trước khi nộp. Nếu phải làm việc nhóm thì em luôn chủ động chia việc và theo dõi tiến độ cả nhóm.

Trước bất kì môn thi nào em cũng làm tóm tắt sơ lược để dễ ôn bài. Vì đặc chủng ngành học nghệ thuật khai phóng phải thuyết trình rất nhiều, em cũng quen với việc nói trước đám đông.  

Phương châm sống của em là luôn nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ khác nhau, và học cách hiểu ý kiến của người khác, kể cả những ý kiến mình không hoàn toàn đồng ý.

Việc sống giữa các dòng văn hoá khác nhau dạy em phải tìm hiểu kĩ trước khi vội vàng kết luận về bất kì điều gì. Việc sống tôn trọng những điểm chung cũng như những điểm riêng của mọi người xung quanh, đối với em rất quan trọng.

Xuân Đinh Dậu đã đến, Thảo muốn chúc các bạn đọc và ban biên tập báo điện tử Infonet một năm mới hạnh phúc. Chúc cho những ước mơ, nguyện vọng năm mới của mọi người thành hiện thực.

Bảng thành tích của Lâm Minh Thảo:

1/2017: Tham gia chương trình Nghiên cứu Danh dự U/Select của Khoa Khoa học Đời sống, ĐH Utrecht.

6/2016: Tốt nghiệp Cử nhân ngành Nghệ thuật khai phóng Loại Xuất sắc (Summa cum Laude) với điểm trung bình 3,87/4.00 tại Hà Lan.

9-12/2015: Tham gia học kỳ trao đổi của Liên Minh châu Âu tại Dublin, Ai-len.

12/2012: Tốt nghiệp phổ thông Loại Xuất sắc (High Distinction), điểm trung bình 4.5/5.0 tại trường NUS High School, Singapore.

Học bổng:

2016-2018: Học bổng xuất sắc của ĐH Utrecht (Hà Lan) bao gồm: 58.000 euro cho chương trình thạc sĩ Độc học & Sức khỏe Môi trường.

2016: Học bổng Hà Lan của tổ chức Nuffic Neso bao gồm: 5,000 euro cho thạc sĩ ngành Địa chất học tại Đại học Amsterdam (từ chối).

2015: Erasmus+ Grant của Liên Minh Châu Âu, bao gồm trợ cấp 900 euro cho chương trình trao đổi tại University College Dublin, Ai-len.

2013-2016: Dành học bổng của quỹ học bổng trường Amsterdam University College (AUC, Hà Lan) bao gồm: 45.300 euro cho chương trình cử nhân nghệ thuật khai phóng (liberal arts and sciences), ngành môi trường.

2013: Học bổng cử nhân ASEAN bao gồm: 150.000 SGD cho chương trình cử nhân ngành Kinh doanh tại Đại học quốc gia Singapore (từ chối).

2008-2012: Học bổng A*STAR bao gồm: 64.000 SGD cho chương trình phổ thông tại NUS High School, Singapore.


Nuôi dạy con

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...
 
Năm nguyên tắc dạy con của phụ huynh Nhật Bản
Khi thấy một đứa trẻ đang cố phá ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản có thể nói "Chiếc xe...

Giáo dục

ALOENGLISH - Khơi nguồn cảm hứng Anh ngữ cho trẻ
Công thức của sự thành công: Thành công 1% cảm hứng 99% nỗ lực, tuy nhiên nếu thiếu...
 
Hà Nội đề xuất chia lịch đi học trở lại thành 4 nhóm và 4 giai đoạn khác nhau
Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ phân chia làm 4 nhóm đối tượng và...
 
Điểm chuẩn xét tuyển đại học có thể tăng nhẹ
Dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia, nhiều chuyên gia tuyển sinh dự báo điểm chuẩn vào nhiều trường...
 
Nhân tài - mục tiêu mới của Trump trong thương chiến với Trung Quốc
Tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu từ thương mại, sau đó đến công nghệ và giờ là...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.72322 sec| 904.32 kb