Search
Thứ 5, 03/07/2014, 11:59 AM

Loay hoay với chống gian lận thi cử công nghệ cao

Quy định cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình (không có chức năng truyền tin) vào phòng thi đang khiến nhiều trường ĐH, CĐ đau đầu.

Thiết bị tai nghe bluetooth không dây do Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy thuê để tập huấn cho giám thị trong ngày 2-7. Trên thị trường, thiết bị này có giá 6 triệu đồng/chiếc. Nếu thuê thiết bị kèm pin sẽ có giá khoảng 900.000 đồng/ngày - Ảnh: Ngọc Hà

Ông Nguyễn Văn Khải - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Hải Phòng - cho biết việc áp dụng quy định của bộ đã gặp nhiều trở ngại vì không giám thị nào có thể biết chắc thiết bị nào đúng quy chế, thiết bị nào không.

Từ thực tế kỳ thi tuyển sinh 2013, Trường ĐH Y Hải Phòng đã kiến nghị Bộ GD-ĐT hai biện pháp giải quyết nhằm gỡ khó cho các trường: hoặc là bỏ hẳn quy định này, hoặc là Bộ GD-ĐT liệt kê danh mục các thiết bị ghi âm, ghi hình được mang vào phòng thi một cách chi tiết, tương tự danh sách các loại được mang vào phòng thi. Đây cũng là kiến nghị của không ít trường ĐH khác khi việc kiểm soát thiết bị mang vào phòng thi nằm ngoài tầm với của các hội đồng thi.

Song khi Bộ GD-ĐT chưa chấp thuận giải pháp nào, rốt cục tại Trường ĐH Y Hải Phòng, dù vẫn phổ biến quy chế thi cho phép thí sinh mang vào phòng thi những thiết bị được phép theo quy chế, nhưng mặt khác giám thị cũng được quán triệt để “động viên” thí sinh tốt nhất không nên mang những vật dụng “lạ” này để tránh rắc rối.

Hiện tại, trên thị trường, những thiết bị thu âm, ghi hình siêu nhỏ ngày càng đa dạng với muôn vàn chiêu thức sử dụng bảo đảm tính “an toàn, bí mật”. “Camera ngụy trang” là tên gọi chung cho một loạt sản phẩm như camera cúc áo siêu nhỏ, kính camera, móc khóa camera... với giá thành phổ biến 2-5 triệu đồng/sản phẩm.

Lo lắng thí sinh có thể lợi dụng quy định của bộ để mang những thiết bị “lạ” vào phòng thi quay cóp, nhiều trường đã chủ động săn tìm trên thị trường để có “đồ dùng trực quan” phổ biến cho giám thị. Tại Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 2014, lãnh đạo nhà trường yêu cầu các cán bộ phòng đào tạo khảo sát trên thị trường các thiết bị ghi âm, ghi hình có chức năng truyền tin ra bên ngoài mà thí sinh có thể lợi dụng dùng để gian lận thi cử. Đặc biệt, ngay trước buổi tập huấn giám thị ngày 2-7, chiều 1-7 các cán bộ của trường đã tìm thuê thiết bị tai nghe bluetooth siêu nhỏ về để các cán bộ coi thi cầm tận tay, coi tận mắt.

Ông NGUYỄN THANH HẢI (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy):

Không thể phát hiện bằng mắt thường

Tai nghe siêu nhỏ - thiết bị mà chúng tôi sưu tầm được - chính là sản phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay vì cơ chế hoạt động quá tinh vi. Tai nghe này không có dây, chỉ là một chấm nhỏ gắn sâu vào tai, không thể phát hiện bằng mắt thường được. Còn nguồn thu - phát là thiết bị rất nhỏ, học sinh giấu vào trong người thì cũng chỉ có cách khám xét mới phát hiện được, mà cái khó là điều này giám thị không được phép làm.

Theo Zing.vn


Nuôi dạy con

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn
Hiện nay, bạo lực học đường ngày càng tăng lên. Dù ở đâu đi nữa chúng ta cũng đều có...
 
'Luật' của người mẹ Sài Gòn khiến 3 con không bao giờ cãi lại
Ba con chị Vân được tự quyết hầu hết mọi việc của mình, từ ăn gì, mặc gì, chọn trường,...
 
Bài viết “dạy trẻ tư duy của người giàu” gây bão mạng xã hội những ngày đầu năm: Người làm cha mẹ ai đọc cũng gật gù đồng ý
"Cho trẻ số tiền thật lớn để trẻ trở thành người giàu, mà không cho trẻ cách suy nghĩ của...
 
Năm nguyên tắc dạy con của phụ huynh Nhật Bản
Khi thấy một đứa trẻ đang cố phá ôtô đồ chơi, bà mẹ Nhật Bản có thể nói "Chiếc xe...

Giáo dục

ALOENGLISH - Khơi nguồn cảm hứng Anh ngữ cho trẻ
Công thức của sự thành công: Thành công 1% cảm hứng 99% nỗ lực, tuy nhiên nếu thiếu...
 
Hà Nội đề xuất chia lịch đi học trở lại thành 4 nhóm và 4 giai đoạn khác nhau
Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ phân chia làm 4 nhóm đối tượng và...
 
Điểm chuẩn xét tuyển đại học có thể tăng nhẹ
Dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia, nhiều chuyên gia tuyển sinh dự báo điểm chuẩn vào nhiều trường...
 
Nhân tài - mục tiêu mới của Trump trong thương chiến với Trung Quốc
Tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu từ thương mại, sau đó đến công nghệ và giờ là...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.52730 sec| 867.047 kb