Search
Thứ 2, 25/07/2016, 10:52 AM

Du học sinh trở về: Lúng túng hoà nhập cuộc sống

(Du học) - Nhiều du học sinh trở về, lúng túng và chịu nhiều áp lực khi hòa nhập với cuộc sống.

Nhiều du học sinh trở về, lúng túng và chịu nhiều áp lực khi hòa nhập với cuộc sống ở Việt Nam.

Làm thế nào để đón nhận sự khác biệt, vẫn là mình, không bị phân biệt đối xử hay áp lực bởi “mác” du học sinh đang là bài toán của nhiều người, nhất là trong thời điểm câu hỏi đi hay ở, về nước hay không đang gây nhiều tranh cãi.

 Du học sinh trở về: Lúng túng hoà nhập cuộc sống

Câu hỏi đi hay ở, về nước hay không của du học sinh đang gây nhiều tranh cãi (Ảnh minh họa)

Nhiều áp lực, lúng túng

Khi hỏi ngẫu nhiên 10 du học sinh rằng có quay trở về Việt Nam sau khi du học không, có tới 9 bạn nói đó là dự định ban đầu. Nhưng khi trở về, những khó khăn trong việc tìm kiếm công việc khiến phân nửa cảm thấy hối hận.

Xuân (1993, du học sinh Mỹ) đã quay trở về Việt nam sau khi đi làm tại Mỹ (một năm sau tốt nghiệp). Xuân rằng mình đã nộp hồ sơ một số nơi nhưng chưa có công việc ổn định.

“Mình rất muốn được ở lại làm việc tại Mỹ. Về nước mình luôn thấy áp lực. Điều khó khăn với mình là làm sao để giảm bớt sự thiếu kiên nhẫn sau khi tốt nghiệp và bớt sức ép từ sự quá kỳ vọng quá của gia đình”, Xuân nói thêm.

Như Anh (du học sinh Anh) có công việc hiện tại ở nhà xuất bản. Tuy nhiên, Như Anh gặp nhiều khó khăn với công việc đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành: dịch các cuốn sách và tài liệu chính trị sang tiếng Việt.

Mai (1992, du học sinh Úc) lựa chọn đi chơi vài tháng sau khi về Việt Nam để làm quen với môi trường và có sự chuẩn bị tốt trước khi có công việc mới.

Mai chia sẻ: “Mình cũng đã nhảy 3-4 công việc trước khi gắn bó với công việc hiện tại. Điều khó nhất với mình là làm sao để nhà tuyển dụng thoát khỏi định kiến du học sinh trở về vừa ít kinh nghiệm lại đòi hỏi lương cao”.

Mới trở về nước được 2 tháng, Hương (du học sinh Phần Lan) cho biết: “Mình bị cảm thấy “sốc văn hóa ngược” khi về nước”.

Hương cảm thấy sự thẳng thắn của mình và cả không gian riêng tư không được tôn trọng. “Từ mặc, đi đứng, nói năng đều bị đưa ra bàn tán” - Hương chia sẻ.

Đón nhận sự khác biệt

Tuy nhiên, đối với những du học sinh đã trở về Việt Nam, việc quan trọng nhất là đón nhận sự khác biệt giữa môi trường Việt Nam và đất nước mình đến du học.

Bùi Thái Vĩnh Hà (1993, du học sinh Mỹ) chia sẻ: “Người nhà nghĩ mình học xong sẽ ở lại làm việc 1-2 năm để kiếm tiền. Nhưng mình thấy, riêng về ngành học Marketing, mình khó có thể đấu được với sinh viên bản địa. Gặp một số vấn đề về visa nữa nên mình quyết định về nước.

Việt Nam là một thị trường mở, có rất nhiều cơ hội cho mình. Vốn tiếng Anh đã được trau dồi qua những năm tháng du học đem lại cho mình nhiều cơ hội. Về nhà có bạn bè, người thân, mình thấy cuộc sống được cân bằng”.

Hiện Bùi Thái Vĩnh Hà là chiến lược, phụ trách đối tác tại MicroAd Việt Nam; đồng sáng lập thương hiệu sổ Noteller. Chia sẻ kinh nghiệm đã đi phỏng vấn là trúng tuyển, Vĩnh Hà cho biết: “Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn chủ động, sẵn sàng đối mặt với mọi cái mới trong công việc, đừng để họ thấy nay bạn đang phỏng vấn ở đây nhưng đang nghĩ về một vị trí khác”.

Nguyễn Hoàng Trí Dũng tốt nghiệp cử nhân Đại học Hendrix ngành Kinh tế (bằng xuất sắc) năm 2010. Năm 2011, Dũng bảo vệ xuất sắc luận án thạc sĩ Đại học Hendrix ngành Kế toán (với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0).

Theo học ngành và đã từng làm cho Ernst & Young ở Singapore nhưng Dũng đã từ bỏ công việc đó và trở lại Việt Nam, tiếp tục theo đuổi đam mê về Gym.

Dũng khiến nhiều người ngạc nhiên với quyết định đó và ngạc nhiên hơn khi anh thành công. Hiện, anh là sáng lập viên một câu lạc bộ gym có tiếng ở Hà Nội.

Trí Dũng chia sẻ: “Du học sinh có nhiều cơ hội ở Việt Nam nhưng bạn phải cố gắng biết mình là ai, đừng quá kỳ vọng vào mác du học sinh. Lợi thế của các bạn sinh viên Việt Nam là rất hiểu Việt Nam và đã làm việc ở đây rồi”.

Dũng cho biết: “Khi đi du học, mình học được kỹ năng nghiên cứu, mày mò. Mình biết được cần tìm thông tin A qua những nguồn nào. Vì vậy, thay vì trả lời câu hỏi bạn sẽ làm ngay lúc này thì hãy đặt câu hỏi: bạn muốn trở thành ai trong 3-5 năm tới.

Hãy cứ đi làm bất kỳ công việc nào để thoải mái tinh thần. Ít là để bố mẹ không kêu ca, tất nhiên đừng quá rời xa chuyên ngành của mình; Luôn lên kế hoạch và xác định: làm công việc này có bước gần hơn tới mục tiêu của bạn hay không?”

Cũng làm chủ của một dự án khởi nghiệp cho riêng mình, Nguyễn Khôi (1991, cựu du học sinh Mỹ, đồng sáng lập một chương trình đào tạo trực tuyến tiếng Anh) chia sẻ: “Khi đi du học, các bạn nên cố gắng bằng cách này hay cách khác để có kinh nghiệm. Bạn có thể làm bồi bàn để giải quyết vấn đề kinh tế, nhưng về lâu dài, có lẽ bạn nên nghiên cứu để tự làm ra một sản phẩm có thể không ra tiền nhưng nhà tuyển dụng đang rất cần”.

Nguyễn Khôi cho biết một trong những nguyên nhân gây nên sự áp lực cho du học sinh mới tốt nghiệp: “Khi về nước, đứng trước rất nhiều thách thức, nhiều bạn bị mất kiên nhẫn và thậm chí “sốc văn hóa ngược”. Việc đánh giá mình quá cao cũng là điều khiến các bạn ấy tự mình hại mình”.


Nuôi dạy con

“Con bạn chỉ bé bỏng một thời”
Yêu thương chính là dành thời gian cho con, cùng con tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời, vun đắp...
 
Cha mẹ giàu chi bộn tiền cho con vào trại hè “sống khổ”
Nhiều bố mẹ Mỹ chi tới 20.000 USD (khoảng 455 triệu đồng) để các tiểu thư, quý tử nhà mình...
 
Bị xâm hại tình dục: Cách nào giúp trẻ vượt khủng hoảng?
Theo số liệu của công an tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2011 đến 2016, địa bàn có 89 vụ xâm...
 
Phụ huynh Pháp có thể ngồi tù nếu đăng ảnh con lên mạng xã hội
Ở một số nước, phụ huynh được khuyến cáo không đăng hình ảnh con lên mạng xã hội. Đặc biệt,...

Giáo dục

Nửa vời tự chủ đại học
Thí điểm tự chủ ĐH gặp nhiều vướng mắc mà theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Chừng nào 'giáo...
 
Khi con bị bạo lực học đường
Con bị đánh, bị tẩy chay, cô lập, bị nói xấu… đều có thể coi là bạo lực học đường....
 
Hiệu trưởng bị tố cáo: 'Dạy tăng cường khác dạy thêm'
Muốn dạy tăng cường buổi chiều giáo viên trường THPT Hoàng Diệu phải viết đơn xin dạy thêm. Tuy nhiên,...
 
Phụ huynh nhận lỗi vì hành hung học sinh và hiệu trưởng trong trường
Sau những hành động đã gây ra cho mẹ con chị Xuân và ban giám hiệu nhà trường, ông Hiền...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.95927 sec| 1236.344 kb