Search
Thứ 7, 20/06/2020, 21:19 PM

CEO Navigos Search: Người Việt từ nước ngoài trở về sẽ khiến nhân tài trong nước thức tỉnh, hãy sẵn sàng cho câu hỏi “Bạn làm gì khi đất nước đóng cửa vì Covid?”

(Đời sống) - Trong một tọa đàm do AmCham tổ chức, bà Nguyễn Phương Mai cho biết việc nhân lực Việt Nam từ nước ngoài trở về sẽ là cơ hội tuyệt vời cho thị trường lao động trong nước. Không chỉ giúp các công ty có thêm nhiều lựa chọn mà còn là hồi chuông thức tỉnh đối với nhân tài địa phương rằng cần bớt kén chọn và có ý thức trau dồi kiến thức, kỹ năng nhiều hơn.

CEO Navigos Search: Người Việt từ nước ngoài trở về sẽ khiến nhân tài trong nước thức tỉnh, hãy sẵn sàng cho câu hỏi “Bạn làm gì khi đất nước đóng cửa vì Covid?”CEO Navigos Search: Người Việt từ nước ngoài trở về sẽ khiến nhân tài trong nước thức tỉnh, hãy sẵn sàng cho câu hỏi “Bạn làm gì khi đất nước đóng cửa vì Covid?”

Dịch Covid-19 gây ra sự gián đoạn trong hầu hết các lĩnh vực - . Kế hoạch kinh doanh và cả chiến lược nhân sự, tuyển dụng của nhiều công ty cũng vì thế mà buộc thay đổi theo.

Cũng trong vài tháng chống dịch Covid-19 vừa qua, hàng nghìn người Việt Nam đang làm việc hoặc học tập ở nước ngoài đã trở về và bắt đầu tìm cơ hội việc làm tại quê nhà. “Việc thuyết phục họ làm việc cho các công ty trong nước có ý nghĩa như thế nào?”, vấn đề này đã được đem ra thảo luận tại sự kiện online “Human Resources: Ready to bounce back after Covid-19”, được chủ trì bởi Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo Giám đốc điều hành Navigos Search Nguyễn Phương Mai, việc các du học sinh, nhân lực Việt Nam từ nước ngoài trở về là cơ hội tuyệt vời cho thị trường Việt Nam, theo 2 hướng sau:

Thứ nhất, nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm nhân lực chất lượng cao và tính cam kết cao. Lý do bởi những du học sinh này thường đã bỏ ra rất nhiều tiền để theo học ở nước ngoài nhưng không tìm được cơ hội việc làm và trở về Việt Nam. Họ cũng mang động lực lớn, mong muốn tìm việc để xây dựng sự nghiệp, dần hồi lại vốn đã bỏ ra.

Chất lượng cao, động lực lớn, điều duy nhất đáng quan ngại với nhóm nhân lực này là họ sẽ vẫn quan sát xem khi nào thị trường việc làm ở nước ngoài sôi động trở lại và tiếp tục tìm cơ hội tại đó - nơi môi trường phát triển hơn.

“Do đó, nếu là chủ doanh nghiệp, tôi sẽ đưa ra một kế hoạch để vừa có thể thu hút những ứng viên tài năng từ nước ngoài trở về, vừa có chiến lược phát triển nhân lực địa phương", bà Phương Mai quan điểm.

CEO Navigos Search: Người Việt từ nước ngoài trở về sẽ khiến nhân tài trong nước thức tỉnh, hãy sẵn sàng cho câu hỏi “Bạn làm gì khi đất nước đóng cửa vì Covid?” - Ảnh 1.

Thứ hai, việc nguồn nhân lực của Việt Nam từ nước ngoài trở về có thể trở thành cơ hội tốt giúp nhân tài trong nước thức tỉnh.

Bà Phương Mai dẫn lời ông Huỳnh Bửu Quang - Phó chủ tịch Ngân hàng Maritime Bank đề cập trước đó, rằng nhân lực ở Việt Nam đang được tận hưởng việc có nhiều sự lựa chọn xa xỉ, họ chọn lấy một trong một số ít các phương án và dần trở nên kén chọn hơn.

Điều này hình thành nên một nhóm người hay một nhóm ứng viên có quan niệm rằng họ không cần đến sự đảm bảo về công việc bởi cơ hội việc làm luôn sẵn có cho mình. Nhưng đây là lúc để thức tỉnh tư duy, thức tỉnh những nhân lực này bởi đã bắt đầu xuất hiện nhiều đối thủ mới có tính cạnh tranh hơn và sẵn sàng nắm lấy cơ hội.

Từ đó, các ứng viên ở địa phương sẽ nhận ra bài học, trở nên nghiêm túc hơn và có ý thức tự trang bị thêm kỹ năng, năng lực để tạo ra giá trị cho tổ chức. Họ cũng nghiêm túc hơn trong cách nhìn nhận về sự đảm bảo trong công việc.

CEO Navigos Search: Người Việt từ nước ngoài trở về sẽ khiến nhân tài trong nước thức tỉnh, hãy sẵn sàng cho câu hỏi “Bạn làm gì khi đất nước đóng cửa vì Covid?” - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của Navigos Search cho biết hiện chất lượng của nguồn cung nhân lực vẫn chưa có sự thay đổi thực sự đáng kể: “Mặc dù chúng tôi nhận được nhiều hơn các ứng viên chất lượng cao nhưng họ vẫn thiếu đi yếu tố hòa hợp với công việc (job matching). Đừng quên rằng họ là người từ nước ngoài trở về nên vẫn chưa có kinh nghiệm với thị trường địa phương - điều rất quan trọng mà công ty cần.”

Bàn về thị trường lao động thời Covid, bà Phương Mai khuyên những người đang bị ảnh hưởng hay mất việc nên chủ động hơn. Đơn giản như việc tích cực tham gia sự kiện, hội thảo, chương trình tình nguyện,... để có cơ hội kết nối với những nhà tuyển dụng tiềm năng. Nói cách khác, phải biết tự marketing cho chính mình, thể hiện được thương hiệu cá nhân trước nhà tuyển dụng.

Sau dịch, tất cả nhà tuyển dụng đều sẽ hỏi bạn một câu rằng: “Bạn đã làm gì trong suốt quãng thời gian Việt Nam đóng cửa vì Covid?”. Những ứng viên được chọn vào vòng phỏng vấn tiếp theo là người chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy họ đã dùng thời gian này để nâng cao kỹ năng, kiến thức như thế nào cũng như tinh thần tích cực, sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới như thế nào.


Tin khác

Hài Hước

Cứ gặp gái xinh là rình chụp ảnh bằng được
Có rất nhiều cách để nổi bật giữa đám đông và "gây cười" cho mọi người là cách mang lại...
 
Trai trẻ 2k đùng cái lấy vợ 9x, quan viên hai họ sốc nặng khi đứng cạnh chụp hình để lộ sự thật
Tình yêu không quan trọng tuổi tác, câu nói này đã rất nhiều lần được minh chứng bằng thực tế....
 
Sự thật về đám cưới của chú rể 2000 và cô dâu hơn 10 tuổi
Theo như những thông tin chia sẻ trên các trang mạng xã hội, cặp đôi được đồn đoán là cô...
 
Những màn ngụy trang
Để thích nghi với môi trường sống, chúng buộc phải ngụy trang cực giống với cảnh vật bên ngoài và...

Nhật ký Cafe Sáng

Người thông minh: Nói chuyện với người hiểu, kết hôn với người yêu và làm việc với người trung thực
Dù là đàn ông hay phụ nữ đi nữa, họ cũng cần được quan tâm và chăm sóc một cách...
 
20/10: Tuyệt chiêu tặng quà khiến nàng ‘xiêu’
Ngày tôn vinh Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến rất gần nhưng bạn vẫn băn khoăn chưa biết chọn...
 
Chồng nghi đánh chết vợ rồi thản nhiên như không biết gì, vẫn ngồi xem máy tính bảng
Chỉ vì bị vợ cằn nhằn ăn nhậu thâu đêm, người chồng nghi đã xô vợ té ngã khiến đầu...
 
Viện trưởng Viện huyết học truyền máu trung ương nghỉ hưu, hàng trăm y bác sĩ, bệnh nhân xếp hàng chia tay trong nước mắt
Hình ảnh hàng trăm cán bộ, y bác sĩ và bệnh nhân của Viện Huyết học Truyền máu Trung...

Phi Thường

Dàn nam thần đẹp trai hoàn hảo của Nhân Sinh Nếu Như Lần Đầu Gặp Gỡ
Nhân Sinh Nếu Như Lần Đầu Gặp Gỡ đang gây sốt cộng đồng mạng. Không chỉ có nội dung cực...
 
Kỳ lạ, xe tắt máy tự bò ngược trên “con đường ma quái”
“Con đường ma quái” trên hòn đảo Jeju ở Hàn Quốc khiến du khách ngỡ ngàng khi nó dường như...
 
Sáng sớm thức dậy, cả thị trấn sốc nặng khi thấy
"Vị khách bất ngờ" này còn có kích thước khủng hơn cả tảng băng trôi huyền thoại của vụ đắm...
 
Thị trấn kỳ lạ được “dát” bằng 72.000 tấn bụi kim cương
Thị trấn nhỏ ở miền nam nước Đức được “dát” trên mình bởi 72.000 tấn bụi kim cương. Đây là...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.15617 sec| 914.102 kb