Search
Thứ 5, 19/08/2021, 13:58 PM

3 lưu ý khi chọn người tham khảo trong CV

(Đời sống) - CV là một trong những yếu tố quan trọng giúp ứng viên được nhà tuyển dụng quan tâm và lựa chọn. Vì vậy, khi tạo CV, bạn nên có sự đầu tư kỹ lưỡng. Một trong những “điểm sáng” giúp CV của bạn trở nên đáng tin hơn chính là sự xuất hiện của người tham khảo. Tuy nhiên, để nội dung này phát huy giá trị, bạn nên lưu ý 3 điều sau khi tìm việc làm nhanh tại Hà Nội hay TPHCM.

CV là một trong những yếu tố quan trọng giúp ứng viên được nhà tuyển dụng quan tâm và lựa chọn. Vì vậy, khi tạo CV, bạn nên có sự đầu tư kỹ lưỡng. Một trong những “điểm sáng” giúp CV của bạn trở nên đáng tin hơn chính là sự xuất hiện của người tham khảo. Tuy nhiên, để nội dung này phát huy giá trị, bạn nên lưu ý 3 điều sau khi tìm việc làm nhanh tại Hà Nội hay TPHCM.

Người tham khảo trong CV là gì?

Người tham khảo hay còn gọi là người tham chiếu nghĩa là người uy tín được hỏi ý kiến. Như vậy người tham khảo trong CV là người có mối quan hệ nhất định với ứng viên, họ là những người đáng tin cậy, giúp nhà tuyển dụng liên lạc và xác thực các thông tin được ứng viên nêu ra trong CV.

Sự xuất hiện của người tham khảo sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào những thông tin ứng viên cung cấp trong CV. Thông thường, người tham chiếu có thể là lãnh đạo cũ, đồng nghiệp cũ, các khách hàng - đối tác, giáo viên trước đây từng giảng dạy…

Vì sao ứng viên cần đưa tên người tham khảo vào CV?

Tuy không phải là thông tin bắt buộc, thế nhưng những bản CV có người tham khảo luôn có sức ảnh hưởng đối với nhà tuyển dụng. Khi CV có sự tồn tại của người tham khảo, tỷ lệ cạnh tranh của ứng viên so với các đối thủ khác sẽ cao hơn. Một số ứng viên thường quá khoa trương khi giới thiệu về bản thân, đưa ra những thông tin không chính xác. Sự xuất hiện của người tham khảo sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những thông tin được nêu ra.

Ngoài việc chứng thực thông tin, đôi lúc người tham khảo còn đưa ra những nhận xét tích cực, những lời khen “có cánh”, giúp ứng viên càng dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng hơn. Do vậy lời nói của người tham khảo có “trọng lượng” và hiệu quả hơn rất nhiều so với bạn nghĩ đấy.

Các lưu ý khi chọn người tham khảo đưa vào CV

Lựa chọn người tham khảo uy tín, đáng tin cậy

Bạn cần lựa chọn những người tham khảo uy tín, đáng tin cậy. Khi đó, sự xác nhận của họ mới có giá trị đối với nhà tuyển dụng. Họ có thể là những người nhiều kinh nghiệm, có năng lực cao, giữ các chức vụ quan trọng, sở hữu khả năng giao tiếp tốt, hiểu rõ về ưu - nhược điểm của ứng viên, và quan trọng, họ phải là người luôn hy vọng ứng viên thành công.

Người tham khảo không có chức vụ, kinh nghiệm, năng lực sẽ không mang lại giá trị cho CV. Người tham khảo không biết giao tiếp hoặc không hiểu rõ về ứng viên sẽ khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm, chán nản. Còn người tham khảo không có thiện chí đôi khi sẽ cung cấp những thông tin khiến ứng mất điểm với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy lựa chọn người tham khảo phù hợp, uy tín, đáng tin cậy là lưu ý đầu tiên, cũng là lưu ý quan trọng nhất mà bạn cần đảm bảo.

Liên hệ trước để xin ý kiến người tham khảo 

Bạn cần phải được người tham khảo đồng ý, sau đó mới cung cấp thông tin của họ vào CV xin việc. Việc hỏi xin ý kiến người tham khảo, trước là để thể hiện sự tôn trọng, sau là để họ chuẩn bị sẵn tinh thần cùng câu trả lời nếu nhà tuyển dụng bất ngờ liên hệ.

Trong trường hợp người tham khảo tỏ ra không nhiệt tình, bạn hãy lựa chọn một người khác. Khi không tích cực hỗ trợ, người tham khảo sẽ không thể giúp bạn trở nên tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng, thậm chí họ còn có thể khiến tình hình trở nên xấu đi.

Đảm bảo nhà tuyển dụng có thể liên lạc với người tham khảo khi cần

Nếu nhà tuyển dụng không thể liên lạc với người tham khảo, sự xuất hiện của người tham khảo trong CV sẽ không có ý nghĩa. Thậm chí, nó còn khiến họ khó chịu, suy nghĩ tiêu cực rằng ứng viên gian dối, không trung thực, chỉ đưa ra người tham khảo “ảo”.

Để tránh tình huống xấu này, trước hết bạn nên xin người tham khảo cung cấp tất cả những hình thức liên lạc khả thi với họ. Chẳng hạn như số điện thoại cá nhân, số điện thoại cơ quan làm việc, địa chỉ email hoặc tài khoản Zalo. Sau đó, ứng viên hãy dặn dò người tham khảo nhớ chú ý điện thoại để có thể trả lời nhà tuyển dụng ngay khi họ liên lạc. 

Người tham khảo là một nội dung cần thiết, giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi quyết định đề cập đến người tham khảo trong CV, bạn cần cân nhắc để phần thông tin này phát huy tối đa giá trị.

Pha Lê


Hài Hước

Cứ gặp gái xinh là rình chụp ảnh bằng được
Có rất nhiều cách để nổi bật giữa đám đông và "gây cười" cho mọi người là cách mang lại...
 
Trai trẻ 2k đùng cái lấy vợ 9x, quan viên hai họ sốc nặng khi đứng cạnh chụp hình để lộ sự thật
Tình yêu không quan trọng tuổi tác, câu nói này đã rất nhiều lần được minh chứng bằng thực tế....
 
Sự thật về đám cưới của chú rể 2000 và cô dâu hơn 10 tuổi
Theo như những thông tin chia sẻ trên các trang mạng xã hội, cặp đôi được đồn đoán là cô...
 
Những màn ngụy trang
Để thích nghi với môi trường sống, chúng buộc phải ngụy trang cực giống với cảnh vật bên ngoài và...

Nhật ký Cafe Sáng

4 mẹo sử dụng thời gian hợp lý để thành công hơn
Ai cũng có 24 giờ trong ngày như nhau nhưng không phải ai cũng sử dụng thời gian hợp lý...
 
5 câu hỏi phỏng vấn “hóc búa” nhân viên công nghệ thường gặp
Công nghệ ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng, cần thiết trong bất cứ công ty, doanh nghiệp...
 
5 đặc điểm của một môi trường làm việc lý tưởng
Hầu hết nhân viên, nhất là các ứng viên trẻ, không còn sẵn sàng gắn bó 8 tiếng với một...
 
4 cách thể hiện khả năng sáng tạo khi phỏng vấn
Khả năng sáng tạo chính là nguồn tài nguyên quan trọng nhất ở con người. Không có sáng tạo sẽ...

Phi Thường

Biến chủng Delta cản đường thế giới thoát đại dịch
Nhiều nước ngỡ đã thoát khỏi Covid-19 nhờ chiến lược phong tỏa và tiêm chủng diện rộng, nhưng biến chủng...
 
Trung Quốc bác yêu cầu bồi thường 10.000 tỷ USD của Trump
Trung Quốc cho rằng các chính trị gia "coi thường tính mạng người dân" mới phải chịu trách nhiệm, sau...
 
5 cách nhân viên kinh doanh vượt qua áp lực doanh số
Với những người làm kinh doanh, doanh số luôn là nỗi lo, thậm chí là ám ảnh. Làm thế nào...
 
Dàn nam thần đẹp trai hoàn hảo của Nhân Sinh Nếu Như Lần Đầu Gặp Gỡ
Nhân Sinh Nếu Như Lần Đầu Gặp Gỡ đang gây sốt cộng đồng mạng. Không chỉ có nội dung cực...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.49656 sec| 896.047 kb