Search
Thứ 4, 27/05/2020, 11:25 AM

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén!

(Doanh nhân) - 'Bối cảnh của case study này cách đây cũng hơn 2 năm, vào thời điểm hiện tại khó có thể copy, sao chép lại để thành công. Tuy nhiên mọi người có thể thấy được việc từ ý tưởng đến thực thi một dự án kinh doanh online không phải là điều gì quá ghê gớm, mọi người cần nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì ở khắp mọi nơi, có thể đến bất chợt như lần đi lạc của mình cách đây hơn 2 năm', anh Trà chia sẻ.


Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén!
Hai năm trở lại đây, nồi chiên không dầu đã nổi lên như một xu hướng được các chị em nội trợ khắp nơi săn lùng. Giá cả hợp lý, nhiều phân khúc để lựa chọn cùng khả năng chế biến vô vàn món ngon chính là điểm cộng lớn khiến sản phẩm này trở thành dụng cụ nhà bếp “thần thánh” của mọi nhà.

Còn dưới góc nhìn của những nhà kinh doanh, đây trở thành cơ hội tốt để bắt “trend” kiếm lời. Dưới đây là cách một doanh nhân đã "đút túi" gần 350 triệu đồng trong 2 tháng từ nồi chiên không dầu.

Cơ hội kinh doanh

Chuyện xảy ra vào những ngày gần Tết nguyên đán 2018, khi anh Vũ Minh Trà – ông chủ Babyhop và Shoptida về quê, đi lạc vào khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) và bắt gặp một kho hàng rộng khoảng 5.000 m2.

Tại đây, thương hiệu Lock&Lock đang triển khai bán hàng theo mô hình tối giản F2C (Factory to Customers – bán thẳng từ nơi sản xuất đến người ), giảm giá 50-60% nhiều mặt hàng, trong đó có riêng khu trưng bày nồi chiên không dầu. Giá niêm yết 4.310.000 đồng/sản phẩm, khuyến mãi còn 2.155.000 đồng. Nếu có thẻ thành viên VIP, chi tiêu trên 300 triệu đồng thì giá giảm sâu chỉ còn 2.000.000 đồng cho mỗi sản phẩm.

Vốn là người nhạy bén, có kinh nghiệm kinh doanh từ trước, anh Trà nảy ra ý tưởng kinh doanh “xổi” sản phẩm đang “làm mưa làm gió” khắp các ẩm thực, nấu ăn này.

Ngay sau khi thử tìm kiếm trên Facebook và Google, thấy chưa có nhiều người bán và chủ yếu giá còn ở mức cao khoảng 3.500.000 đồng, anh Trà bảo ngay với vợ:

- Thẻ tín dụng của em hạn mức bao nhiêu nhỉ?

- 60 triệu đồng ạ.

- Vậy em muốn mỗi ngày kiếm lãi chục triệu thì cho anh mượn thẻ?

Hai quyết định nhanh chóng, anh liền lúc mua luôn 30 nồi chiên không dầu, chất lên xe bán tải mang về nhà.

Phương thức thực hiện

Phân tích kỹ hơn loại nồi chiên của Lock&Lock, dung tích 5,2 lít khi ấy chưa bên nào cung cấp online trên Facebook, lại cộng thêm thương hiệu uy tín, bảo hành chính hãng 12 tháng, anh Trà càng yên tâm và tự tin hơn. Nam doanh nhân thực hiện từng bước:

Đầu tiên, dùng quay video, chạy quảng cáo Facebook bằng video tạo từ Movie maker có sẵn trên Windows.

Tiếp đến, chạy thử quảng cáo video, hạn mức 500.000 đồng/ngày, định giá 2.490.000 đồng/sản phẩm, miễn phí vận chuyển. Anh bố trí một nhân viên đóng gói, một nhân viên chăm sóc khách hàng.

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén! - Ảnh 1.

Anh Trà tìm thêm 2-3 shipper quen mặt, trả phí 50.000 đồng/đơn hàng.

Sau 15 ngày, vị doanh nhân làm thêm các nội dung khác như những món ngon làm bằng nồi chiên không dầu, chạy quảng cáo tới những người đã xem video trước đó với hạn mức 200.000 đồng/ ngày thêm cho video này. Nhờ đó, các đơn hàng mới tiếp tục tăng.

Sau 20 ngày triển khai, nhân viên của anh gọi điện đến tất các khách hàng đầu tiên, xin phản hồi, gửi tin nhắn hướng dẫn làm các món ngon. Được quan tâm và chăm sóc tận tình, nhiều khách hàng giới thiệu cho bạn bè, doanh số bán hàng lại tăng thêm.

Sau kỳ nghỉ Tết, tình hình bắt đầu chững lại. Đúng lúc ấy, tại chính kho hàng Lock&Lock, anh Trà tìm thấy thêm một sản phẩm tiềm năng khác: hộp thủy tinh lẻ 500ml/650ml, cũng đang được bán với giá rất rẻ.

Anh suy tính: Ai cũng cần hộp thủy tinh => họ sẵn sàng mua => giới thiệu cho bạn bè => ghé vào page => mua thêm nồi chiên không dầu.

Anh quyết định gom hàng về, coi đây là sản phẩm dẫn kênh, chỉ lấy lãi 5.000-10.000 đồng/sản phẩm. Đổi lại là tương tác tăng cao do nhu cầu mua hàng từ chị em .

Sau hơn một tháng gom hàng từ khu công nghiệp Yên Phong, cả kho Lock&Lock tại đây rơi vào tình trạng trống trơn. Anh Trà liên hệ với chi nhánh Lock&Lock khu vực Long Hậu (Long An), mua và chuyển hàng bằng đường tàu hỏa, bán thêm được vài trăm nồi chiên nữa.

Cuộc kinh doanh “xổi” chỉ chấm dứt khi cả kho Long Hậu cũng hết hàng và giá đã tăng trở lại 3.450.000 đồng.

“0 đồng vốn, 4 đồng lời”

Sau gần 2 tháng chớp cơ hội kinh doanh, anh Trà bán được 1.201 nồi chiên không dầu, trong đó 700 sản phẩm đến từ việc chốt đơn Facebook, 501 đơn nhờ khách giới thiệu hoặc mua hàng lần 2, lần 3. Trong khi đó, doanh số hộp thủy tinh cũng lên tới 3.300 chiếc.

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén! - Ảnh 2.

Tổng kết doanh thu, chi phí được anh Trà tổng hợp lại.

Tổng doanh thu khoảng 3 tỷ đồng. Giá vốn 2,5 tỷ đồng.

Anh không phải chi tiền vốn nhờ xoay vòng bằng thẻ tín dụng của vợ, sau đó tiền lãi cho bù vào tiền hàng.

Về chi phí: chi phí quảng cáo 68 triệu đồng, chi phí vận chuyển 60 triệu đồng, cộng thêm một vài chi phí khác.

Tổng kết lại, thu về đạt 340 triệu đồng, không còn hàng tồn kho.

Bài học kinh nghiệm

Thu về vài trăm triệu nhờ nhạy bén và biết tận dụng cơ hội, anh Minh Trà đúc rút được vài điều:

Thứ nhất, tiền không phải là tất cả“Mình bắt đầu nhập hàng bằng việc ghi nợ thẻ tín dụng nên đừng nói do không có tiền mà không làm được gì cả. Quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng kiến thức để đón lấy cơ hội, từ việc làm video, viết content tới chạy quảng cáo , chăm sóc khách hàng.”

Thứ hai, nên đi nhiều. “Đừng nên chỉ chăm chăm đi học tìm nguồn hàng bằng việc dùng , tất cả các sản phẩm mình làm đều là do “Đi mà có”. Gần thì đi bộ thể dục quanh nhà, xa hơn chút thì đi hội chợ Quảng châu,Thượng Hải, Hongkong mỗi năm 3 lần, xa hơn nữa thì châu Âu, châu Mỹ.”

Thứ ba, xác định được giá trị của bạn nằm ? Nếu ai cũng làm được quảng cáo trên Facebook, ai cũng nhập được hàng thì tại sao khách hàng lại trả tiền mua sản phẩm của bạn. Bạn luôn cần thêm những giá trị gia tăng vào sản phẩm mà không mất thêm chi phí, ví dụ như mình làm các công thức nấu ăn bằng nồi chiên hay việc tạo video hướng dẫn sử dụng, vận chuyển hàng nhanh chóng trong 1 giờ.

Thứ tư, cố gắng làm chủ nguồn hàng. Trong trường hợp này, mình chỉ bán được trong 2 tháng, không bền vững do không làm chủ được nguồn hàng (thương hiệu khác), phụ thuộc bên nhập khẩu, chính sách giá của bên bán. Khi hết hàng hoặc nhà cung cấp tăng giá thì mình cũng phải dừng lại.

Cuối cùng, lựa chọn tốt hơn nỗ lực. Đừng cố gắng tối ưu Facebook khi nó đã quá khó khăn, đừng cố gắng thay đổi nội dung mà quên mất điều cốt lõi là Sản phẩm.

Bắt “trend” nồi chiên không dầu, doanh nhân mượn vợ thẻ tín dụng mua hàng giảm giá, bán lãi 340 triệu đồng sau 2 tháng: Cơ hội luôn đến với những người nhạy bén! - Ảnh 3.

Doanh nhân Vũ Minh Trà

“Bối cảnh của case study này cách đây cũng hơn 2 năm, vào thời điểm hiện tại khó có thể copy, sao chép lại để thành công. Thị trường thương mại điện tử đã thay đổi rất nhiều, Facebook đã không còn hiệu quả như trước đây, khách hàng đã chuyển dịch rất nhiều mua hàng trên sàn TMĐT, việc Lock and Lock tự bán thẳng trên sàn TMĐT Tiki/Shopee/Lazada cũng đã thay đổi rất nhiều cuộc chơi .

Tuy nhiên mọi người có thể thấy được việc từ ý tưởng đến thực thi một dự án kinh doanh online không phải là điều gì quá ghê gớm, mọi người cần nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt cơ hội, và cơ hội thì ở khắp mọi nơi, có thể đến bất chợt như lần đi lạc của mình cách đây hơn 2 năm”, anh Trà với chúng tôi.


Tin khác

Giá vàng

Giá vàng SJC chạm 62 triệu đồng
Tăng nhanh hơn thế giới, giá vàng trong nước vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở 62 triệu...
 
Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...

Tài chính

Mark Mobius: S&P 500 đang phát tín hiệu cảnh báo 'đỉnh kép'
“Đỉnh kép” là dấu hiệu chỉ báo kỹ thuật của thị trường giá xuống, xảy ra khi giá tài sản...
 
Thỏa thuận bí ẩn giữa Apple và Google: Cái bắt tay tỷ đô nhằm kiểm soát Internet toàn cầu
Trong một khiếu nại chống độc quyền mang tính bước ngoặt, Bộ Tư pháp Mỹ đang nhắm đến mối quan...
 
Vì sao nhà đầu tư Mỹ chọn rót vốn vào Việt Nam thông qua Singapore?
"Lý do chính để làm điều này có liên quan đến hiệu quả pháp lý và hoạt động. Từ góc...
 
Dư nợ margin toàn thị trường lập kỷ lục gần 66.000 tỷ đồng vào cuối quý 3, Mirae Asset tiếp tục bỏ xa phần còn lại
Theo ước tính của chúng tôi, dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay margin) trên toàn thị trường...

Chứng khoán

Nhà đầu tư tỷ phú Leon Cooperman:
"Họ đang làm những điều thật ngu ngốc. Theo quan điểm của tôi, họ sẽ phải kết thúc trong nước...
 
Việt Nam không vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI
Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ...
 
Hiểu đúng về 'tính đòn bẩy' của chứng quyền có bảo đảm
Điểm thú vị của chứng quyền có bảo đảm – Covered Warrant (CW) là nhà đầu tư (NĐT) không phải...
 
Chứng khoán Mỹ rung lắc vì bán tháo, Dow Jones
Quá lo ngại về tình hình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sau tuyên bố của ông Trump, giới...

Doanh nghiệp

Doanh thu King Coffee lên 1.500 tỷ sau vài năm, lợi nhuận công ty mẹ Trung Nguyên Group từ 500-700 tỷ/năm rơi xuống dưới 100 tỷ
Trong khi hoạt động kinh doanh tại Trung Nguyên Group đi xuống do những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc...
 
Vì đâu VinShop tự tin đặt mục tiêu thu hút được 300.000 cửa tiệm tạp hóa chỉ trong 2 năm, giảm giá thành hàng hóa tới 10%?
Logistics là nền tảng quan trọng để VinShop có thể kết nối được toàn chuỗi từ các nhãn hàng/các nhà...
 
Vingroup ra mắt ứng dụng VinShop
Tập đoàn Vingroup đặt chân vào lĩnh vực chưa có đối thủ ở Việt Nam, với ứng dụng mới tạo...
 
Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post kiếm bộn tiền từ thị trường thương mại điện tử khi Shopee, Lazada… vẫn lỗ vài nghìn tỷ mỗi năm
Sự phát triển của mua sắm trực tuyến giúp cho các doanh nghiệp giao nhận hưởng lợi rõ ràng, nhưng...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.20381 sec| 1021.18 kb