Search
Thứ 2, 22/04/2019, 08:07 AM

MSB - Tiềm năng nào để lên sàn chứng khoán?

(Doanh nghiệp) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đang trình hồ sơ để niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), sẵn sàng chào sàn vào quý 3/2019. Với những tiềm năng và nguồn lực tích lũy, MSB đã chuẩn bị sẵn sàng gia nhập “vùng đất của các vị vua”?

Sức ép chung của nhóm cổ phiếu ngân hàng

Từ lâu, cổ phiếu ngân hàng luôn được xem là một trong những nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường chứng khoán. Mặc dù thời gian gần đây độ nóng của nhóm cổ phiếu này đã có phần giảm tốc do tình hình của thị trường chung nhưng dòng cổ phiếu này vẫn là những ông vua trên sàn chứng khoán.

Thực tế cho thấy, nhóm “cổ phiếu vua” với quy mô vốn hóa lớn, tính đại chúng cao, giá cổ phiếu ngân hàng thường đối diện với áp lực đòi hỏi dòng tiền mạnh. Hơn nữa, nhiều cổ phiếu ngân hàng trên sàn hiện nay thiếu đi lực đẩy của vốn mới từ nhà đầu tư nước ngoài, do đã kín hoặc bị khóa “room” tỷ lệ sở hữu, hoặc mức độ hở “room” không nhiều hấp dẫn.

Theo nhiều chuyên gia, động lực tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng đang trông chờ vào thông tin trong mùa đại hội cổ đông này, kèm theo thông tin về nới room ngoại và kế hoạch triển khai Basel II.

Tuy chịu nhiều áp lực của thị trường nhưng vẫn nhiều ngân hàng rục rịch có kế hoạch lên sàn trong năm 2019 như OCB, NamABank, MSB… Trong đó, MSB đang sở hữu những lợi điểm để kỳ vọng trở thành một nhân tố mới, thu hút mới khi niêm yết.

Chuẩn bị toàn diện chờ ngày chào sàn

MSB vụt tốc lên nhóm nhà băng lãi nghìn tỷ trong năm 2018, với lãi trước thuế hơn 1.053 tỷ đồng, gấp 6,4 lần so năm 2017. Tổng tài sản của MSB đạt gần 138 nghìn tỷ đồng, tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm 2017. Tổng doanh thu năm 2018 của MSB được cấu thành bởi thu thuần từ lãi, từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Tổng dư nợ tín dụng (bao gồm cho vay TCKT, cá nhân và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) năm 2018 đạt 55.169 tỷ đồng, tăng 30% so với đầu năm và vượt 15% so với kế hoạch.

Cho vay khách hàng tiếp tục tăng trưởng mạnh đạt 48.762 tỷ đồng, tăng 35% so với cuối kỳ 2017, trong đó nhóm khách hàng doanh nghiệp tăng trưởng 37%, đặc biệt nhóm khách hàng lõi là doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng 36%. Bên cạnh đó, nhóm khách hàng cá nhân cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô, đạt 129% so với năm trước.

Tỷ lệ nợ xấu luôn được kiểm soát tốt ở mức dưới 3%. Kết quả thu hồi nợ xấu đã đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh, tạo tiền đề cho Ngân hàng phát triển tốt trong năm 2019.

Theo thông tin có được, MSB đang trình hồ sơ để niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), sẵn sàng chào sàn vào quý 3/2019. Có thể xem đây là bước ngoặt đưa MSB lên tầm cao mới, mở rộng quy mô và minh bạch trong hoạt động thông tin, tạo uy tín, nâng tầm và khẳng định giá trị của Ngân hàng đến với nhà đầu tư.

Tiềm năng cổ phiếu mới

Cơ hội tăng trưởng tốt: Năm 2018, MSB đang có mức tăng trưởng tốt với các các chỉ tiêu tài chính như ROE đạt 6,4%, tăng gấp 7 lần so với con số 0.9% của năm 2017, EPS đạt 774 đồng tăng gấp 7 lần so với mức 107 đồng của năm 2017. Ngoài ra, cơ hội tăng trưởng của MSB còn rất cao khi room cho nhà đầu tư ngoại còn đến 30%.

Chủ sở hữu và cổ đông lớn ổn định. Vốn chủ sở hữu vẫn tiếp tục được duy trì ở mức cao, chiếm tỷ trọng 11% tổng nguồn vốn của Ngân hàng.

Quản lý rủi ro chặt chẽ: Theo MSB, năm 2018, Ngân hàng này đã triển khai thí điểm thành công các quy định của NHNN về tính toán tỷ lệ an toàn vốn (Thông tư 41) và đang trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt việc áp dụng trước thời hạn Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định về Tỷ lệ an toàn vốn, với mục tiêu sớm trở thành một trong các Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được công nhận triển khai thành công Basel II. Tính đến 31/12/2018, hệ số an toàn vốn CAR của MSB đạt mức 12,17%, cao hơn nhiều so với mức quy định 9% của NHNN.

Chiến lược dài hạn: Trong giai đoạn 2019 – 2023, MSB đặt ra mục tiêu trở thành ngân hàng đáng tin cậy, thấu hiểu khách hàng nhất và đạt lợi nhuận cao tại Việt Nam, trong đó giá trị vốn hóa đạt 3,5 tỷ USD, tăng trưởng doanh thu thuần đạt 30%/năm. Hệ số ROE đạt 20%, tăng trưởng doanh thu CAGR đạt 30%/năm, tỷ lệ CIR (tỷ lệ chi phí/thu nhập) đạt 45%, chỉ số sức khỏe của tổ chức OHI đạt tối thiểu 80 điểm.


Giá vàng

Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...

Tài chính

Ông Nguyễn Hoàng Linh chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc của MSB
Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo công văn số 1976/NHNN-TTGSNH ngày 20/03/2020, ông Nguyễn...
 
Hãy quan tâm đến những kiến thức cơ bản về suy thoái kinh tế này, vì rất có thể Covid-19 sắp khiến điều đó xảy ra
Xác suất xảy ra suy thoái kinh tế của Mỹ trong năm tới đang ở mức cao nhất kể từ...
 
MSB hoàn thành 3 trụ cột của Basel II
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố đã hoàn thành triển khai việc tuân thủ trụ...
 
MSB ủng hộ 10 tỷ đồng, đồng hành đẩy lui COVID 19
Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ chung tay...

Chứng khoán

Việt Nam không vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI
Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ...
 
Hiểu đúng về 'tính đòn bẩy' của chứng quyền có bảo đảm
Điểm thú vị của chứng quyền có bảo đảm – Covered Warrant (CW) là nhà đầu tư (NĐT) không phải...
 
Chứng khoán Mỹ rung lắc vì bán tháo, Dow Jones
Quá lo ngại về tình hình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sau tuyên bố của ông Trump, giới...
 
Nỗi lo Boeing Max 737 tiếp tục ám ảnh chứng khoán Mỹ
Là cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất trong chỉ số Dow Jones, cổ phiếu Boeing giảm thêm 6,2% sau...

Doanh nhân

CEO 9X nhận vốn triệu đô với tham vọng thay đổi thói quen tiết kiệm của người Việt: Đầu tư chỉ từ 50.000 đồng, dùng robot tư vấn
Nghiêm Xuân Huy, một 9x có 9 năm học tập và làm việc tại Australia, với mức lương 1,6 tỷ...
 
 
Steve Jobs chỉ ra sự thật đơn giản nhưng tàn nhẫn mà CEO nào cũng phải đối mặt: Lao công được phép làm điều này, còn lãnh đạo thì tuyệt đối không!
Theo Steve Jobs, đây chính là điều khiến những người lãnh đạo khác biệt so với số đông còn lại....
 
Chân dung doanh nhân Mỹ hứa chia mỗi người 12.000 USD nếu làm Tổng thống
Andrew Yang không phải người kiểu cách, hay cười và có thể khoác vai người khác khá tự nhiên.
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

16.15066 sec| 902.688 kb