Search
Thứ 3, 07/11/2017, 10:52 AM

FaceID của Apple bị “qua mặt” tại Hà Nội, dấu hỏi về hiệu quả của sự “đột phá”?

(Điện thoại) - Trong một sự kiện trải nghiệm iPhone X diễn ra gần đây tại Hà Nội, công nghệ faceID của Apple đã gặp khó khăn với một số thử thách và dễ dàng bị “qua mặt” bởi một cặp song sinh người Việt Nam.

Trong những đột phá mới được Apple “gửi gắm” vào iPhone X, Face ID là một trong những tính năng mới được nhiều người chờ mong nhất.

Trong buổi trải nghiệm iPhone X do ShopDunk tổ chức diễn ra tại Hà Nội vào ngày đầu tiền Apple mở bán (03/11), công nghệ Face ID đã được người dùng thử thách. Những kết quả ban đầu cho thấy FaceID thực hiện tốt trách nhiệm mở khóa trong những điều kiện cơ bản như khi chủ nhân iPhone X xoay mặt, đeo kính dâm, đội mũ, make up mỏng…

Tuy nhiên, ở mức độ thử thách cao hơn, FaceID lộ rõ nhiều nhược điểm. Công nghệ này sẽ không nhận dạng được chủ nhân khi người này đeo khẩu trang, makeup dày hoặc che đi phần miệng… Đây là điều khá bất tiện với người dùng Việt Nam nói riêng và một số nơi trên thế giới.

Ở thử thách cao nhất, một cặp chị em song sinh tại Hà Nội đã tiến hành thử nghiệm với chức năng faceID để mở khóa iPhone X. Kết quả cho thấy, cả hai chị em song sinh đều có thể mở khóa được chiếc mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Trong cả hai trưởng hợp quét nhận diện gương mặt, người chị và em đều cho kết quả tương tự: FaceID của Apple đã bị đánh lừa.

Cần đề cập rằng đây không phải là lần đầu tiên, chức năng FaceID của iPhone X bị qua mặt từ khi “xuất xưởng”. Trong một thử nghiệm tại Mỹ, một cặp song sinh nam cũng đã “qua mặt” được công nghệ này của Apple khi cả 2 đều có thể mở khóa được chiếc iPhone X trong trường hợp quét cả mặt người anh và em.

Sự việc này chưa từng xảy ra đối với công nghệ TouchID khi vừa ra mắt. Nó cho thấy những vấn đề của FaceID.

Khoảng cách từ lý thuyết đến thực tế và dấu hỏi về tính hiệu quả

Face ID là công nghệ bảo mật sinh trắc học dùng để nhận diện khuôn mặt người dùng trên iPhone X thay thế hoàn toàn cho Touch ID. Theo Apple xác suất để người khác với khuôn mặt giống bạn có thể mở máy là khoảng 1/1.000.000 trong khi đó với Touch ID là 1/50.000.

Mặc dù tính toán những con số đưa ra là vậy, tuy nhiên trên thực tế trong những lần kiểm tra gần đây, FaceID lại bị vượt qua khá dễ dàng mà cặp đôi thử nghiệm không cần làm bất cứ thay đổi gì. Hai ví dụ về cặp song sinh tại Việt Nam và Mỹ “đánh lừa” được công nghệ của Apple đã cho thấy công nghệ FaceID vẫn chưa hoàn thiện và con số “1/1 triệu”mà Apple đưa ra có thể vẫn chưa chạm tới.

Những cặp sinh đôi vẫn xuất hiện rất nhiều ngoài kia và đang thách thức công nghệ của hãng “Táo”. Theo thống kê, tỷ lệ sinh đôi trên thế giới rơi vào khoảng 1/89, đây có thể là một con số khá “nguy hiểm” đối với FaceID của Apple nếu Công ty này muốn ngày càng nâng cao tính năng bảo mật của Công nghệ này.

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, khuôn mặt của con người ngày nay được “trang trí” khá nhiều thứ. Từ cho tới quý ông, tất cả đều cố gắng bảo vệ khuôn mặt và làm chúng “đẹp hơn” bằng nhiều cách với đa dạng những phụ kiện và mỹ phẩm. Điều này chính là một rào cản không nhỏ với công nghệ FaceID. Sau khi FaceID được công bố, có nhiều người dùng cũng đã đặt nhiều dấu hỏi về cách mà Apple giải quyết vấn đề này.

Quay về nhìn lại TouchID, mặc dù theo số liệu, bảo mật của công nghệ này kém xa rất nhiều so với FaceID (xác xuất sai sót là 1/50.000), tuy nhiên dường như những cặp song sinh nói riêng và những “người giống nhau” nói chung lại khó có thể “qua mặt”.

Theo nghiên cứu, vân tay của mỗi con người luôn là duy nhất. Nếp vân này hình thành từ khi con người còn nằm trong bào thai và sẽ không bao giờ thay đổi cho đến cuối đời. Cho đến thời điểm hiện tại, giới khoa học vẫn khẳng định dấu vân tay là nét đặc trưng nhất để phân biệt sự tồn tại và nhận dạng con người. Lý do là bởi dấu vân tay liên quan đến bộ gen của mỗi người mà bộ gen là thứ độc nhất. Điều này đúng cả với nhưng cặp đôi song sinh. Theo nghiên cứu một cặp song sinh cùng trứng cũng chỉ có thể giống nhau tối đa 50% bộ gen.

Thực tế, thế giới hiện nay vẫn chưa từng ghi nhận trường hợp nào trùng đường vân tay.

Với những gì đang diễn ra thật khó có thể nói công nghệ FaceID mà Apple mang đến cho iPhone X có phải là bước đột phá hiệu quả hay không. Trong tương lai, Apple sẽ còn rất nhiều điều phải làm để giải quyết vấn đề hiện tại của FaceID, những vấn đề mà có lẽ chưa từng gặp phải với TouchID.

Và biết đâu được có thể Apple sẽ mang TouchID trở lại trên iPhone!


Máy tính bảng

5 laptop mỏng nhẹ hấp dẫn nhất 2017
Các sản phẩm như Gram, Zenbook 3 hay MacBook 12 inch... có cân nặng chưa đầy một kg.
 
Tải về iOS 11 bản chính thức cho iPhone, iPad
Người dùng đã có thể tải về phiên bản chính thức của iOS 11 cho iPhone và iPad để có...
 
Huawei hâm nóng thị trường máy tính bảng giá rẻ
Với việc ra mắt hai mẫu máy tính bảng trong tầm giá 5-7 triệu đồng, Huawei cho thấy nỗ lực...
 
iPad Pro 2017 chính hãng giá từ 17 đến 27 triệu tại Việt Nam
Các nhà bán lẻ đưa về Việt Nam đầy đủ các phiên bản iPad Pro 10,5 và 12,9 inch với...

Kinh nghiệm-Thủ thuật

RV8 game trực tuyến: Ngành công nghiệp game thêm một bước tiến mới
Bây giờ việc tương tác trực tiếp với người chơi là hoàn toàn có thể với tính năng "Trực tiếp"...
 
7 cách tái sử dụng điện thoại và máy tính bảng cũ
Thay vì bán rẻ hoặc vứt điện thoại và máy tính bảng cũ, hãy tận dụng khả năng của chúng...
 
Máy tính bạn có thể đang bị sử dụng để đào tiền ảo
The Pirate Bay và Showtime bị phát hiện đang âm thầm sử dụng tài nguyên hệ thống máy tính của...
 
Giải mã ý nghĩa đặc biệt của thời khắc 10h10 mặc định của mọi chiếc đồng hồ
Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao mọi chiếc đồng hồ trong quảng cáo hay trưng bày trong các...

Công nghệ

Ledger: Startup giúp tiền ảo cất được như tiền mặt
Tiền ảo càng được quan tâm thì càng trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc, rút tiền ảo...
 
Apple hứa sẽ không tự ý làm chậm iPhone cũ trong tương lai
Bản cập nhật tiếp theo của hệ điều hành iOS sẽ có thêm khả năng bật tắt chức năng “làm...
 
Xuất hiện trang web có thể làm hỏng các thiết bị Apple
Liên kết tới trang web này đã được tác giả chia sẻ trên Twitter và Github của mình. Chỉ cần...
 
Hơn 200.000 người Hàn Quốc tham gia kiện Apple
Con số này có thể tăng lên khi rất nhiều người sở hữu iPhone đang tức giận với cách giải...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.73958 sec| 1246.039 kb