Search
Thứ 3, 12/03/2019, 09:22 AM

VN-Index vẫn có khả năng vượt qua mốc 1.000 điểm?

(Chứng khoán) - Một số chuyên gia cho rằng thị trường vẫn có khả năng vượt qua được mốc 1.000 điểm sau nhịp điều chỉnh.

VN-Index đã có 3 lần thất bại trước mốc 1.000 điểm và thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua nhưng phiên điều chỉnh trở lại. Thị trường liên tục vấp phải những rung lắc mạnh trong phiên và các cổ phiếu vốn hóa lớn không còn duy trì được vai trò dẫn dắt như trước. Vậy liệu rằng thời gian tới thị trường có thể bứt phá qua mốc kháng cự mạnh 1.000 điểm này hay sẽ còn tiếp tục điều chỉnh sâu hơn nữa?

Theo ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam (MBKE) -trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh nhưng khả năng vẫn có thể vượt qua được mốc 1.000 điểm.

Ông Khánh cho biết hiện nay dòng tiền trên thị trường vẫn khá ổn. Ở thị trường quốc tế, Mỹ đang giảm 5 phiên liên tiếp và có khả năng hồi phục trở lại. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng nhiều nhưng đang điều chỉnh trở lại và việc các thị trường này phục hồi có thể hỗ trợ cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, tháng 3 là khoảng thời gian chuẩn bị đến mùa họp đại hội đồng cổ đông, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng sẽ có những về kế hoạch cho năm mới tốt đẹp nên giai đoạn này thị trường sẽ chưa có nhiều đột biến trong khi những thông tin quan trọng khác như chiến tranh thương mại vẫn đang đàm phán và chưa có kết quả, Fed cũng đang kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất của mình.

Ngoài ra, các thông tin trong nước vẫn đang duy trì ở mức ổn định và không có yếu tố gì quá tốt cũng như quá xấu. Một điểm đáng chú ý thời gian này đó là sau giai đoạn tăng rất mạnh hồi đầu năm thì hiện nay đang có xu hướng điều chỉnh và yếu tố này được cho là tốt với thị trường chứng khoán. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể thấy các kênh đầu tư khác cũng không thực sự mạnh nên dòng tiền vẫn cần một nơi trú ẩn và chứng khoán vẫn sẽ được hỗ trợ.

Dòng tiền trên thị trường, theo giới chuyên gia, vẫn ổn định. Ảnh minh hoạ: Đầu Tư.

Vừa qua, thị trường tăng điểm nhưng dòng cổ phiếu bluechips vẫn không mạnh bằng nhóm cổ phiếu Peny (cổ phiếu có thị giá nhỏ). Thời gian qua, nhiều cổ phiếu Peny còn mạnh hơn cả năm trước với mức tăng ‘khủng khiếp’. Nhà đầu tư nên phân bổ danh mục tốt, nếu thị trường tốt thì các cổ phiếu bluechips vẫn được lựa chọn để đầu tư, nhưng cũng có thể tập trung vào những nhóm cổ phiếu khác như dầu khí, hàng không và mua thêm cho mình cổ phiếu Peny. Ông Khánh còn nhà đầu tư nên tránh những cổ phiếu như hay bất động sản ở thời điểm này.

Còn theo quan điểm của ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) -ngưỡng kháng cự 1.000 điểm là rất mạnh nghĩa rằng thị trường sẽ bật lên rồi chạm xuống rất nhiều lần trước khi vượt qua.

Đối với ngưỡng kháng cự tâm lý mềm thì thị trường sẽ vượt qua nhanh trong vòng 1 đến 3 phiên nhưng đối với ngương kháng cự mạnh hơn, thị trường sẽ rung lắc trong vùng 990+/- 10 điểm. Tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại đang thiếu các thông tin hỗ trợ tích cực, mặc dù thanh khoản thị trường có xu hướng gia tăng thể hiện dòng tiền vào thị trường tốt.

Nhìn chung, đối với các ngưỡng kháng cự tâm lý mạnh, thông thường thị trường chung cũng như các cổ phiếu riêng lẻ sẽ rung lắc nhiều hơn và thời gian này phải đo bằng tuần thậm chí là cả tháng.

Trong tháng 3 và tháng 4, VN-Index vẫn có khả năng vượt qua mốc 1.000 điểm. Thị trường vẫn có thể lùi về quanh mốc 980 điểm nhưng vẫn tăng trở lại thể hiện sự ủng hộ của việc Việt Nam vẫn đang ở xu thế tăng trưởng tốt. Ông Khánh cho rằng việc thị trường điều chỉnh ở thời điểm hiện tại là mang tính kỹ thuật nhiều hơn.

Với tình hình thị trường biến động như ở hiện tại, những nhóm ngành có câu chuyện riêng như hưởng lợi từ xuất khẩu, các hiệp định thương mại mới… cụ thể là nhóm cổ phiếu ngành dệt may, sản xuất công nghiệp, thủy sản… sẽ gây được sự chú ý đến nhà đầu tư. Tiếp đến, nhóm cổ phiếu ngành cảng biển, cung cấp suất ăn, mặt hàng tiêu cùng… cũng đang được hưởng lợi từ các nghị định khá tốt. Các cổ phiếu khu công nghiệp cũng có thể được chú ý do xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm những khu công nghiệp tốt để triển khai đầu tư.

Trong khi đó, ông Phạm Tiến Dũng - Phó Giám đốc Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư của (BVSC) -cho biết thị trường đang có sự điều chỉnh, diễn biến này cùng chiều với diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới trong tuần vừa qua.

Tuần này, hai quỹ ETF là VanEck và DB sẽ thực hiện cơ cấu lại danh mục, theo tôi thị trường sẽ có diễn biến giằng co dưới mốc 1.000 điểm. Những thông tin như đám phán thành công cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, hay khả năng FED sẽ không tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 3 đã được phản ảnh phần lớn vào giá, sắp tới thị trường sẽ có cái nhìn và đánh giá thận trọng hơn về tốc độ tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, kinh tế châu Âu và quý I của kinh tế Việt Nam.

Khi thị trường đối diện với những thông tin kém lạc quan hơn, nhà đầu tư sẽ giao dịch thận trọng và vùng điểm 1.000-1.024 có thể là vùng kháng cự mạnh của VN-Index.

Theo ông Dũng, trong nhịp tăng kể từ đầu năm 2019, thị trường được dẫn đắt bới các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu trong VN30 và một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như bất động sản khu công nghiệp, dệt may. Còn trong ngắn hạn, một vài tuần tới, một số cổ phiểu Ngân hàng có thể quay lại giữ nhịp thị trường khi nhóm này có mức giá chưa tăng mạnh kể từ đầu năm.


Giá vàng

Giá vàng giảm sâu nhất trong 3 tuần
Việc giá vàng đảo chiều hạ trong phiên hôm qua, được cho là có nguyên nhân từ việc nhà đầu...
 
Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...

Tài chính

Trung Quốc có vụ vỡ nợ trái phiếu đôla lớn nhất 2 thập kỷ
Vụ việc có thể coi như dấu hiệu cho thấy việc kinh tế đi xuống tồi tệ nhất trong 3...
 
Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đãi tiền triệu
Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, không khí mua sắm dịp cuối năm càng trở nên rộn ràng...
 
Robot có thể xóa sổ một số công việc lương cao nhất ngành tài chính
Robot đã thay thế hàng ngàn công việc thường ngày ở các sàn giao dịch tài chính. Giờ đây, chúng...
 
Xu hướng giảm lãi suất ở Việt Nam ngày càng rõ nét
Làn sóng nới lỏng tiền tệ trên thế giới có vẻ chững lại nhưng xu hướng hạ lãi suất ở...

Doanh nghiệp

Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đãi tiền triệu
Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, không khí mua sắm dịp cuối năm càng trở nên rộn ràng...
 
Giao dịch thảnh thơi, lên đời Iphone cùng MSB
Nắm bắt nhu cầu giao dịch tài chính tăng cao dịp cận Tết cũng như mong muốn gia tăng trải...
 
Chuyển tiền định cư siêu tốc, nhận Voucher 30 triệu
Nắm bắt xu hướng thị trường về việc lựa chọn kênh giao dịch ngoại tệ an toàn, hợp pháp và...
 
3 lý do không thể bỏ lỡ Hội chợ thương mại Việt Nhật Kizuna 2019
Hội chợ thương mại Việt Nhật Kizuna 2019 diễn ra trong vòng 3 ngày từ 29/11- 01/12/2019 tại Nhà văn...

Doanh nhân

Chàng trai tốt nghiệp tiến sỹ ở Mỹ, khởi nghiệp ngành TMĐT, tham vọng tạo ra
Hiện Joolux đang tham vọng xây dựng các dịch vụ xoay quanh người chơi hàng hiệu. Đồng thời, sàn TMĐT...
 
8X Việt Nam bỏ 100.000 USD làm startup bất động sản và cái kết gây bất ngờ
Những người dân có thu nhập trung bình thường mong muốn sở hữu một ngôi nhà hợp thời trang và...
 
CEO 9X nhận vốn triệu đô với tham vọng thay đổi thói quen tiết kiệm của người Việt: Đầu tư chỉ từ 50.000 đồng, dùng robot tư vấn
Nghiêm Xuân Huy, một 9x có 9 năm học tập và làm việc tại Australia, với mức lương 1,6 tỷ...
 
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

20.42007 sec| 935.563 kb