Search
Thứ 4, 26/06/2019, 09:00 AM

Việt Nam không vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI

(Chứng khoán) - Kuwait được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi. Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ trọng của Việt Nam sẽ được tăng lên trong MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index với tỷ lệ lần lượt là 25,8% và 30%.

Sáng 26/6, Morgan Stanley Capital International (MSCI) công bố kết quả phân loại định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Thị trường chứng khoán Việt Nam không được nhắc đến trong thông báo của MSCI, đồng nghĩa, tiếp tục lỡ hẹn vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM) năm nay.

Trong thông báo, MSCI cho biết sẽ nâng MSCI Kuwait Index lên EM. Tùy thuộc vào cấu trúc tài khoản tổng (omnibus account) và khả năng giao dịch chéo theo mã số nhà đầu tư quốc gia (NIN) có được cung cấp cho tổ chức nước ngoài trước khi kết thúc tháng 11/2019, MSCI sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 31/12.

Việt Nam lỡ hẹn vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI. Ảnh minh họa.

Thông báo của MSCI không nằm ngoài dự đoán của các công ty chứng khoán. Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thậm chí nhận định dù MSCI gần đây có xu hướng đưa vào danh sách theo dõi một nước cận biên mới khi nước được theo dõi trước đó thăng hạng (Ví dụ: MSCI thêm Kuwait vào danh sách theo dõi khi Argentina được công bố lên hạng), nhưng khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi hoặc được nâng hạng trong năm sau là rất thấp.

Trước đó, đánh giá khả năng tiếp cận thị trường - (MSCI Global Market Accessibility Review) công bố ngày 6/6 của MSCI đưa ra một số nhận định được cho có tích cực với thị trường Việt Nam nhưng các điểm đánh giá vẫn được giữ nguyên như như kỳ trước (tháng 6/2018).

Với việc Kuwait được thăng hạng, VDSC ước tính tỷ trọng của Việt Nam sẽ tăng lên trong MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index với tỷ lệ lần lượt là 25,8% và 30%. Tính tới 31/5/2019, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index là 18,22%

VDSC tính toán, chỉ riêng quỹ bị động Ishares MSCI Frontier 100 ETF cũng có thể đầu tư thêm 65 triệu USD vào Việt Nam. Tiềm năng của các quỹ chủ động còn lớn hơn thế khi có ít nhất 3 tỷ USD đang mô phỏng chỉ số MSCI Frontier Market Index. Trong đó, có 800 triệu USD đang đầu tư vào Kuwait và Argentina, là 2 thị trường được thăng hạng.

Ngoài ra, tại đợt review lần này, MSCI cũng khởi động quá trình tham vấn để phân loại lại chỉ số MSCI Iceland từ thị trường độc lập (Standalone Markets) lên thị trường cận biên (FM). MSCI sẽ nhận các phản hồi từ các đơn vị tham gia thị trường về đề xuất này trước ngày 31/10 và sẽ công bố kết quả tham vấn vào hoặc trước ngày 29/11.

Cuối cùng, MSCI thông báo nếu MSCI Peru Index không thể đáp ứng yêu cầu về 3 thành phần bắt buộc cho EM, tổ chức này sẽ khởi động quá trình tham vấn để đưa chỉ số này từ EM về FM.

Đánh giá về thị trường Kuwait

“Dự án phát triển thị trường chứng khoán của Kuwait đã đặt ra lộ trình cho việc cải tiến về quy định và hoạt động của thị trường. Những bước tiến này làm tăng mức độ tiếp cận của thị trường vốn Kuwait dành cho các nhà đầu tư tổ chức quốc tế và từ đó, tạo ra những phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư về đề xuất phân loại lại bậc xếp hạng thị trường”, ông Sebastien Lieblich, Trưởng bộ phận giải pháp vốn toàn cầu MSCI kiêm Chủ tịch hội đồng vốn của MSCI cho biết.

Ông Lieblich thêm: “Trong quá trình tham vấn, các nhà đầu tư tổ chức quốc tế nhấn mạnh sự quan trọng của cấu trúc tài khoản tổng và khả năng giao dịch chéo theo NIN để tránh sự mâu thuẫn trong quá trình đầu tư. Chúng tôi hoan nghênh cam kết công khai của cơ quan thị trường vốn Kuwait trong việc cung cấp các tính năng này vào tháng 11/2019. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ việc triển khai của họ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”.

Cơ quan thị trường vốn của Kuwait thông báo rằng những tính năng trên sẽ được cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức quốc tế muộn nhất vào tháng 11. Hiện tại, chỉ có nhà đầu tư trong nước của Kuwat mới có thể giao dịch trên tài khoản tổng và thực hiện giao dịch chéo.

Nếu các tính năng này thực hiện theo tiến độ, MSCI sẽ đưa chỉ số MSCI Kuwait lên MSCI Emerging Market Index, cùng với đợt đánh giá chỉ số bán niên vào tháng 5/2020. Theo đó, 9 cổ phiếu Kuwait sẽ được vào rổ MSCI Emerging Market Index với tỷ trọng xấp xỉ 0,5%.

 


Giá vàng

Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau ngày vía Thần tài
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn điều chỉnh giảm giá bán vàng từ 150 nghìn đến 350 nghìn đồng...
 
Vì sao giá vàng thế giới vẫn lao dốc trong giai đoạn nhiều bất ổn?
Sáu tháng đầu năm 2018 chứng kiến nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm...
 
Giá vàng SJC tăng vọt, phá vỡ ngưỡng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh theo thị trường thế giới trong bối cảnh căng...
 
Triển vọng giá vàng: Fed công bố quyết định lãi suất vào thứ tư
Tuần này, thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp Fed diễn ra 2 ngày 20- 21/3. Nhà đầu tư...

Tài chính

Giá bán vàng miếng vượt 40 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng khi thị trường chắc chắn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hạ lãi...
 
Apple, Microsoft, Amazon lớn cỡ nào?
Vốn hóa của Microsoft cao hơn GDP của 8 quốc gia đông Âu...
 
18.000 nhân viên vừa bị sa thải của Deutsche Bank giờ đi đâu về đâu?
Trong bối cảnh làn sóng tinh gọn đang bao phủ ngành tài chính toàn cầu, những con người vừa rời...
 
Từ trường hợp tiền kỹ thuật số Libra, Việt Nam không thể đi ngược xu hướng?
Việc chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số trong giai đoạn này có thể chưa phù hợp đối với thực...

Doanh nghiệp

Cùng gia đình tận hưởng mùa hè với ưu đãi du lịch cực hấp dẫn từ MSB
Đã bước vào cao điểm mùa nghỉ hè nhưng bạn và gia đình vẫn chưa kịp có một chuyến du...
 
Những nguyên tắc vàng giúp thanh toán trực tuyến an toàn
Trong bối cảnh thanh toán trực tuyến ngày càng phổ biến ở mọi lĩnh vực, bên cạnh sự tiện ích...
 
MSB tăng cường bảo mật cho các giao dịch bằng phương thức xác thực thông minh
Nhằm tăng cường an ninh bảo mật cho khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến, Ngân hàng...
 
Khách hàng sử dụng G7 taxi có thêm kênh thanh toán hiện đại từ MSB
Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong việc thanh toán ở mọi lĩnh vực, ngày...

Doanh nhân

CEO 9X nhận vốn triệu đô với tham vọng thay đổi thói quen tiết kiệm của người Việt: Đầu tư chỉ từ 50.000 đồng, dùng robot tư vấn
Nghiêm Xuân Huy, một 9x có 9 năm học tập và làm việc tại Australia, với mức lương 1,6 tỷ...
 
 
Steve Jobs chỉ ra sự thật đơn giản nhưng tàn nhẫn mà CEO nào cũng phải đối mặt: Lao công được phép làm điều này, còn lãnh đạo thì tuyệt đối không!
Theo Steve Jobs, đây chính là điều khiến những người lãnh đạo khác biệt so với số đông còn lại....
 
Chân dung doanh nhân Mỹ hứa chia mỗi người 12.000 USD nếu làm Tổng thống
Andrew Yang không phải người kiểu cách, hay cười và có thể khoác vai người khác khá tự nhiên.
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

9.94721 sec| 1618.242 kb