Search
Thứ 4, 04/01/2017, 15:39 PM

Kiến nghị cho doanh nghiệp siêu nhỏ mở văn phòng tại chung cư

(Chính sách) - Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị cho phép doanh nghiệp siêu nhỏ được mở văn phòng tại căn hộ chung cư.

Quy định chấm dứt hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ dùng để ở vừa có hiệu lực hơn 6 tháng thì mới đây, HoREA đã kiến nghị cho phép doanh nghiệp siêu nhỏ được mở văn phòng tại căn hộ chung cư.

Lý do của HoREA là nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. Song, xung quanh vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, đối với những chung cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, để được tồn tại, phát triển.

Còn với những chung cư xây dựng sau khi luật Nhà ở đã có hiệu lực, thì cần có quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn 1 năm, để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình. Hiệp hội cũng đề nghị sửa đổi khoản 11 điều 6 luật Nhà ở theo hướng cho phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp siêu nhỏ, có số lao động không quá 3 người được hoạt động tại căn hộ chung cư để khuyến khích phong trào khởi nghiệp của giới trẻ.

Nhưng chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, không cần thiết để tạo “ngách” cho người khởi nghiệp vì dễ gây hiểu nhầm trong môi trường kinh doanh đòi hỏi sự minh bạch, công bằng như hiện nay. Theo ông Long, khuyến khích khởi nghiệp là một chương trình lớn của nhà nước và Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất vay vốn, thuê đất, mặt bằng… đều có hết rồi. Luật mới ban hành, nghị định cũng mới, mọi quy định về pháp luật trong kinh doanh đòi hỏi sự công bằng. Quan trọng là trước khi đưa thành luật đã có nhiều cân nhắc, góp ý, bàn cãi… rồi, nên không thể vì một kiến nghị mà lại sửa luật ngay được.

Kiến nghị cho doanh nghiệp siêu nhỏ mở văn phòng tại chung cư

Cần cân nhắc áp dụng luật cấm kinh doanh đối với chung cư cũ

"Mục đích xây chung cư là gì cứ thế mà làm đúng mục đích đó. Cuộc sống thường nhật của người sống trong chung cư đôi khi thấy rất bất tiện và không được riêng tư khi chỗ ở của họ ngày đêm lại có người ra vào hoạt động kinh doanh. Tôi cho rằng, đã là chung cư riêng để ở, thuần túy để ở thì không nên cho kinh doanh bên trong, phức tạp lắm”. - Ông Long nói.

Đồng quan điểm, TS Dư Phước Tôn, Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị (Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM), cho rằng, chung cư để ở mà kết hợp kinh doanh cũng khó bởi để khách ra vào làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự, môi trường sống của cư dân tại đó.

Chẳng hạn, có một số chung cư tại Tp.HCM chỉ có 2 tầng, mặt tiền đường tại các khu vực trung tâm như: Hồ Tùng Mậu, Lê Lợi, Nguyễn Huệ… nên được áp dụng được thuê làm kinh doanh. Theo ông Long, nếu đã là những điểm kinh doanh truyền thống lâu đời, ổn định và tại các vùng “tấc đất tấc vàng” trung tâm Hà Nội và Tp.HCM thì cần nghiên cứu và lấy ý kiến của chính các chủ căn hộ xung quanh để có giải pháp tối ưu nhất.

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Hãng luật IAM, việc triển khai thực hiện quy định của nghị định là phù hợp. Nhưng cần cân nhắc xem xét một số tuyến đường, khu vực có kinh doanh lâu đời, sử dụng mặt bằng tầng trệt để kinh doanh từ bao đời nay thì không thể áp ngay luật một cách cứng nhắc được.

Thực tế, Nghị định 99 ra đời trong bối cảnh các khu chung cư đô thị hiện đại mới xây sau này, sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp, mất an ninh do không kiểm soát được việc cho thuê mua bán, mở quán nhậu, nhà hàng, ảnh hưởng lớn đến của người dân xung quanh. Trong khi chung cư cũ, có hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ thâm niên, tuân thủ pháp luật tốt, an ninh trật tự… chưa phải là đối tượng để áp ngay luật này.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) đánh giá, việc chủ căn hộ cho người khác thuê căn hộ làm kinh doanh là một thỏa thuận dân sự. Nếu mà cộng đồng dân cư chấp nhận thì nhà nước không nên can thiệp cho áp luật để cho phép hay không. Còn việc quản lý an ninh trật tự như thế nào đó là trách nhiệm của phía ban quản lý chung cư, chủ đầu tư chung cư đó. Nếu họ quản lý an ninh trật tự tốt, dân cư không phản đối thì tôi nghĩ việc doanh nghiệp mở văn phòng trong chung cư cũng không có vấn đề gì cả.

Một chuyên gia kinh tế đặt vấn đề, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam là nhỏ và siêu nhỏ, nếu ép họ thực hiện theo đúng luật Nhà ở sẽ rất khó vì phát sinh thêm một khoản chi phí rất lớn. Do đó, cơ quan quản lý nên hạn chế một số ngành nghề, lĩnh vực đặc thù gây mất an ninh trật tự như: quán bar, nhà hàng, cà phê… Những loại hình kinh doanh này ở các chung cư ảnh hưởng đến đời sống người dân là có thật. Còn với những doanh nghiệp nhỏ chỉ lấy chung cư làm văn phòng với mục đích lấy địa điểm giao dịch, nhận thư từ… thì tại sao lại cấm?

Hiện nay, một số chung cư cũng áp dụng các mô hình quản lý thông minh mà đơn giản nhất như thẻ từ để đi thang máy đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự rất tốt.

Luật sư Toản cho rằng, một thông tư hướng dẫn Nghị định 99 là rất cần thiết và sớm được ban hành để giải tỏa những bức xúc nói trên, chứ không chỉ máy móc dừng lại ở việc cho phép hay không cho phép kinh doanh tại chung cư.

Trên góc độ người cho thuê nhà, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích, mức sống của người Việt còn thấp, cơ hội kiếm tiền cho những hộ gia đình rất quan trọng. Rất nhiều hộ gia đình vẫn chọn giải pháp kinh doanh kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến luật pháp, an ninh đô thị… Việc tách bạch nhà ở và nhà làm ăn thế nào tại các khu đô thị rất khó.

Chuyên gia này nhận xét, nếu áp dụng ngay và luôn quy định này, tại Tp.HCM hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp đang kinh doanh trong các khu chung cư, họ sẽ đi về đâu? Đấy là chưa nói đến năm 2020, theo kế hoạch Tp.HCM sẽ có 1 triệu doanh nghiệp khởi nghiệp, vậy họ sẽ khởi nghiệp ở đâu? Đây là vấn đề về lâu dài cần phải tính. Nếu như doanh nghiệp đủ lớn mạnh thì chắc chắn không ai muốn đặt trụ sở hoặc văn phòng trong chung cư.


Thông tin dự án

Tòa nhà nghìn tỷ cho sinh viên biến thành nơi nuôi vịt giữa lòng Hà Nội
Tòa nhà được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu thuê trọ cho 22.000 sinh viên, hiện nay...
 
Đại gia bị siết nợ: Nhà đất ngàn tỷ ngân hàng thu giữ hết
Sau tòa cao ốc cao thứ ba TP.HCM Saigon One Tower, dự án chung cư 584 Tân Kiên cũng chịu...
 
Biệt thự, chung cư ở Sài Gòn liên tiếp bị ngân hàng siết nợ
Trong hàng loạt dự án bất động sản ở TP.HCM bị ngân hàng ráo riết siết nợ thời gian qua,...
 
Dân không nhận nhà, chủ đầu tư xin phá bỏ 150 căn hộ tái định cư
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết Handico3 vừa đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3...

Bất động sản

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
“Thị trường nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn”
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động...
 
Mua nhà hai giá, cẩn thận trắng tay
Để trốn thuế, nhiều căn shophouse ở Hà Nội đang được rao bán với giá chênh gần chục tỷ đồng....
 
Loạn chung cư “gắn mác xanh”, nhưng chất lượng có như quảng cáo?
Thời gian gần đây, nắm bắt xu hướng xanh trong các công trình xây dựng, nhất là chung cư cao...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

2.07827 sec| 1257.172 kb