Search
Thứ 5, 14/09/2017, 14:19 PM

Dòng tiền có chảy vào bất động sản khi ngân hàng tăng cho vay?

(Chính sách) - Ngân hàng Nhà nước vừa đồng ý cho phép một số ngân hàng nới hạn mức (room) tín dụng. Điều này dấy lên lo ngại nếu dòng tiền chảy vào những lĩnh vực nhiều rủi ro như bất động sản hay chứng khoán sẽ gây nguy cơ nợ xấu và áp lực lạm phát.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước cần nâng mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 từ mức 18%/năm như kế hoạch đầu năm lên mức 21-22% và giảm tiếp lãi suất cho vay 0,5% để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Việc nới room được thực hiện sau chỉ đạo này của Thủ tướng.

Các chuyên gia tính toán rằng, muốn đạt được mức tăng như định hướng, từ nay đến cuối năm Ngân hàng sẽ phải cung ra thị trường 700.000 tỉ đồng. Đây là mức khá cao so với những năm gần đây.

Nới room kèm điều kiện

Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, mức nới room đối với nhóm Ngân hàng thương mại gốc nhà nước là 18%. Ví dụ, hai Vietcombank và VietinBank đều có cùng hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng lên 18% thay vì 16% như trước. Trong khi đó, một số Ngân hàng cổ phần như SCB, ACB... thì mức nới room tín dụng là 20%.

Ông Phạm Mạnh Thắng, P.TGĐ Vietcombank nhận xét, dù cho tăng hạn mức tín dụng nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn yêu cầu các ngân hàng phải tập trung vốn cho một số lĩnh vực ưu tiên. Đối với những lĩnh vực có độ rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán... Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải giám sát chặt chẽ nguồn vốn.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, TGĐ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cũng cho rằng quan điểm của Ngân hàng Nhà nước khi nới room cho các ngân hàng là tăng tín dụng có kiểm soát. Vì thế, thực tế thì hạn mức tín dụng được nới không nhiều. Chặng hạn như SCB đầu năm được cho phép tăng tín dụng với tỉ lệ 14%, đến thời điểm này đã thực hiện gần hết room và tiếp tục được nới lên 20%, tức tăng 6% so với mức đầu năm.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số Ngân hàng cho rằng, đến cuối năm Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét lại. Theo đó, với những Ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức được cấp, tăng tín dụng an toàn và hiệu quả thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét để cấp thêm hạn mức.

Vị TGĐ một Ngân hàng cũng cho biết, khi cấp thêm hạn mức, Ngân hàng Nhà nước đồng thời cảnh báo các Ngân hàng phải tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tránh phát sinh thêm mới, không tập trung vốn vào bất động sản.

vốn cho bất động sản
Theo giới chuyên gia hoạt động cho vay không được quản chặt, sau khi các ngân hàng được nới tín dụng, có thể dòng tiền sẽ chảy vào bất động sản hoặc chứng khoán. Ảnh: Quang Định

Một số Ngân hàng đánh giá, động thái cấp hạn mức tín dụng ở mức hạn chế, rồi nới dần về những tháng cuối năm của Ngân hàng Nhà nước là phương án quản lý tốt. Phương án này giúp định hướng dòng vốn vào những lĩnh vực an toàn và hiệu quả, tránh việc chạy quá trớn rồi sau đó 'thắng không kịp' như đã từng xảy ra trước đây.

Chẳng hạn, thời điểm cuối năm 2016 nhiều Ngân hàng cùng dừng giải ngân do hết hạn mức, sau đó tín dụng lại được 'bung' khá mạnh trong những tháng đầu năm 2017.

Một lãnh đạo ngân hàng nhận xét, đây là lý do mới chỉ 7- 8 tháng nhưng nhiều Ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức cho vay vốn được giao trong năm 2017, phải xin Ngân hàng Nhà nước cho nới room để có thể cho vay trong những tháng cuối năm.

Vốn sẽ chảy vào đâu?

Dù vậy, các chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại nếu không quản chặt chất lượng tín dụng và thực hiện những biện pháp nhằm ổn định lãi suất, rất có thể việc nới tăng trưởng tín dụng sẽ làm phát sinh nợ xấu, do dòng tiền sẽ chảy vào những lĩnh vực không mong muốn như chứng khoán, bất động sản hoặc cho vay .

Trong kỳ tháng 5, một chuyên gia cho biết Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã cảnh báo việc xuất hiện một số Ngân hàng 'lách' cho vay bất động sản khi cố tình đưa các khoản cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà ở vào cho vay tiêu dùng.

Về điều này, phía các Ngân hàng cho rằng rất khó để làm cho dòng tiền đổ vào những lĩnh vực không mong muốn. Nguyên nhân là vì Ngân hàng Nhà nước quản chặt đầu ra dòng vốn. Đấy là chưa kể các Ngân hàng cũng cam kết không rót vốn vào những lĩnh vực nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Thanh Toại, P.TGĐ ACB khẳng định sẽ ưu tiên dòng tiền cho các lĩnh vực như phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp, cho vay thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu, cho vay phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Các lĩnh vực không thuộc diện ưu tiên, Ngân hàng sẽ chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tín dụng.

Cùng quan điểm, lãnh đạo VietinBank cho biết với hạn mức tín dụng được tăng lên 18%, VietinBank sẽ có dư địa để cho vay, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.

Một lãnh đạo của VietinBank cũng cam kết, riêng với lĩnh vực bất động sản, chúng tôi sẽ kiểm soát chặt, chỉ duyệt cho vay những dự án tốt và có giá bán phù hợp, không cho vay để đầu cơ.

Nhiều ngân hàng khác cũng khẳng định thay vì tập trung vào bất động sản họ sẽ chủ yếu cho vay vào lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Riêng với lĩnh vực cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay để mua nhà ở trả nợ từ lương hoặc kinh doanh..., rất khó có thể tạo sự đột phá trong những tháng cuối năm bởi giá nhà đất trên thị trường hiện nay đã ở mức khá cao.


Thông tin dự án

Xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam từ 2020
Giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030, Bộ Giao Thông vận tải được giao nghiên cứu triển khai xây...
 
Vì sao Bộ Xây dựng bác xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội?
Giữa lúc người dân Thủ đô nhiều khu vực đang ‘khát’ nước sinh hoạt, Đồ án quy hoạch khu vực...
 
Thị trường bất động sản phía Đông Nam Hà Nội khởi sắc
Bất động sản khu vực Đông Nam bất ngờ trỗi dậy trở thành tâm điểm của thị trường bất động...
 
Nhà đầu tư bắt đầu chuộng căn hộ phong cách Nhật Bản
Không chỉ các dự án có vốn đầu tư Nhật Bản mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt thiết...

Bất động sản

Cách chọn tuổi xông đất đầu năm mới Mậu Tuất 2018
Theo chuyên gia phong thủy, trong năm mới Mậu Tuất, can Mậu hợp với can Quý, địa chi Tuất hợp...
 
4 Bộ tìm cách “gỡ vướng” cho loại hình căn hộ condotel, officetel
Theo Bộ Xây dựng, trong vài năm trở lại đây, xuất hiện loại hình bất động sản mới là căn...
 
Cẩn trọng với chiêu thức bán tháo nhà đất thu hồi vốn trả nợ mùa cuối năm
Cuối năm là thời điểm các ngân hàng thi nhau rao bán các tài sản là bất động sản để...
 
Nghịch lý thời ế: Chậm chân đến sau mua nhà rẻ hơn trăm triệu
Trái ngược với trước đây, thời điểm giao nhà nhiều chung cư tăng giá mạnh so với giá gốc của...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.87161 sec| 1249.258 kb