Search
Thứ 4, 25/07/2018, 12:01 PM

Vay tiền mua căn hộ cho thuê: Mơ thu tiền tươi, hóa ra lõm nặng

(Bất động sản) - Nhiều khả năng việc thắt chặt tín dụng sẽ khiến người mua nhà tính toán, cân nhắc kỹ hơn về khả năng vay ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê.

Vay tiền mua căn hộ cho thuê: Mơ thu tiền tươi, hóa ra lõm nặng

Ảnh minh họa.

Giá nhà tăng
Theo lộ trình, nguồn tiền từ sẽ thắt chặt, thị trường bất động sản đang ngấm dần những ảnh hưởng. Chủ đầu tư và người mua nhà đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi mặt bằng lãi suất tăng lên.
Các ngân hàng đang tỏ ra thận trọng hơn khi cho vay lĩnh vực bất động sản. Sau khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 563 yêu cầu các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh,... đã có tác động rất lớn đến thị trường. 
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt các khoản vay sẽ ảnh hưởng tới các chủ đầu tư nhỏ lẻ. Dự án có nguồn vốn thấp, chủ đầu tư yếu kém về nguồn lực sẽ khó phát triển dự án và bị thanh lọc dần. Thị trường dành chỗ cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Điều này giúp ổn định thị trường, giảm nguy cơ rủi ro cho dự án và khách hàng, cũng như các nhà đầu tư.
Mặt khác, khi lãi suất cho vay tăng cũng khiến cho người và nhà đầu tư phải gánh mức lãi suất cao, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ, điều đó cũng làm cho giao dịch thị trường bất động sản giảm đi.
Bằng chứng cho thấy thị trường đã chững lại, theo của Hiệp hội này. Hà Nội và TP.HCM hiếm dần các hoạt động mua đi bán lại nhộn nhịp, sôi động của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ. Do giá cả bất động sản ở đây gần như không có tỷ lệ tăng cao như vài năm trước đây. Thậm chí, có nhiều dự án còn giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau.
Bà Nguyễn Hoài An, CBRE Việt Nam cho rằng, hiện nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay BĐS 1-2%, theo lộ trình có thể tăng nữa và đây là một trở ngại ảnh hưởng đến bất động sản.
Nếu lãi suất tăng và duy trì mặt bằng tăng đó thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác nhau, trong đó có đầu tư bất động sản. Một cách rõ ràng, mặt bằng lãi suất tăng sẽ khiến những chi phí đầu vào tăng theo. Các chủ đầu tư đi vay vốn để phát triển dự án chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
Hết thời mua nhà cho thuê
Việc siết tín dụng vào thị trường bất động sản, tăng hệ số rủi ro cho vay lĩnh vực này đang buộc các chủ đầu tư phải tìm kiếm các nguồn vốn mới để bắt kịp với sự thay đổi của chính sách, bởi nếu theo lộ trình, con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm sau.
Còn theo đánh giá của báo cáo của HSC, hầu hết các dự án bất động sản tại Việt Nam đều sử dụng nguồn vốn rất lớn do khách hàng mua nhà nộp tiền theo tiến độ. Chính vì vậy, việc khách hàng mua nhà bị hạn chế do tăng lãi suất sẽ khiến các chủ đầu tư bị ảnh hưởng.
Các nhà đầu tư sẽ xem xét đến khả năng tăng giá của sản phẩm bất động sản theo thời gian, người mua nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay mua nhà tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu trên thị trường. Đặc biệt là đối với nhu cầu mua nhà cho thuê của các nhà đầu tư.
Thực tế, cho thuê căn hộ tại Hà Nội trung bình hiện nay giao động từ 4-6%, thấp hơn mức lợi nhuận ngân hàng. Do đó, nhiều khả năng việc thắt chặt tín dụng sẽ khiến người mua nhà tính toán, cân nhắc kỹ hơn về khả năng vay ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê.
Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu từng đánh giá, việc tăng lãi suất vay lĩnh vực bất động sản kèm với quy định vay bị siết lại gây bất lợi cho khách hàng, hạn chế khả năng trả nợ của khách hàng.
“Khách hàng thường trả nợ dựa vào nguồn thu từ kinh doanh và các nguồn thu cố định khác. Nếu lãi suất tăng, chi phí vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, có thể nó sẽ đẩy một số khách hàng vào rủi ro mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.
Đặc biệt, trong tình hình ngân hàng hiện nay, mặc dù có thể họ cho vay trung và dài hạn, có chỗ lên đến 20 năm, nhưng có những khoản vay không nhận được sự hỗ trợ của NHNN mà lãi suất được điều chỉnh theo thời kỳ, ví dụ 3 tháng, 6 tháng, 12 năm. Khi lãi suất có xu hướng tăng thì nó sẽ là gánh nặng cho người đi vay”, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích.
Mặc dù việc tăng lãi suất trước mắt sẽ tác động không tốt đến thanh khoản của thị trường bất động sản tuy nhiên theo các chuyên gia về lâu dài sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường.

Thông tin dự án

Mipec City View tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà
Thực hiện đúng cam kết về tiến độ bàn giao với khách hàng, bắt đầu từ ngày 10/12/2018 Chủ đầu...
 
Mipec City View bàn giao căn hộ đúng tiến độ trong tháng 12/2018
Bà Nguyễn Quỳnh Anh – Phó tổng giám đốc VLand Việt Nam, đại diện đơn vị phát triển và quản...
 
DOJILAND chính thức ra mắt dự án Best Western Premier Sapphire Ha Long
Ngày 12/11/2018, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản DOJILAND (trực thuộc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI)...
 
Chưa lên quận, hàng loạt 'siêu' đô thị ở Hoài Đức đua nhau điều chỉnh
Hà Nội vừa ký các quyết định phê duyệt điều chỉnh các dự án "siêu đô thị" bỏ hoang cả...

Chính sách

Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...
 
Nếu căn nhà bạn thuộc 11 trường hợp dưới đây bạn sẽ hoàn toàn được miễn thuế tài sản dù giá trị lớn hơn 700 triệu
Dự thảo thuế tài sản đối với căn nhà trên 700 triệu đang khiến đông đảo dư luận quan tâm....

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

7.64667 sec| 1626.039 kb