Search
Thứ 2, 27/11/2017, 11:36 AM

Thành viên nào trong gia đình được ghi tên trên sổ đỏ?

(Bất động sản) - Vấn đề được quan tâm nhiều nhất của quy định mới là xác định thành viên trong gia đình được ghi tên trên sổ đỏ. Người có quyền sử dụng đất mới được ghi tên trên sổ đỏ được xác định ra sao?

Thành viên nào trong gia đình được ghi tên trên sổ đỏ?

Việc gây tranh cãi về quy định mới ghi tên sổ đỏ, có ý kiến cho rằng do cơ quan chức năng có lỗi trong diễn đạt câu chữ gây khó hiểu.

Xác định thành viên ghi tên trên sổ đỏ
Tại cuộc tọa đàm "Làm rõ quy định mới về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" nhằm giải đáp những vấn đề của Thông tư số 33 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành đang gây tranh luận, việc xác định thành viên trong gia đình được ghi tên trên sổ đỏ có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.
Theo ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trước đây, luật 1998, luật 1993, quy định chủ thể trong việc sử dụng quản lý đất đai là hộ gia đình. Vì vậy, qua các thời kỳ đã ghi tên của chủ gia đình hoặc chủ hộ gia đình trên sổ đỏ. Tuy nhiên, khi thị trường đất đai, quyền sử dụng đất được mở rộng, nên tên của người chủ sử dụng đất, người chủ gia đình không còn phù hợp, không còn thích ứng với điều kiện bây giờ.
Theo ông Phấn, cũng từ việc phát sinh là ghi tên chủ hộ gia đình, hiện nay giá trị đất đai tăng lên, quyền sử dụng đất được mở rộng, khi nhà nước có mục đích sử dụng và có chính sách đền bù hỗ trợ cho người bị thu hồi đất, thì trong nội bộ các hộ gia đình sẽ phát sinh sự tranh chấp quyền sử dụng giữa các thành viên.
Trả lời câu hỏi nhiều người quan tâm là khái niệm hộ gia đình sử dụng đất, cũng như việc các thành viên ghi tên trên sổ đỏ, Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (Chủ tịch HĐTV Công ty luật BASICO) phân tích, hộ gia đình sử dụng đất đã được định nghĩa rõ trong Luật Đất đai năm 2013 (ở Điều 3 Khoản 29). Theo đó, thứ nhất hộ gia đình là những người có đặc điểm chung như huyết thống, quan hệ , quan hệ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
Vì vậy, những ý kiến lo ngại như người giúp việc hay người thân quen nào đó nhập vào hộ khẩu để ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất là không có căn cứ.
Thứ hai, thành viên ghi tên trên sổ đỏ là họ đang chung sống ở thời điểm nhà nước ghi nhận, được nhà nước cấp giấy (sổ đỏ). Thứ ba, họ có quyền sở hữu chung tài sản đối với đất thì được gọi là quyền sử dụng chung. Cuối cùng, pháp luật tính ở thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hoặc là những người đó được nhận quyền sử dụng đất từ thừa kế, tặng cho hay hợp đồng nào đó.
Từ bốn đặc điểm như thế, có thể xác định rõ ai là chủ thể, ai là thành viên hộ gia đình để có quyền sử dụng đất.
Người có quyền sử dụng đất xác định thế nào?
Trả lời câu hỏi, "Hộ gia đình ở đây có nghĩa là hai người chủ hộ, tương đương nhau là vợ và chồng. Trong trường hợp hai người chủ của gia đình xác định quyền của mình đối với con cái, nếu con cái thực sự có đóng góp vào tài sản chung đó thì phải có sự xác thực của 2 chủ hộ không? Điều này có gây khó khăn, rắc rối không?"
Theo Luật sư Trương Thanh Đức, trường hợp nếu như đất nhà nước giao cho hộ gia đình nông nghiệp, nông dân, ngư nghiệp thì tất cả các thành viên đều có quyền nhưng đối với đất hình thành từ nguồn gốc khác thì phải do bản thân những thành viên trong hộ gia đình xác định.
“Nếu bố mẹ thấy con cái có đóng góp vào xây nhà, mua đất thì việc con cái cùng đứng tên là hợp lý, nếu như không có việc đó hoặc con cái nhỏ thì không có quyền đứng chung vào sổ đỏ của gia đình”, Luật sư Đức phân tích.
Về câu hỏi, có quy định hay hướng dẫn cụ thể nào để các thành viên trong gia đình cùng có quyền được đứng tên trong sổ đỏ? Nếu trong hộ gia đình đó có người từ chối đứng tên, nhưng sau khi chuyển nhượng lại đòi quyền lợi? Sổ đỏ cũ trước đây giờ có phải đổi lại theo quy định mới này không?
Theo ông Mai Văn Phấn, việc ghi tên người sử dụng đất trên sổ đỏ phải tổ hợp của Điều 5 Thông tư 23 và Khoản 5 điều 6 của Thông tư số 33. Trong đó có đầy đủ 17 trường hợp cách ghi tên như thế nào với từng trường hợp cụ thể như thế nào. Tóm lại đối với xác định người đứng tên trong quyền lợi thì lại trở lại khái niệm là hộ gia đình như đã phân tích ở trên, nhưng phải tại thời điểm nhà nước giao đất. Ví dụ: Tôi bán đất cho anh, đến cơ quan công chứng, họ sẽ xử lý câu chuyện giữa tôi với các con tôi, hay với vợ, với anh em họ hàng, lúc đó sẽ liên quan đến luật hôn nhân, luật gia đình…
Thứ hai, trường hợp một thành viên có quyền sử dụng đất trong gia đình từ chối không đứng tên là anh đã từ bỏ quyền của anh, sau anh muốn khôi phục lại thì anh không có cơ sở để khôi phục. Thứ ba, với các sổ đã cấp trước đây, thì bây giờ vẫn có giá trị pháp lý.
Đối với quy định: “ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất. Hay nói nôm na là ai có quyền sử dụng đất mới được ghi tên vào sổ đỏ”. Bên cạnh đấy, nhiều người vẫn thắc mắc chưa đến tuổi thành niên, chưa đến tuổi có chứng minh nhân dân thì ghi cái gì? Việc này trong Thông tư 33 đã ghi rõ là giấy khai sinh.
Ông Mai Văn Phấn cho biết, với cơ quan xây dựng chính sách chúng tôi xin cầu thị tiếp thu, trong xây dựng văn bản pháp luật tiếp theo, chúng tôi cố gắng hòa nhập văn phong pháp luật và văn phong nôm để chính sách đi vào cuộc sống dễ hiểu, dễ làm. Còn theo Luật sư Trương Thanh Đức, việc xôn xao của dư luận thời gian qua, ít nhiều cơ quan chức năng có phần có lỗi trong diễn đạt câu chữ cần dễ hiểu. Thứ hai, chưa giải thích kịp thời.

Thông tin dự án

Cận cảnh về siêu đô thị thông minh hơn 4 tỷ USD Nhật Tân – Nội Bài trong tương lai
Dự kiến tháng 10 năm 2018 liên doanh BRG Sumitomo sẽ khởi công xây dựng Dự án thành phố...
 
Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ chạy qua những tỉnh nào?
Với chiều dài dự kiến hơn 1.500km, tuyến đường sắt mới sẽ chạy qua 20 tỉnh thành, gần 60% đi...
 
Bộ GTVT chốt phương án Hoa Sen để thiết kế nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thống...
 
Xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam từ 2020
Giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030, Bộ Giao Thông vận tải được giao nghiên cứu triển khai xây...

Chính sách

Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...
 
Nếu căn nhà bạn thuộc 11 trường hợp dưới đây bạn sẽ hoàn toàn được miễn thuế tài sản dù giá trị lớn hơn 700 triệu
Dự thảo thuế tài sản đối với căn nhà trên 700 triệu đang khiến đông đảo dư luận quan tâm....
 
Chuyên gia nói gì về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng?
Nhiều chuyên gia cho rằng thuế tài sản là hợp lý, công bằng cho mọi thành phần kinh tế. Tuy...
 
Ai sắp ký hợp đồng mua nhà cần biết quy định này của Ngân hàng Nhà nước
Kể từ ngày 15/11, theo quy định của Thông tư số 13 do Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

6.46330 sec| 1277.227 kb