Search
Thứ 3, 05/12/2017, 14:25 PM

“Nội chiến” chung cư ngày càng nhiều, vì sao?

(Bất động sản) - Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM liên tiếp xuất hiện những cuộc "nội chiến" giữa cư dân với ban quản trị tòa nhà, thậm chí với chủ đầu tư do mâu thuẫn trong việc chuyển giao quyền quản trị và vận hành tòa nhà. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

“Nội chiến” chung cư ngày càng nhiều, vì sao?

Tòa nhà Văn Phú Victorya.

Một vài năm trở lại đây, tình trạng tranh chấp tại chung cư trở đã thành câu chuyện không mới ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Những năm trước kia, những tranh chấp thường xảy ra giữa chủ đầu tư và cư dân thì hiện nay, tình trạng "nội chiến" xuất hiện ngày một nhiều khi cư dân và ban quản trị chung cư có sự bất đồng. 

Mới đây, đại diện cho 756 hộ cư dân đang sinh sống tại Văn Phú Victoria (Hà Đông) đã phản ánh với báo chí về tình trạng bất đồng quan điểm với ban quản trị trong tòa nhà xảy ra suốt hơn một năm nhưng không thể giải quyết.

Mặc dù, ban quản trị tòa nhà được bầu từ cuối năm 2016 sau khi Hội nghị nhà chung cư được tiến hành theo đúng quy định. Tuy nhiên, cư dân cho biết từ khi thành lập và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai minh bạch việc quản lý, sử dụng số tiền nói trên, cũng như các nguồn thu từ việc khai thác quảng cáo, dịch vụ xung quanh tòa nhà. Bên cạnh đó, theo phản ánh, ban quản trị còn tự ý quyết việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mà không lấy ý kiến cư dân. 

"Trong khi đó, những vấn đề liên quan đến quyền lợi của cư dân như vệ sinh nước sạch thì rất chậm trễ, không có phương án giải quyết. Cư dân đề nghị mang đi kiểm nghiệm để có cơ sở phản ánh với công ty nước sạch thì ban quản trị không triển khai. Thậm chí họ lại đề xuất trang bị thiết bị lọc nước với giá trị hàng chục tỷ đồng; mỗi năm riêng tiền bảo dưỡng cũng vào khoảng một tỷ", một cư dân cho hay. 

Đáng chú ý, tình trạng cư dân tranh chấp với ban quản trị cũng xảy ra khá phổ biến tại một số dự án trước đó ở Hà Nội và TP.HCM.

Theo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), toàn thành phố hiện có 935 chung cư cao tầng thì có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau; trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp.

Các tranh chấp này chủ yếu tập trung ở việc chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị; chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê...).

Theo HoREA, các tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư của các hộ dân nộp hàng tháng; về chất lượng xây dựng chung cư; chất lượng thiết bị; công trình phòng cháy chữa cháy... cũng xảy ra khá phố biến.

Bàn về nguyên nhân nảy sinh "nội chiến" tại các chung cư trong thời gian vừa qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, các vụ tranh chấp chung cư hiện nay có nguyên nhân do hệ thống pháp luật chưa có biện pháp chế tài kịp thời và hiệu quả. Điển hình như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có quy định các điều cấm nhưng không có điều khoản chế tài.

Một điều bất cập khác là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; quản lý phát triển nhà... có thể đã hết hiệu lực và lẽ ra phải được thay thế bằng nghị định mới để triển khai các luật mới, đã được Quốc hội thông qua năm 2014, 2015 nhưng trên thực tế đến nay vẫn chưa có.

Trong khi đó, nhìn nhận từ góc độ pháp lý, ông Phạm Tuấn Anh, nguyên Chánh tòa Kinh tế TAND TP.Hà Nội cho biết, những tranh chấp chung cư xuất phát từ việc không thực hiện theo hợp đồng.

Theo ông Tuấn Anh, điểm bất lợi của người mua nhà hiện nay là do không được trang bị đầy đủ về pháp lý dẫn đến khi ký hợp đồng thường rơi vào tình trạng bất lợi. Những hợp đồng này thường sẽ quy định các điều khoản có lợi cho chủ đầu tư mỗi khi xảy ra tranh chấp.

“Khi xảy ra tranh chấp và nếu có kiện ra toà thì toà sẽ căn cứ vào những thoả thuận trên hợp đồng của 2 bên để xét xử. Và lúc đó, người dân thường là người thiệt bởi chủ đầu tư đã cố ý lách luật từ trước”, ông Tuấn Anh nói.

Theo ông Tuấn Anh, để giải quyết triệt để những tranh chấp về chung cư, người dân cần bình tĩnh để hành xử đúng đắn, không nên manh động để có những hành vi vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, huỷ hoại tài sản.

Trong trường hợp người dân muốn khởi kiện ra tòa án thì có thể tham khảo, nhờ từ phía các chuyên gia pháp lý bất động sản, các luật sư có kinh nghiệm để hỗ trợ các thủ tục liên quan tới tố tụng tại tòa án.


Thông tin dự án

Xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam từ 2020
Giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030, Bộ Giao Thông vận tải được giao nghiên cứu triển khai xây...
 
Vì sao Bộ Xây dựng bác xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội?
Giữa lúc người dân Thủ đô nhiều khu vực đang ‘khát’ nước sinh hoạt, Đồ án quy hoạch khu vực...
 
Thị trường bất động sản phía Đông Nam Hà Nội khởi sắc
Bất động sản khu vực Đông Nam bất ngờ trỗi dậy trở thành tâm điểm của thị trường bất động...
 
Nhà đầu tư bắt đầu chuộng căn hộ phong cách Nhật Bản
Không chỉ các dự án có vốn đầu tư Nhật Bản mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt thiết...

Chính sách

Ai sắp ký hợp đồng mua nhà cần biết quy định này của Ngân hàng Nhà nước
Kể từ ngày 15/11, theo quy định của Thông tư số 13 do Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành...
 
Bất động sản Hà Nội: Đất nền Hoài Đức vì sao
Giá đất khu vực Hoài Đức bất ngờ tăng cao nhờ những thay đổi mạnh mẽ về hạ tầng giao...
 
Sang tên ‘sổ đỏ’ sẽ bị đánh thuế
Từ chỗ không chịu thuế, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế chuyển quyền sử dụng đất khi sửa đổi...
 
Cách nhận diện căn hộ sai phép khi mua nhà
Mua nhà là chuyện lớn cả đời nên không ai mong muốn mua phải những căn hộ xây dựng sai...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.60905 sec| 1263.281 kb