Search
Thứ 4, 07/10/2015, 09:14 AM

Nhà ở xã hội vẫn có thể giảm giá xuống dưới 15 triệu/m2

(Bất động sản) - Theo HoREA, nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện nay làm các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Theo HoREA, nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện nay làm các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ,với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Nhưng nếu có cơ chế, chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tín dụng,... thì còn có thể giảm giá bán loại nhà này cho người thu nhập thấp đô thị, đồng thời có thể xem đây là loại hình nhà ở theo phương thức hợp tác công - tư hiệu quả nhất.

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Tp.HCM (HoREA) đã có sơ lược tình hình và kết quả thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đáng chú ý là HoREA đã đề xuất cơ chế chính sách để xã hội hóa nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Hiệp hội đã đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 về phát triển nhà ở xã hội để thực hiện Luật Nhà ở 2014; cần xác định nguồn vốn tín dụng ổn định và dài hạn (cách tạo lập nguồn vốn tín dụng này cũng nên tương tự gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng hiện nay) để thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội; đặc biệt, cần có cơ quan điều phối cấp quốc gia như mô hình "Tổng cục phát triển nhà ở xã hội" để quản lý và thực hiện chương trình này được hiệu quả.

Vì nguồn ngân sách có hạn nên đề nghị ngân sách nhà nước chỉ nên tập trung đầu tư cho 02 chương trình nhà ở xã hội đó là: Chương trình nhà ở xã hội thuê mua (bán trả góp dài hạn) và chương trình nhà ở xã hội cho thuê. Đối với loại nhà ở xã hội xây xong rồi bán thu tiền ngay thì nên hoàn thiện cơ chế chính sách riêng nhằm mời gọi các doanh nghiệp và các nguồn lực trong cũng như ngoài nước tham gia theo phương thức xã hội hóa.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện nay làm các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ,với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Nhưng nếu có cơ chế, chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tín dụng,... thì còn có thể giảm giá bán loại nhà này cho người thu nhập thấp đô thị, đồng thời có thể xem đây là loại hình nhà ở xã hội theo phương thức hợp tác công - tư hiệu quả nhất.

Được biết, phía hiệp hội cũng đề nghị gia hạn thời hạn giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng lên ít nhất 60 tháng (05 năm), tức đến hết ngày 31/05/2018 thay vì hạn là ngày 31/05/2016.

Nhà ở xã hội vẫn có thể giảm giá xuống dưới 15 triệu/m2
Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dân

Đồng thời, đề nghị lãi suất cho vay gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng là 4% - 4,5% áp dụng cho năm 2016 đối với nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng; còn đối với nhà ở xã hội thì đề nghị mức lãi suất là 3 - 3,5% để phù hợp với thu nhập phổ biến của các đối tượng cũng như thực tế tình hình kiểm soát lạm phát của Nhà nước (mức lãi suất này cũng phổ biến ở nhiều nước).

Theo quy định hiện nay thì thời hạn cho vay của gói tín dụng ưu đãi là 15 năm áp dụng cho cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Hiệp hội kiến nghị thời hạn cho vay đối với nhà ở xã hội là 20 năm thì hợp lý và phù hợp khả năng tài chính của người mua nhà và thông lệ quốc tế (thông thường các nước cho vay mua nhà ở xã hội là từ 20 đến 30 năm).

Ngoài ra, HoREA đề nghị ân hạn 3 năm đầu người chưa phải trả lãi vay và nợ gốc; đồng thời bổ sung đối tượng gồm các cặp mới kết hôn,  người lao động ngoại tỉnh chưa có hộ khẩu thường trú, người mới mua căn nhà đầu tiên cũng được vay gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng.

Hiệp hội cho rằng, các đối tượng mua nhà ở xã hội vẫn phải chứng minh thu nhập theo quy định tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội là chưa hợp lý. HoREA đề nghị Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và Bộ Xây dựng cho phép đối tượng mua nhà ở xã hội cũng không phải chứng minh thu nhập, bởi trên thực tế khi mua nhà ở xã hội thì người mua đã dùng chính căn hộ này để thế chấp cho hợp đồng mua căn nhà này và dự án nhà ở xã hội hình thành trong tương lai khi chủ đầu tư bán cho người tiêu dùng vẫn phải thực hiện bảo lãnh theo điều 56 Luật Kinh doanh BĐS.

Đối với quy hoạch phát triển nhà ở xã hội tại Tp.HCM hiện nay, TP đã phủ kín quy hoạch phân khu chi tiết 1/2000 vì vậy cần xác định phát triển nhà ở xã hội phải theo dự án. TP cần quy hoạch phát triển các cụm dân cư nhà ở bình dân, nhà ở xã hội dành cho đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội và người có thu nhập thấp trên địa bàn từng quận, huyện hoặc theo khu vực có tính liên quận, tại tất cả các hướng của TP, đồng thời có đầy đủ tiện ích (trường học, bệnh viên, vui chơi giải trí, thương mại và dịch vụ), giao thông thuận tiện, khoảng cách đến chỗ làm việc hợp lý.

Liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư, các dự án nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất kinh doanh của dự án để tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội. Đây là nguồn lực rất lớn để phát triển nhà ở xã hội nên cần được sử dụng hiệu quả. HoREA đề nghị cho phép doanh nghiệp được thực hiện 1 trong 3 phương thức để thực hiện nghĩa vụ này bao gồm xây dựng nhà ở xã hội tại dự án; hoán đổi quỹ nhà ở xã hội hoặc quỹ đất có giá trị tương đương tại vị trí khác hoặc thanh toán bằng tiền tùy theo điều kiện của từng dự án cụ thể do UBND TP xem xét quyết định.


Thông tin dự án

Chính thức mở bán “Kiệt tác công nghệ xanh” Green Diamond gây sốt thị trường miền Bắc
Ngày 18/10/2020, sự kiện “Bản hòa ca sắc xanh hoàn hảo” thu hút gần 800 khách hàng tham dự và...
 
Tuyên ngôn phong cách sống trong lựa chọn second home
Riêng tư trở thành chuẩn mực mới của sự xa xỉ mà tầng lớp thượng lưu tìm kiếm, khi thiên...
 
Ra mắt phân khu được mong chờ nhất của dự án Legacy Hill Hòa Bình
Trong xu thế dịch chuyển ra vùng ngoại ô của giới thượng lưu, Legacy Hill Hòa Bình với“Họa phẩm trọn...
 
Kết cấu nhà khung thép tiền chế thích hợp với công trình nào?
Nhà thép tiền chế hay còn được biết đến với tên gọi nhà khung thép là loại hình nhà được...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.01584 sec| 908.766 kb