Search
Thứ 6, 04/03/2016, 10:31 AM

Người mua và nhà đầu tư đều thiệt khi ngân hàng siết tín dụng?

(Bất động sản) - Theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc siết tín dụng sẽ khiến khách hàng và nhà đầu tư bất động sản (BĐS) chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc siết tín dụng sẽ khiến khách hàng và nhà đầu tư bất động sản (BĐS) chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất. Cụ thể, nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ cao, giá BĐS tăng, vay mua nhà sẽ khó khăn hơn, từ đó nhu cầu đầu tư mua đi bán lại cũng sẽ giảm sút và gây khó khăn cho thị trường.

Những ý kiến trên được các chuyện gia đưa ra trong buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ Online tổ chức sáng nay (3/3) với nội dung liên quan việc siết tín dụng vào BĐS.

Có mặt tại hội thảo, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khi tín dụng BĐS bị siết lại, các thương mại được dự kiến sẽ có thể tăng lãi suất vốn huy động trung và dài hạn để có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay BĐS trung và dài hạn, vì thế lãi suất cho vay BĐS có khả năng sẽ tăng.

Cùng với đó, vì hệ số rủi ro cho tín dụng BĐS tăng cao - cụ thể là từ 150% lên 250% - nên sẽ buộc các ngân hàng phải siết lại việc cho vay BĐS hoặc sẽ tăng vốn tự có. Điều này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến của các ngân hàng và do đó có khả năng cơ quan này sẽ phải tăng lãi suất cho vay để bù trừ cho phần lợi nhuận bị thiệt hại.

Người mua và nhà đầu tư đều thiệt khi ngân hàng siết tín dụng?
Việc siết dòng vốn vào BĐS theo nhiều chuyên gia sẽ gây khó khăn cho cả người mua và nhà đầu tư địa ốc. Ảnh: TL

Ông Hiếu cũng , nếu việc sửa đổi Thông tư 36 được thực hiện thì trong thời gian tới, lãi suất cho vay BĐS sẽ có khả năng gây bất lợi cho các nhà kinh doanh, đầu tư BĐS lẫn người mua nhà vì giá BĐS có thể sẽ tăng và việc vay vốn ngân hàng sẽ bị hạn chế.

Còn ông Lê Hữu Nghĩa, TGĐ Công ty Lê Thành thì cho rằng, nếu NHNN ban hành Thông tư 36 sửa đổi như dự kiến sẽ gây ảnh hưởng ngay lập tức trong ngắn hạn đối với thị trường BĐS.

“Các chủ đầu tư dự án BĐS sẽ khó tiếp cận nguồn vốn, bên cạnh đó chi phí lãi vay cao, người mua vay vốn khó, lãi cũng cao nên sẽ làm giảm khả năng chi trả của người mua có nhu cầu thật. Trong khi đó, những nhà đầu cơ mua đi bán lại thì không dám mạnh tay đầu tư. Hệ lụy là các chủ đầu tư sẽ bị khó khăn tài chính do khó bán được sản phẩm, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp”, ông Nghĩa nhận xét.

Ông Nghĩa cũng cho rằng, việc siết vốn với BĐS còn làm cho số lượng công trình xây dựng dở dang gia tăng, nhất là với các các chủ đầu tư không chuyên nghiệp, không chủ động về tài chính và sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của người mua.

Đại diện phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long phân tích, chủ trương siết chặt vốn vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chủ đầu tư phát triển các dự án BĐS và các doanh nghiệp có liên quan (xây dựng, vật liệu xây dựng và ngân hàng).

Cũng theo ông Quang, người dân có nhu cầu mua nhà sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất do giá BĐS tăng, người vay mua nhà cũng gặp khó khăn vì lãi suất sẽ cao. Còn đối tượng chịu ảnh hưởng gián tiếp là nguồn thu ngân sách vì nguồn cung nhà ở lẫn thanh khoản thị trường khi đó đều giảm.

Ngoài ra, ông Quang cũng đánh giá, trong thời gian tới, tốc độ phát triển của thị trường BĐS có thể sẽ chậm lại. “Với sự hạn chế về nguồn vốn, các chủ đầu tư các dự án BĐS có thể sẽ chỉ tập trung hoàn thành các dự án đã khởi động trước đó hoặc còn đang dang dở để hoàn tất việc giao nhà cho người mua. Họ sẽ phải cân nhắc kỹ hơn trong việc triển khai các dự án mới”.

Tuy nhiên, đại diện NHNN, ông Phạm Huyền Anh, Phó chánh thanh tra, giám sát NHNH lại cho rằng việc sửa đổi bổ sung Thông tư 36 không mang ý nghĩa về động thái siết chặt hay nới lỏng vốn tín dụng vào lĩnh vực địa ốc. Theo vị này, đây chỉ là một thông điệp của NHNH nhằm tăng cường kiểm soát thanh khoản lẫn rủi ro trong hoạt động cho vay.

Còn việc điều chỉnh tăng hệ số rủi ro từ 150% lên 250%, theo ông Anh, cũng chỉ áp dụng cho các khoản phải đòi đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS để sinh lời chứ không áp cho hoạt động cấp tín dụng nhằm mục đích , sửa chữa, cải tạo BĐS. Vì thế, vị lãnh đạo ngân hàng này khẳng định, sự thay đổi trên không gây ảnh hưởng đáng kể nào đối với người vay mua nhà tiêu dùng.

Vị đại diện NHNN cũng tiết lộ, trong năm 2016, mức tăng trưởng tín dụng được NHNN xác định là trong khoảng 18-20%, mức này cao hơn so với năm 2015, và đây cũng là sẽ giải pháp hỗ trợ tăng trưởng tín dụng hợp lý đối với nền Việt Nam hiện nay, bao gồm cả lĩnh vực cho vay kinh doanh BĐS.


Thông tin dự án

Tiến độ vượt trội của dự án nghỉ dưỡng ven đô đầu tiên tại Hòa Bình
Khi những phối cảnh đầu tiên được công bố, Legacy Hill Hòa Bình đã mang lại cảm xúc rất lớn...
 
Cơ hội đầu tư đầy tiềm năng tại “thành phố khách sạn” bên vịnh di sản Hạ Long
Đón đầu lượng du khách tới Hạ Long tăng trưởng mạnh, các quần thể du lịch – nghỉ dưỡng –...
 
Mục sở thị sức nóng “khó tin” trong lễ ra mắt dự án Legacy Hill Hòa Bình
Thị trường BĐS hậu Covid-19 đang tìm thấy những nhịp đập sôi động đầu tiên, khi Ballroom khách sạn JW...
 
Ra mắt Legacy Hill Hòa Bình: “Di sản xanh” xứng tầm cho người Hà Thành
Ngày 14/6 tới, tại khách sạn JW Marriott Hà Nội, An Thịnh Group và BHS Group tổ chức sự kiện...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.74797 sec| 905.5 kb