Search
Thứ 2, 01/07/2019, 11:04 AM

Nghề môi giới bất động sản còn “chông chênh” ?

(Bất động sản) - Thực trạng cho thấy, người hành nghề môi giới chân chính chưa được bảo vệ, trong khi kinh doanh chụp dật, vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến.

Đó là quan điểm của các chuyên gia tại hội thảo: “Môi giới BĐS Việt Nam - chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức mới đây tại Tp.HCM trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Ngày hội môi BĐS 2019.

Môi giới BĐS tăng trưởng nhanh…

BĐS là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng những năm gần đây. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp được thành lập mới là 11.637 doanh nghiệp, tăng 6,5%. Trong đó, lĩnh vực BĐS áp đảo với 6.423 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 41,7%.

Riêng 3 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực kinh doanh BĐS tăng trưởng 26,3% với 1.548 doanh nghiệp mới được thành lập. Đáng chú ý, trong số hàng ngàn doanh nghiệp BĐS thành lập mới mỗi năm, số doanh nghiệp môi giới đang chiếm một lượng đông đảo.

Nghề môi giới bất động sản còn “chông chênh” ? - Ảnh 1.

Hiện cả nước có khoảng 300.000 môi giới hoạt động nhưng chỉ có 27.000 người có Chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có Chứng chỉ hành nghề theo luật mới

Cùng với sự tăng trưởng của doanh nghiệp BĐS là lực lượng môi giới tham gia vào thị trường cũng tăng đột biến. Hiện cả nước có khoảng 300.000 môi giới hoạt động nhưng chỉ có 27.000 người có Chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có Chứng chỉ hành nghề theo luật mới.

Theo các chuyên gia, nhà môi giới tại Việt Nam nhìn chung đều “thờ ơ” và bỏ qua những quy định của pháp luật khi hành nghề. Khi rào cản pháp luật vô hình chung không có nhiều “giá trị” với những người làm nghề môi giới, thì việc trông đợi các nhà môi giới tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, đóng góp cho sự phát triển minh bạch của thị trường BĐS là một điều không đơn giản.

…Nhưng bị nhìn “sai lệch” bởi các thành phần cơ hội, chụp giật

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, việc quá nhiều môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng đã vội vã tham gia thị trường đã tạo ra nhiều hệ lụy bất cập trên thị trường.

Việc thiếu nghiêm túc trong hoạt động môi giới, chạy theo hoa hồng, phó mặc quyền lợi khách hàng, thậm chí thổi giá, lừa đảo chính là nguy cơ và mầm mống dẫn đến những biến động bất thường của thị trường như giai đoạn trước đây.

“Hệ quả là hình ảnh của rất nhiều môi giới chuyên nghiệp cũng bị sai lệch trong con mắt của người dân, trở thành các "cò đất””, ông Đính nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Trần Minh Hoàng - Phó Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay hoạt động môi giới BĐS đan xen giữa các hoạt động chuyên nghiệp và tự phát, nghiệp dư, hỗn độn, phức tạp. Theo ông Hoàng, việc hành nghề chui, vi phạm pháp luật chưa được quản lý, kiểm soát.

Hoạt động môi giới BĐS Không có sự phân biệt giữa người hành nghề chân chính, chú trọng phát triển nghề nghiệp , tuân thủ pháp luật và những người hoạt động môi giới chui, chú trọng kiếm tiền nhanh, thiếu chuyên môn, trục lợi, cạnh tranh không lành mạnh.

Nghề môi giới bất động sản còn “chông chênh” ? - Ảnh 2.

Theo Phó Tổng thư kí Hội môi giới BDDS Việt Nam, người hành nghề môi giới BĐS chân chính chưa được bảo vệ, trong khi kinh doanh chộp giật, vi phạm luật pháp diễn ra khá phổ biến

Theo ông Hoàng, hiện người môi giới BĐS còn yếu về chuyên môn, xem nhẹ trách nhiệm đạo đức, coi thường các quy định quản lý. Trên 90% tin rao bán bất động sản nhà ở riêng lẻ thiếu chính xác, có sai lệch thông tin hoặc về vị trí, giá cả hoặc thông tin về pháp lý BĐS, quy hoạch. Gần 100% giao dịch BĐS riêng lẻ, giao dịch BĐS trên thị trường thứ cấp không đóng thuế thu nhập từ hoạt động môi giới BĐS. Ngoài ra, hoạt động thông tin ảo, đồn thổi giá, sai lệch quy hoạch diễn ra khá nhiều trên thị trường BĐS.

“Thực trạng thị trường cho thấy người hành nghề môi giới BĐS chân chính chưa được bảo vệ, trong khi kinh doanh chộp giật, vi phạm luật pháp diễn ra khá phổ biến”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Nói về hoạt động của môi giới tự phát và môi giới chuyên nghiệp, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam cũng có những nhìn nhận đánh giá xung quanh vấn đề này. Theo ông Lâm, mọi người hay nói ai cũng có thể làm môi giới BĐS nhưng đáng nhẽ phải nói ngược lại là: Không phải ai cũng có thể làm môi giới BĐS.

Bởi theo ông Lâm, một môi giới được gọi là chuyên nghiệp thì phải được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn sâu, định hướng rõ ràng về nghề nghiệp. Đặc biệt, môi giới phải là nghề am hiểu kiến thức “khủng”, hội tụ nhiều kỹ năng, liên tục học hỏi. “Tuy nhiên, hiện tại đang thiếu cơ chế quản lý tốt ngành môi giới BĐS nên chưa có cái nhìn đúng đắn về nghề này”.

Chính vì sự lỏng lẻo trong cơ chế đã khiến những môi giới chuyên nghiệp chông chênh trong nghề trong khi những môi giới tự phát, thiếu chuyên môn thì bùng phát mạnh mẽ. Ông Lâm cho biết, trên thị trường hiện nay rất nhiều môi giới nghiệp dư, đi làm môi giới ở mọi lứa tuổi và xem đó là ngành nhanh làm giàu, mặc dù không rõ về pháp lý dự án để cho khách hàng. Đó là những người thấy thị trường sốt thì “nhảy” vào, hết sốt thì nghỉ.

“Đó chính là lý do người ta nhìn nhận nghề môi giới bằng những từ ngữ chưa đúng như “cò đất” bởi người ta nghĩ rằng những người làm công việc là tranh thủ, là cơ hội, nhìn vào lợi ích của họ nhiều hơn khách hàng….”, ông Lâm cho hay.

Theo ông Lâm, còn rất nhiều quy định, cơ chế pháp luật chưa rõ ràng cho ngành nghề này khiến nghề môi giới chưa được nhìn nhận đúng và chuyên nghiệp, gây thất thoát cho khách hàng, doanh nghiệp và thị trường.

“Sự chuyên nghiệp nghề môi giới người ta thường hay nói đến phạm trù đạo đức. Nhưng, theo tôi, cứ phải luật hóa, theo quy định pháp luật mà làm cho rõ ràng”, ông Lâm nhấn mạnh.


Tin khác

Thông tin dự án

Dấu ấn nâng tầm giá trị nghỉ dưỡng ở Legacy Hill
Ngày 29/11 vừa qua, Sự kiện Công bố thương hiệu quốc tế dự án Legacy Hill đã diễn ra tại...
 
Đơn vị quản lý vận hành quốc tế: Chìa khóa tiếp cận khách hàng toàn cầu và gia tăng lợi nhuận
Khác với các loại hình khác, bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ cần đáp ứng được tiêu chuẩn về...
 
Giải mã hiện tượng Prime City của An Phú Thịnh Invest
Vị trí đắc địa, tiện ích đẳng cấp đã tạo lợi thế cho dự án Khu dân cư Prime City,...
 
Chính thức ra mắt The Ruby Hạ Long – Dự án chào sân thị trường bất động sản Hạ Long của MBLand
Ngày 23/11/2020, Tổng công ty MBLand chính thức ra mắt dự án The Ruby Hạ Long. Dự án đánh dấu...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

14.15947 sec| 939.719 kb