Search
Thứ 2, 12/10/2015, 13:45 PM

Hà Nội: Cao ốc đua nhau mọc trên đất nhà máy di dời

(Bất động sản) - Những khu đất trống sau khi di dời nhà máy khỏi nội đô nay đã kín mít các tòa cao ốc, khu đô thị...khiến Hà Nội đã chật cứng người nay lại càng đông dân hơn, quy hoạch có nguy cơ méo mó.

Theo Quyết định số 130/QĐ - TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ, việc di dời các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu vực có phạm vi áp dụng đối với các cơ sở tại tất cả 11 quận nội thành của Hà Nội. Theo đó, đối tượng di dời là các cơ sở sản xuất công nghiệp, , cơ sở điều trị có mức độ ô nhiễm, truyền nhiễm, lây nhiễm cao hoặc sử dụng quá tải; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị nằm trong khu vực nội thành Hà Nội không phù hợp các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, gây mất cân đối về hạ tầng và kỹ thuật, giao thông, ô nhiễm môi trường…

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng nêu rõ việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời như sau: Sau khi di dời, các chủ đầu tư cũ sẽ được Nhà nước ưu tiên xây dựng, phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; tuy nhiên doanh nghiệp phải đảm bảo không làm gia tăng chất thải cho khu vực nội thành, đảm bảo cân bằng nhu cầu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường đô thị, không được phép dùng những khu đất này xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch, gây ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị.

Thế nhưng, quan sát thực tế cho thấy, nhiều mảnh đất hậu di dời các cơ sở sản xuất hiện đang dần hình thành những dự án khu đô thị, khu chung cư cao tầng xây dựng vô cùng hoành tráng.

Đơn cử, tại mảnh đất số 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng) trước là của Công ty CP May Thăng Long, sau khi di dời khu đất này đã trở thành dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại. Theo giới thiệu của chủ đầu tư, quy mô dự án gồm 3 tòa nhà, trong đó có 1 tháp văn phòng cao 25 tầng, 2 tháp chung cư cao 19 và 25 tầng, cùng với 5 tầng thương mại dịch vụ, 2 tầng hầm…

Hà Nội: Cao ốc đua nhau mọc trên đất nhà máy di dời
Khu đất trước đây là nhà máy Bánh kẹo Tràng An (số 1 Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy)
hiện đang được xây dựng thành 2 tòa chung cư và 1 tòa thương mại

Một trường hợp khác là khu đất nhà máy Bánh kẹo Tràng An (số 1 Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy) có diện tích khoảng 2,6 ha trước là đất của Nhà máy bánh kẹo Tràng An, sau đó Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu - GP.Invest đã hợp tác với chủ đất di dời nhà máy đến địa bàn huyện Quốc Oai tiếp tục sản xuất. Còn khu đất sau di dời đã được chuyển đổi mục đích sử dụng để xây công trình tổ hợp chung cư cao cấp, thương mại, văn phòng Tràng An Complex. Được biết, dự án này có quy mô gồm 2 tòa chung cư cao 23 – 29 tầng, 1 tòa thương mại 14 tầng, 11 căn Villas, 20 căn liền kề và khu trường học rộng 3.376m2…

Ngoài 2 trường hợp kể trên, còn rất nhiều khu đất di dời nhà máy khác cũng đang từng ngày lột xác thành cao ốc như nhà máy Dệt 8-3 trên phố Minh Khai giờ là khu đô thị Times City, Nhà máy công cụ số 1 tại Ngã Tư Sở hiện tại là khu căn hộ cao cấp Royal City...

Điều đáng nói là địa điểm nhà máy di dời hầu hết đều có vị trí ngay tại các nút cửa ngõ giao thông quan trọng vào nội thành. Sau khi trở thành khu đô thị, chung cư, có những dự án có quy mô dân số bằng một quận…khiến gia tăng dân số cơ học tại chỗ, tăng phương tiện đột biến. Đây cũng là một trogn những nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông nội đô.

Hà Nội: Cao ốc đua nhau mọc trên đất nhà máy di dời
Cụm nhà máy này chuẩn bị di dời khỏi nội đô, một dự án bất động sản mới sẽ thế chỗ sau đó

Tương lai, tình trạng cao ốc mọc lẫn chố khu đất di dời nhà máy được sẽ vẫn tiếp diễn. Điển hình như dự án Khu chức năng đô thị tại số 233, 233B và 235 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) mà người dân hay gọi là khu “Cao - Xà – Lá” hiện cũng đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Trước thực trạng trên, trao đổi với PV báo điện tử Infonet, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam ông Phạm Sỹ Liêm bày tỏ băn khoăn: Nhà máy đã dọn đi theo quy hoạch nhưng việc sử dụng trở lại những mảnh đất này không biết có theo quy hoạch nào không?

Theo ông Liêm, đây là điểm còn nhiều mập mờ. Thực tế ở Hà Nội đã có khá nhiều dự án nhà ở được xây mới trên đất di dời nhà máy. Với quy mô hoành tráng, các khu đô thị, chung cư nhanh chóng biến thành cộng đồng cư dân đông đúc, lối vào chật chội, gây ách tắc giao thông…

“Tôi không hiểu quy hoạch thế nào, quy hoạch không phải chỉ dựa trên địa giới từng nhà máy mà còn nhìn rộng ra cả một khu vực. Tôi thấy rất nhiều khu vực không có quy hoạch, hoặc nếu có cũng không đúng.

Hà Nội và nhiều đô thị khác trên cả nước hiện chỉ quan tâm quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị mới, còn các đô thị hiện hữu theo luật phải có quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại, nhưng tại Hà Nội cứ chỗ nào hở ra là bị xây dựng chen vào, chưa thấy có quy hoạch cải tạo nào được công bố rộng rãi cho người dân biết”, ông Liêm nhận xét.

Hà Nội hiện đang thiếu nhiều không gian công cộng, do đó quy hoạch phải xem xét, tùy từng chỗ đất trống phù hợp mới được xây nhà ở, chứ không phải chỗ nào di dời cũng chấp thuận cho xây nhà cao tầng…

“Nếu theo nguyên lý thông thường ở các nước, quy hoạch phải do thị trường bất động sản thực hiện, nhưng ở Việt Nam, quy hoạch lại do thị trường bất động sản điều khiển. Đây là một nguy cơ, nên rất mong Nhà nước, Quốc hội quan tâm thấu đáo, nhất là trong Luật Quy hoạch sắp ra đời”, ông Liêm lưu ý thêm.

Còn KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, nếu Hà Nội không mạnh tay quản lý chặt chẽ quỹ đất sau di dời thì nguy cơ quy hoạch bị méo mó, nhiều chỉ tiêu quy hoạch sẽ không đạt được sẽ là điều diễn ra hiển nhiên.

Ông Nghiêm cũng chỉ ra rằng, trong quy hoạch chung Thủ tướng đã phê duyệt cũng nêu rõ các khu đất sau khi di dời cơ sở công nghiệp, nhà máy, trường học, bệnh viện… đều phải ưu tiên để xây dựng vườn hoa, công viên, bãi đỗ xe, công trình văn hóa và các dịch vụ công cộng...phục vụ của người dân.


Thông tin dự án

Bùng nổ làn sóng di cư tới nơi sống xanh của cư dân thành thị
Nửa cuối năm 2020, bất động sản bắt đầu hồi sinh với những dự án tầm cỡ tương xứng với...
 
BĐS Hạ Long: Sở hữu căn hộ hướng vịnh có quá tầm với?
Bất động sản Hạ Long đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ nhờ địa thế nằm trong tam...
 
Handico6 chính thức đặt chân tới Hạ Long với dự án căn hộ mặt biển cao cấp  Green Diamond
Handico6 là một trong những chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong lĩnh vực phát triển nhà và khu...
 
Đầu tư Fantasy Hill: “Hốt bạc” từ mô hình nghỉ dưỡng đồi đa trải nghiệm
Theo cùng sự lên ngôi của loại hình “du lịch chăm sóc sức khỏe”, các dự án nghỉ dưỡng ven...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.38265 sec| 921.313 kb