Search
Thứ 3, 14/03/2017, 14:19 PM

Hà Nội công khai 89 doanh nghiệp bất động sản nợ thuế, phí

(Bất động sản) - Mới đây, Cục thuế TP.Hà Nội đã công khai danh tính 89 đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuế đất với tổng tiền nợ 136.371 triệu đồng. Trong đó, 81 doanh nghiệp nợ thuế, phí (97.916 triệu đồng) và 8 đơn vị nợ tiền thuê đất (38.455 triệu đồng). Các doanh nghiệp nợ "khủng" chủ yếu thuộc ngành xây dựng - bất động sản (BĐS).

Từ đầu năm 2017, Cục thuế TP. Hà Nội đã thực hiện 2 đợt đăng công khai trên trang website của Cục, gồm 283 doanh nghiệp và dự án nợ tiền thuế. Tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 271.728 triệu đồng. Sau khi công khai, đã có 84 doanh nghiệp nộp thuế với số thuế nộp là 10.812 triệu đồng.

Hàng loạt doanh nghiệp bị "bêu tên"

Lần công khai này (tính đến mốc 31/1/2017), nhiều tên tuổi ở các mức thương hiệu khác nhau đều bị “bêu tên”.

Đứng top đầu về quy mô nợ thuế phí tới hàng tỷ đồng, gồm: Công ty CP Phát triển kỹ thuật xây dựng (TDC) với 25.272 triệu đồng; công ty TNHH Xây dựng và Phát triển đô thị (CDC), 4.717 triệu đồng và công ty CP BĐS AZ (AZ Land), với 1.774 triệu đồng.

Đối với TDC, đây là doanh nghiệp cổ phần chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước theo Quyết định 2022/QĐ-BXD ngày 27/10/2005 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Đơn vị này hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực thi công xây dựng công trình dân dụng, giao thông, công nghiệp, hạ tầng đô thị, đầu tư phát triển nhà... Đáng nói là đơn vị này không quá nổi bật trên thị trường xây dựng lẫn hoạt động thi công, nhưng lại đứng đầu về khoản nợ thuế phí.

Còn CDC có trụ sở tại phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, không có dấu ấn rõ nét trong giới làm nghề. Duy nhất là việc CDC chính là một trong số các pháp nhân tạo thành Tập đoàn Tư vấn đầu tư và Phát triển Nhân Nghĩa (Tập đoàn Nhân Nghĩa).

Tập đoàn này mang dáng dấp “gia đình trị” (ông Vũ Đình Nghĩa là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn. Con trai ông Nghĩa nắm chức HĐQT công ty CP thiết kế và phát triển đô thị - CDO...). Trên thị trường cổ phiếu, Tập đoàn Nhân Nghĩa mới đây bị chú ý khi giới thạo nghề cho rằng mã cổ phiếu CDO có khả năng bị làm giá. Theo đó, cổ phiếu CDO bị giảm sâu chỉ trong thời gian ngắn (quý IV/2016) dù tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không biến chuyển bất thường.

Một tên tuổi khác trong danh sách nợ thuế phí được nhiều người “nhẵn mặt” là AZ Land với số nợ 1.774 triệu đồng. AZ Land có hai đơn vị thành viên, là công ty Bánh kẹo Thăng Long (chủ đầu tư dự án nhà ở Bright City, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và công ty Đá quý Thế giới (chủ đầu tư AZ Sky Định Công, Hà Nội). Đây cũng là hai dự án khá tốn giấy mực của báo chí.

Hà Nội công khai 89 doanh nghiệp bất động sản nợ thuế, phí

AZ Land không còn xa lạ với thị trường BĐS bởi những tai tiếng

Nợ cũ chưa qua, nợ mới đã tới

Dự án AZ Sky Định Công có quy mô đất gần 6.400m2, tại phường Định Công. Công trình gồm 1 tầng hầm và 2 tháp cao 18 tầng.

Theo dự kiến, tổ hợp này sẽ hoàn thành và bàn giao cho người mua nhà vào quý II/2016. Dù vậy, đến cuối năm 2016, công trình dự án vẫn ngổn ngang sắt thép tại một số hạng mục thiết yếu.

Điều này cũng là dễ hiểu với một doanh nghiệp yếu đủ thứ như AZ Land. Tuy nhiên, việc liều mình cho người dân dọn vào ở (khi công trình chưa hoàn thiện 100%) đã khiến AZ Land một lần nữa rơi vào tâm điểm của hoạt động chấp hành pháp luật BĐS liên quan.

Cũng liên quan tới AZ Land, là sự kiện dự án AZ Thăng Long được UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển đổi từ dự án thương mại sang dự án nhà ở xã hội Bright City (giữa năm 2015). Khi đó, nghi ngờ của dư luận đều xoáy vào năng lực thực sự của chủ đầu tư (công ty Bánh kẹo Thăng Long - thành viên của AZ Land).

Hoạt động chủ lực của Bánh kẹo Thăng Long chỉ là... bánh kẹo, tại sao doanh nghiệp này lại được giữ trọng trách làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội quy mô nhất nhì phía Tây Thủ đô? Trước đó, AZ Thăng Long của Bánh kẹo Thăng Long từng bị nhắc tên trong danh sách dự án “đắp chiếu chưa hẹn ngày về” tại Hà Nội.

Về danh mục đơn vị nợ đọng tiền thuê đất, nổi bật nhất là công ty CP Đầu tư và Bê tông Thịnh Liệt - chiếm số nợ vượt 90% tổng số nợ của 8 doanh nghiệp (mà Cục Thuế Hà Nội bêu tên). Theo đó, Bê tông Thịnh Liệt nợ ngót 34,1 tỷ đồng tiền thuê đất (trong tổng số gần 38,5 tỷ đồng tiền nợ của 8 đơn vị). Dường như đơn vị trong ngành xây lắp - xây dựng dân dụng này đã quá quen với việc bị "bêu tên" suốt 2 năm qua.

Tháng 2/2016, công ty CP Đầu tư và bê tông Thịnh Liệt (thuê đất tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) nợ 28,4 tỷ đồng tính tới cuối 2015. Ngày 31/5/2015, Cục Thuế Hà Nội nhắc tên Bê tông Thịnh Liệt trong danh sách 50 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên địa bàn Hà Nội. Khi đó, Bê tông Thịnh Liệt đeo đẳng khoản nợ gần 12 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, Cục thuế TP. Hà Nội cũng cần nhắc tới một số tên tuổi nợ tiền thuê đất tới cả tỷ đồng như: Công ty TNHH đầu tư BĐS May - Thêu Việt Hưng (gần 1,2 tỷ đồng tại Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng); công ty TNHH Tân An Bình (nợ gần 1,55 tỷ đồng tiền thuê đất tại ngõ 103 Kim Mã, phường Kim Mã);...


Thông tin dự án

Sắp đấu giá cao ốc 43 triệu USD của Việt – Nga Vietsovpetro
Theo báo cáo, dự án đã xong phần thô 2 block nhà cao 32 tầng với tổng giá trị tài...
 
Du lịch châu Âu cùng UDIC Westlake
Duy nhất trong tháng 08, chỉ với 20% giá trị, khách hàng sở hữu ngay căn hộ UDIC Westlake hiện...
 
UDIC Westlake gấp rút hoàn thiện để chào đón cư dân từ Quý III/2019
UDIC Westlake khu chung cư cao cấp bậc nhất Tây Hồ đang bước vào những công đoạn hoàn thiện cuối...
 
Vốn FDI tăng phi mã, bất động sản Tây Hồ hưởng lợi
Sự đồng bộ của cơ sở hạ tầng, mật độ xây dựng thấp bậc nhất thủ đô và sự dịch...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

AKA Furniture Group chính thức khai trương Trung tâm Nội thất Sun Plaza
Ngày 6/9/2019, Tập đoàn nội thất AKA Furniture Group chính thức khai trương Trung tâm Nội thất Sun Plaza toạ...
 
Căn hộ Hà Nội đậm chất Nhật
Căn hộ mang tông màu nâu xám chủ đạo với đồ nội thất làm từ gỗ sồi. Nhà có nhiều...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.77463 sec| 910.234 kb