Search
Thứ 4, 10/01/2018, 09:33 AM

GS. Đặng Hùng Võ: “Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có triển vọng nhất 2018”

(Bất động sản) - “Tôi vẫn cho rằng bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có triển vọng nhiều nhất, vì cầu của nó quá lớn”, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao đổi với BizLIVE bên lề Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018”.

GS. Đặng Hùng Võ: “Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có triển vọng nhất 2018”

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm vừa qua?

Thị trường có xu hướng đi lên tốt và có đủ điều kiện để có bước phát triển tốt hơn. Mặc dù, hiện nay rào cản lớn nhất lại là khung pháp luật. Khung pháp luật hiện nay của ta chưa đủ nhanh nhạy để có thể điều chỉnh những cái thực tế đang xảy ra.

Ví dụ như cơ hội để phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng rất lớn nhưng hiện nay vướng phải khung pháp luật của câu chuyện condotel, officetel được dài hạn hay ngắn hạn? Tất cả những điều đó đáng lẽ những cơ quan có trách nhiệm phải hoàn thiện khung pháp luật để điều chỉnh thực tế ngay nhưng chúng ta vẫn không có điều chỉnh gì để cho mỗi địa phương “hành xử” một khác.

Có địa phương “bắt nạt” nhà đầu tư, có địa phương “bắt nạt” người góp vốn vào đầu tư. Những câu chuyện như Bavico ở Khánh Hòa chẳng hạn, rồi một số nơi khác thì lại tạo điều kiện rất thuận lợi cho Vingroup, Sungroup… Tất cả những điều đó cho thấy có một cái gì đó chưa có tính chuyên nghiệp trong việc tạo lập, điều chỉnh khung pháp luật cho nó tạo được hướng chung để đạt được mục tiêu đưa du lịch là ngành mũi nhọn.

Còn đối với thị trường nhà ở thì Luật Nhà ở 2014 mở cửa rất rộng để tạo ra động lực, đặc biệt mong muốn động lực đó đặt vào sự xuất hiện của người nước ngoài được tới mua nhà ở không những một mà nhiều dự án để có thể ở và kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế bản thân người nước ngoài hiện nay mua nhà chưa nhiều vì khung pháp luật trông có vẻ mở nhưng lại có rất nhiều rào cản.

Ví dụ, lại câu chuyện quốc phòng an ninh, câu chuyện khống chế tỷ lệ người nước ngoài như thế nào, rồi còn lo ngại chuyện này chuyện khác nó làm cho người nước ngoài vẫn tư duy rằng, liệu chính sách này có thật hay không? Liệu đây có phải những cái bẫy nhỏ đặt ra để ngáng trở người nước ngoài vào hay không?

Tất cả những chuyện đó, chúng ta chưa tạo được một lực có tính đồng thuận cao, một lực để đi theo hướng tập trung. Thành ra nó vẫn tạo ra những ngữ cảnh là chính sách thì mở nhưng thực tế hoạt động của chính sách đó thì chưa tạo ra hiệu quả.

Chính vì vậy, tôi cho rằng, chúng ta thấy rằng có triển vọng nhưng triển vọng đó có tạo được sự bền vững hay không thì câu chuyện khung pháp luật vẫn là trở ngại lớn.

Ông vừa nhắc tới trường hợp của Bavico. Hiện nay, không chỉ có Bavico mà rất nhiều chủ đầu tư khác khi xây dựng các condotel, để đẩy nhanh khâu bán hàng thường đưa ra mức cam kết rất cao từ 8-12%/năm. Tuy nhiên, trong thực tế, không ít chủ đầu tư bảo đảm được lời hứa của mình. Trường hợp của Bavico vừa qua là một ví dụ. Theo ông, nguyên nhân của việc này do đâu?

Tôi cho rằng việc chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận là theo tính toán trước mắt của họ. Đôi khi sự tính toán đó cũng hơi “lãng mạn” để có thể hấp dẫn được người ta bỏ tiền vào.

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là khung pháp luật phải hoàn chỉnh để mọi người thấy rằng, lời hứa đó là lời hứa có tính khả thi cao. Còn khung pháp luật không ổn định thì chắc chắn hứa thế này thì bản thân pháp luật sẽ làm hại lời hứa đó và làm lời hứa đó không đi đến được thành tựu thực tế.

Nhiều khi cũng có thể là ta trách nhà đầu tư tính toán không cẩn thận, đôi khi hứa mang tính tạo hấp dẫn còn thực tế chưa chắc đã làm được. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà đầu tư có thể tính toán được cụ thể rồi nhưng trên thực tế không đạt được vì bản thân khung pháp luật không cho phép người ta đạt được chuyện đó.

Thành ra ở đây tôi cho rằng chúng ta rất cần những nhà đầu tư chuyên nghiệp, giữ chữ tín. Nhiều nhà đầu tư khi họ hứa, họ giữ chữ tín đến cùng mặc dù bị lỗ nhưng vẫn còn nhiều nhà đầu tư theo kiểu Bavico, tức là hứa xong là để đấy.

Đấy là điều người tiêu dùng phải nhìn thấy và phải biết đánh giá nên “đặt vàng” vào tay ai để có thể tạo lợi ích thực theo chữ tín mình tin cậy thực.

Đây cũng là kinh nghiệm trong quá trình phát triển mà những người đầu tư mang tính chất tư nhân, cá nhân có thể chọn mặt gửi vàng thế nào đấy trong giai đoạn thị trường phát triên hiện nay.

Vậy với khung pháp luật như hiện nay, ông thế nào về thị trường bất động sản 2018?

Năm 2018, tôi cho rằng chắc chắn tốt hơn nếu chúng ta có thể chỉnh sửa được khung pháp luật cho phù hợp với nhu cầu phát triển. Tuy nhiên, nếu chúng ta chậm chễ, vẫn tiếp tục chưa làm gì nhiều thì mức độ phát triển sẽ kém hơn nhưng mà hướng thì tốt hơn.

Theo ông trong năm 2018 này, phân khúc bất động sản nào sẽ dẫn đầu thị trường?

Tôi vẫn cho rằng bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có triển vọng nhiều nhất, vì cầu của nó quá lớn. Với mức tăng trưởng của du lịch như hiện nay thì cầu hiện tại là chưa đủ. Cầu về hạ tầng, cầu về lưu trú vẫn chưa đủ. Như vậy, sức của nó vẫn phát triển tốt hơn.

Sau đó, phải nói đến khu vực nhà ở. Khu vực này vẫn có tiềm năng. Tất nhiên, việc cung gặp cầu vẫn là vấn đề lớn mà các nhà đầu tư cần phải có tính toán cẩn thận.

Hy vọng 2018, chúng ta có thể có nhiều thông tin thị trường hơn để có nhiều dự báo tốt hơn cho mọi phân khúc. Như vậy, nó sẽ định hướng được sự phát triển giữa cung với cầu và không tạo ra sự bất cân đối giữa cung với cầu mà tạo ra cái dư cung như trước đây như đã gặp.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!


Thông tin dự án

Vì sao Bộ Xây dựng bác xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội?
Giữa lúc người dân Thủ đô nhiều khu vực đang ‘khát’ nước sinh hoạt, Đồ án quy hoạch khu vực...
 
Thị trường bất động sản phía Đông Nam Hà Nội khởi sắc
Bất động sản khu vực Đông Nam bất ngờ trỗi dậy trở thành tâm điểm của thị trường bất động...
 
Nhà đầu tư bắt đầu chuộng căn hộ phong cách Nhật Bản
Không chỉ các dự án có vốn đầu tư Nhật Bản mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt thiết...
 
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có thể chậm tiến độ thêm 11 tháng
Sau 3 lần chậm tiến độ, dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông có thể tiếp tục lùi...

Chính sách

Ai sắp ký hợp đồng mua nhà cần biết quy định này của Ngân hàng Nhà nước
Kể từ ngày 15/11, theo quy định của Thông tư số 13 do Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành...
 
Bất động sản Hà Nội: Đất nền Hoài Đức vì sao
Giá đất khu vực Hoài Đức bất ngờ tăng cao nhờ những thay đổi mạnh mẽ về hạ tầng giao...
 
Sang tên ‘sổ đỏ’ sẽ bị đánh thuế
Từ chỗ không chịu thuế, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế chuyển quyền sử dụng đất khi sửa đổi...
 
Cách nhận diện căn hộ sai phép khi mua nhà
Mua nhà là chuyện lớn cả đời nên không ai mong muốn mua phải những căn hộ xây dựng sai...

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.68561 sec| 1279.82 kb