Search
Thứ 3, 26/07/2016, 09:41 AM

Đồng Nai quyết “trảm” dự án treo không có lối thoát

(Bất động sản) - Trước tình trạng chủ đầu tư chây ì triển khai dự án, tỉnh Đồng Nai đang quyết liệt thu hồi những dự án “treo” không có lối thoát.

Lãnh đạo TP.Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành – những địa phương có nhiều dự án “treo” cho rằng, rất nhiều dự án khu dân cư chủ đầu tư đã có thông báo thu hồi đất sau khi xin gia hạn mấy lần nhưng vẫn không thực hiện được, gây bức xúc cho người dân ở hoàn cảnh rơi vào quy hoạch “treo”.

“Treo” là rút phép

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, TP.Biên Hòa và 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch đã đề nghị UBND tỉnh thu hồi gần 100 dự án treo lâu năm không có khả năng thực hiện. Đây là 3 địa phương đề nghị thu hồi dự án nhiều nhất tỉnh, và qua rà soát, tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi gần 30 dự án.

Đồng Nai quyết “trảm” dự án treo không có lối thoát

Một khu nhà trong khu đô thị mới xã Phước An (Nhơn Trạch) hoàn thành phần thô rồi “treo” cho đến nay. Ảnh: TRẦN ĐÁNG

Hiện, huyện Nhơn Trạch có 99 dự án khu dân cư, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng với tổng diện tích quy hoạch gần 5.200ha. Qua rà soát từ đầu năm 2015 đến nay, huyện đang đề xuất tỉnh thu hồi 10 dự án chậm triển khai. Những dự án bị thu hồi chủ yếu nằm ở 4 xã là Long Tân, Long Thọ, Phước Thiền, Phú Hội, gồm: Dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Khang Việt 47ha, dự án của Công ty Quản lý và phát triển nhà quận 5 khoảng 60ha (xã Long Tân), dự án của Công ty TNHH Địa ốc Chợ Lớn Long 25ha (xã Long Tân, Phú Hội), dự án của Công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh 30ha (xã Long Thọ), dự án Trường đại học Đông Sài Gòn 70ha (xã Phước Thiền)…

Theo quan điểm của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Dự án nào phục vụ phát triển thì ủng hộ, cái nào có mục đích đầu cơ thì phải xem xét lại tránh để dự án kéo dài gây bức xúc cho người dân có đất bị quy hoạch “treo”

Rất nhiều hộ dân tại Nhơn Trạch đã rơi vào quy hoạch treo kéo dài nhiều năm, bị hạn chế các quyền lợi trên mảnh đất. “Hơn 1ha đất của gia đình tôi nằm trong quy hoạch khu đô thị trung tâm hành chính huyện, mất gần 10 năm liền mọi quyền lợi không thực hiện được. Cũng may cuối năm 2013, chủ đầu tư không đủ khả năng triển khai dự án, tỉnh rút giấy phép trả lại quyền lợi cho bà con” - ông Trương Đình Thịnh (xã Vĩnh Thanh) thổ lộ.

Trong khi đó, UBND TP.Biên Hòa cho biết, hiện thành phố có 175 dự án, trong đó 145 dự án quy hoạch khu dân cư. Thành phố đang đề xuất tỉnh thu hồi 23 dự án chậm triển khai và hủy quy hoạch 6 dự án không còn phù hợp.

 “Trên địa bàn TP.Biên Hòa có không ít dự án kéo dài nhiều năm, tỉnh đã thu hồi nhiều dự án của nhà đầu tư. Thành phố đang tiến hành xem xét lại tất cả các dự án và sẽ yêu cầu rút dự án hoặc điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp” - ông Doãn Văn Đồng- Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết.

Sẽ tiếp tục “trảm”

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, dựa trên đề xuất của các địa phương, tỉnh Đồng Nai sẽ cho rà soát lại và tiếp tục “trảm” nhiều dự án “treo” để trả lại quyền lợi cho người dân và mời gọi các nhà đầu tư thực sự có năng lực. Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, hàng quý, sở vẫn phối hợp với các địa phương rà soát lại các dự án trên địa bàn, những dự án kéo dài không có khả năng thực hiện đều tiến hành rút giấy chứng nhận đầu tư.

Đồng Nai quyết “trảm” dự án treo không có lối thoát

Bảng thông tin của dự án khu đô thị Đông Sài Gòn (huyện Nhơn Trạch) đang tàn tạ theo thời gian, nhưng dự án thì vẫn là khu đất cây cỏ mọc um tùm. Ảnh: T.Đ

Bà Quách Ngọc Lan - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho rằng những dự án triển khai chậm dẫn đến quy hoạch “treo” là do thời gian qua tình hình kinh tế khó khăn nên chủ đầu tư không bố trí được vốn. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp đang cố tình giữ đất để đó.

Bà Lan cho biết thêm, HĐND tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp các sở, ngành, địa phương rà soát lại tất cả các dự án. Những dự án quy hoạch treo không khả thi sẽ đưa ra khỏi quy hoạch đất đai trong giai đoạn 2016-2020 để trả lại quyền lợi cho dân. Với các đơn vị cố tình kéo dài dự án sẽ xử lý thật nghiêm nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có hơn 1.100 công trình, dự án với tổng diện tích gần 17.000ha. Trong 6 tháng đầu năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi 27 dự án quy hoạch treo.


Thông tin dự án

Dấu ấn An Thịnh Group trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô
Dù mới ưu tiên phát triển tại một số địa bàn trọng điểm, An Thịnh vẫn được đánh giá là...
 
Du lịch châu Âu cùng UDIC Westlake
Duy nhất trong tháng 08, chỉ với 20% giá trị, khách hàng sở hữu ngay căn hộ UDIC Westlake hiện...
 
UDIC Westlake gấp rút hoàn thiện để chào đón cư dân từ Quý III/2019
UDIC Westlake khu chung cư cao cấp bậc nhất Tây Hồ đang bước vào những công đoạn hoàn thiện cuối...
 
Vốn FDI tăng phi mã, bất động sản Tây Hồ hưởng lợi
Sự đồng bộ của cơ sở hạ tầng, mật độ xây dựng thấp bậc nhất thủ đô và sự dịch...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.38248 sec| 896.008 kb