Search
Thứ 6, 16/03/2018, 20:39 PM

Có nên cấp sổ đỏ cho loại hình condotel?

(Bất động sản) - Tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” tổ chức tại Bình Định chiều 16/3, vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình condotel hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu tiếp tục được bàn luận tới.

Vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình codotel hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu được bàn luận tới tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp”.
Vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình codotel hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu được bàn luận tới tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp”.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đề xuất hai phương án bổ sung quy định về chế độ sử dụng đất công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở, trong đó có loại hình căn hộ khách sạn (condotel).

Theo đó, phương án thứ nhất cấp sổ đỏ cho condotel như đất ở. Phương án thứ hai là cấp sổ đỏ trong thời gian thực hiện dự án cho condotel. Bên cạnh việc chọn lựa một trong 2 giải pháp, nhiều ý kiến lại bày tỏ không đồng tình với cả hai phương án.

Tại hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” do BizLIVE tổ chức tại FLC Quy Nhơn (Bình Định) chiều 16/3, vấn đề có nên cấp sổ đổ cho loại hình bất động sản này hay không và nếu cấp thì trong thời gian bao lâu tiếp tục được bàn luận tới.

Ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, hiện nay có những nơi vẫn bối rối trong việc cấp giấy chứng nhận và quyền sở hữu đối với loại hình condotel.

Về giải pháp trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng cần sớm xây dựng khung pháp lý về các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho condotel.

“Hiện nay chúng ta vừa làm vừa lo khi chưa có khung pháp lý phù hợp. Trong điều kiện bình thường không sao nhưng khi cần thì sẽ có những thứ chưa được luật quy định và như vậy rất phức tạp”, ông Hiếu nói.

Ông Mai Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục đăng ký đất đai (trực thuộc Tổng cục Đất đai) cho rằng, bản chất condotel nó chỉ là căh hộ khách sạn hay khách sạn chung cư. Vậy mục đích của nó là đầu tư để kinh doanh.

Do vậy theo điều 126, Luật Đất đai, đối với những trường hợp này (condotel - PV), thời gian giao đất 50 năm hoặc tới 70 năm. Cũng Điều 126 có hướng mở là khi hết thời hạn giao đất có quyền gia hạn nếu có nhu cầu. Về thời hạn, bản chất của condotel thì pháp luật có hướng mở là được gia hạn, ông Phấn cho biết.

Không thể có việc cấp phép vô thời hạn

Theo quan điểm của ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì cần xem xét mục đích sử dụng đất của dự án. Condotel thì chắc chắn là sử dụng vào mục đích kinh doanh.

“Như vậy quyền sử dụng đất 50 năm hay 70 năm, không có phương án khác. Nhưng thực tế là cần phải làm dài hơn. Nếu chúng ta nới thời hạn sử dụng condotel vô thời hạn thì chúng ta có thể sử dụng lâu dài”, ông Võ nêu quan điểm.

Bên cạnh vấn đề cấp sổ đỏ, ông Võ cũng cho rằng, một chính sách nữa quan tâm mở rộng đó là cho phép cá nhân người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam mua bất động sản du lịch như nhà ở.

Trong khi đó, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, bên Thái Lan, trong luật chung cư họ cho phép sử dụng những căn hộ khách sạn với 2 mục đích khác nhau nhưng để chuyển đổi thì phải có điều kiện đi kèm. Về thời hạn, ở Châu Âu có quy định cụ thể như nước Anh là 100 năm.

“Còn ở Việt Nam chúng ta chắc chắn không thể có việc cấp phép vô thời hạn, bởi như thế chúng ta không kiểm soát được và liên quan đến rất nhiều vấn đề khác”, ông Lực nói.

Theo quan điểm của ông Lực, Chính phủ nên ban hành một nghị định xác định rõ hơn thuật ngữ condotel và cùng với đó là các điều kiện của loại hình này.

“Cần phải hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình. Như vậy mới dám cho vay đối vợi loại hình này. 2 năm vừa qua, ngân hàng không dám cho vay đối với condotel vì tính pháp lý còn lỏng lẻo”, ông Lực cho biết.


Thông tin dự án

Mipec City View tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà
Thực hiện đúng cam kết về tiến độ bàn giao với khách hàng, bắt đầu từ ngày 10/12/2018 Chủ đầu...
 
Mipec City View bàn giao căn hộ đúng tiến độ trong tháng 12/2018
Bà Nguyễn Quỳnh Anh – Phó tổng giám đốc VLand Việt Nam, đại diện đơn vị phát triển và quản...
 
DOJILAND chính thức ra mắt dự án Best Western Premier Sapphire Ha Long
Ngày 12/11/2018, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản DOJILAND (trực thuộc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI)...
 
Chưa lên quận, hàng loạt 'siêu' đô thị ở Hoài Đức đua nhau điều chỉnh
Hà Nội vừa ký các quyết định phê duyệt điều chỉnh các dự án "siêu đô thị" bỏ hoang cả...

Chính sách

Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...
 
Nếu căn nhà bạn thuộc 11 trường hợp dưới đây bạn sẽ hoàn toàn được miễn thuế tài sản dù giá trị lớn hơn 700 triệu
Dự thảo thuế tài sản đối với căn nhà trên 700 triệu đang khiến đông đảo dư luận quan tâm....

Không gian đẹp

Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
 
3 lưu ý khi chọn sơn cho nhà ở
Khi thi công nhà ở, đừng nên xem nhẹ việc chọn sơn. Vì đây vốn là lớp ngoài quan trọng,...
 
5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng tắm trong phòng ngủ
Ngày nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường bố trí phòng tắm ngay trong phòng ngủ. Cách...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.37063 sec| 1619.141 kb