Search
Thứ 3, 01/09/2020, 07:40 AM

Chiêu gọi vốn đầu tư nhà trọ cam kết lợi nhuận 36%

(Bất động sản) - Giữa lúc thị trường cho thuê ế khách vì Covid-19 vẫn có những lời mời 'góp vốn 40 triệu đồng được cam kết trả lãi tới 36% một năm'.

Một nhà đầu tư tên Hoàng (TP HCM) được một môi giới chào hàng mô hình hợp tác kinh doanh nhà trọ cho thuê với phương thức đầu tư góp vốn 40 triệu đồng sở hữu một phòng trọ. Theo giải thích của môi giới, lợi nhuận anh Hoàng nhận hàng tháng là 1,2 triệu đồng suốt trong 30 tháng, sau khi kết thúc hợp đồng doanh nghiệp hoàn vốn 40 triệu.

Bên cạnh mô hình gọi vốn 40 triệu đồng, doanh nghiệp này còn giới thiệu với anh Hoàng suất đầu tư 600 triệu nhà đầu tư sở hữu 15 phòng trọ. Lợi nhuận hàng tháng công ty trả cho nhà đầu tư là 18 triệu đồng, kéo dài trong 30 tháng, sau đó công ty hoàn vốn gốc 600 triệu đồng cho nhà đầu tư.

Theo quảng cáo của công ty gọi vốn, dự án khu nhà trọ cho thuê có diện tích phòng 15 m2 và gác lửng, nhà vệ sinh, thậm chí có cả công viên cây xanh. Dự án được xây dựng bằng vật liệu cách âm cách nhiệt. Khu trọ có bảo vệ 24/7, camera an ninh, được quản lý chuyên nghiệp, có nhà để xe và tiện ích vui chơi giải trí. Đất xây dựng dự án khu trọ được doanh nghiệp thuê dài hạn 10 năm. Mức cam kết lợi nhuận chung cho các nhà đầu tư góp vốn là 36%, trong trường hợp rút tiền về, nhà đầu tư có quyền thoái vốn sau 12 tháng với lợi nhuận là 25% mỗi năm.

Bị hấp dẫn bởi các cam kết lợi nhuận tối thiểu 25% sau một năm và tối đa 36% sau 22,5 năm nhưng anh Hoàng không khỏi lo ngại về tính an toàn bởi với dòng vốn đầu tư ít ỏi 40-600 triệu đồng lại có thể sinh lời 36-540 triệu đồng. "Mức cam kết lợi nhuận khủng khiến tôi lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn nên vẫn chần chừ chưa xuống tiền", anh Hoàng .

Phối cảnh dự án phòng trọ cho thuê gọi vốn đầu tư với cam kết lợi nhuận 25-36%.

Phối cảnh dự án phòng trọ cho thuê gọi vốn đầu tư với cam kết lợi nhuận 25-36%.

 

Có 10 năm và nghiên cứu pháp lý nhà đất tại TP HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong khuyến cáo, trước khi xuống tiền tham gia vào mô hình nhà trọ cho thuê này, nhà đầu tư cần lưu ý 4 vấn đề sau.

Đầu tiên là so sánh tương quan giữa chi phí đầu vào và đầu ra. Vốn đầu tư được gọi là chi phí đầu vào quá thấp, chỉ có 40 triệu đồng trong khi lợi nhuận thu về (còn gọi là đầu ra) lại có biên độ quá cao, lên đến 25-36% theo cam kết. Sự bất hợp lý nằm ở chỗ, nếu đầu vào thấp làm sao có sản phẩm chất lượng cao để khai thác với biên lợi nhuận cao gấp nhiều lần lãi suất .

Kế đến, nếu biên lợi nhuận của mô hình đầu tư nhà trọ cho thuê tốt đến mức có thể đạt 36%, tại sao doanh nghiệp không vay ngân hàng để giảm chi phí tài chính vốn và tăng chỉ số sinh lời của dự án? Hiện nay mức lãi suất cho vay của nhà băng vẫn thấp hơn biên lợi nhuận 36% công ty cam kết trả cho nhà đầu tư.

Nếu dự án thật sự tốt, an toàn và hấp dẫn, nhà băng đã không để vuột khách hàng tiềm năng. Tình huống loại trừ là dự án chưa đủ sức thuyết phục ngân hàng cho vay nên doanh nghiệp phải quay sang gọi vốn từ nhà đầu tư nhỏ lẻ với cam kết lợi nhuận ngất ngưỡng. Sự bất hợp lý này chỉ có thể đánh vào tâm lý hám lợi của những nhà đầu tư non kinh nghiệm, thiếu khảo sát thực tế.

Vấn đề thứ ba nhà đầu tư mô hình nhà trọ này cần lưu ý là không có dự án nhà cho thuê nào có thể đạt tỷ lệ lấp đầy thuận lợi 50-70% thời gian đầu đưa vào khai thác, càng khó đạt tỷ lệ lấp đầy khách thuê lý tưởng 80-100% trong lúc thị trường nhà cho thuê ở điều kiện bình thường. Huống chi hiện nay diễn biến phức tạp, thị trường nhà cho thuê càng hạ giá và ế khách. Nếu tỷ lệ khách thuê lấp đầy dự án nhà trọ đạt dưới ngưỡng 30-35%, bên khai thác vận hành cho thuê sẽ bị lỗ vốn.

Ông Phong đánh giá, trong bối cảnh khó khăn của thị trường nhà cho thuê do tác động tiêu cực của dịch bệnh, mức cam kết biên lợi nhuận 36% có thể hiểu là mức không tưởng. Việc doanh nghiệp gọi vốn cam kết trả lãi khủng có thể vận hành theo cơ chế lấy tiền góp vốn của nhà đầu tư trước trả cho nhà đầu tư sau.

Điều cuối cùng nhà đầu tư phải cân nhắc trước khi tham gia mô hình gọi vốn này, theo ông Phong, là xem xét các điều khoản hợp đồng có cân bằng giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp hay không. Hiện nay trên thị trường phổ biến loại hợp đồng góp vốn đầu tư, mời gọi hợp tác đầu tư có pháp lý khá lỏng lẻo.

Về bản chất là hình thức huy động vốn song tài sản không thuộc quyền sở hữu của người góp vốn, đất cũng không thuộc quyền sử dụng lâu dài của bên gọi vốn vì chỉ là đất thuê. Hình thức góp vốn này đánh trúng vào lòng tham của nhà đầu tư khi chào mời hùn vốn cực rẻ, lợi nhuận cực kỳ cao.

Nếu quyết định ký hợp đồng, nhà đầu tư nên yêu cầu doanh nghiệp gọi vốn trình bày hồ sơ của sản phẩm, các bước tiến hành thủ tục pháp lý, đồng thời nên đàm phán các điều khoản bồi thường khi xảy ra tình huống bất khả kháng (thiên tai, dịch bệnh).

"Nhà đầu tư đừng quên rằng, lợi nhuận khủng thường đi đôi với rủi ro lớn. Sản phẩm càng hấp dẫn, mức độ thận trọng càng cao", ông Phong cho hay.


Tin khác

Thông tin dự án

Đơn vị quản lý vận hành quốc tế: Chìa khóa tiếp cận khách hàng toàn cầu và gia tăng lợi nhuận
Khác với các loại hình khác, bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ cần đáp ứng được tiêu chuẩn về...
 
Giải mã hiện tượng Prime City của An Phú Thịnh Invest
Vị trí đắc địa, tiện ích đẳng cấp đã tạo lợi thế cho dự án Khu dân cư Prime City,...
 
Chính thức ra mắt The Ruby Hạ Long – Dự án chào sân thị trường bất động sản Hạ Long của MBLand
Ngày 23/11/2020, Tổng công ty MBLand chính thức ra mắt dự án The Ruby Hạ Long. Dự án đánh dấu...
 
Legacy Hill “trình làng” đơn vị quản lý vận hành quốc tế tại sự kiện sắp tới
Là dự án tâm điểm thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô, sau tiếng vang với giải thưởng PropertyGuru Vietnam...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.06595 sec| 903.594 kb