Search
Thứ 6, 21/06/2019, 10:47 AM

Châu Âu lâm nguy vì Airbnb, 10 thành phố kêu cứu

(Bất động sản) - Airbnb thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn, dẫn đến tăng phí cho thuê dài hạn, vô tình "đuổi" dân bản địa đi nơi khác.

Châu Âu lâm nguy vì Airbnb, 10 thành phố kêu cứu

Airbnb cho phép mọi người cung cấp nơi ở của họ để cho khách du lịch thuê ngắn hạn. Ảnh: Airbnb.

The Guardian đưa tin mười thành phố lớn ở châu Âu kêu gọi Liên minh EU giúp đỡ họ trong cuộc chiến chống lại Airbnb và các ứng dụng thuê nhà ngắn hạn khác. Đại diện của các thành phố này cho rằng Airbnb đã góp phần đuổi công dân của họ ra khỏi các căn hộ và làm mất nét ''tình làng nghĩa xóm" truyền thống.
Trong một bức thư chung, Amsterdam, Barcelona, Berlin, Bordeaux, Brussels, Krakow, Munich, Paris, Valencia và Vienna cho rằng vấn đề ''bùng nổ tăng trưởng'' của các ứng dụng trung gian hỗ trợ thuê nhà ngắn hạn như Airbnb cần được EU đưa ra xem xét trong kỳ họp cấp cao sắp tới.
Vào tháng tư, cố vấn của Tòa án EU cho rằng theo luật pháp châu Âu, Airbnb nên được xem như đơn vị cung cấp thông tin trung gian hơn là doanh nghiệp bất động sản truyền thống.
Nếu tuyên bố này được Tòa án EU chấp thuận, Airbnb và các nền tảng tương tự sẽ được tự do hoạt động trên toàn khối và miễn trừ trách nhiệm trong mối giữa các chủ nhà và luật pháp địa phương.
Hội đồng thành phố Amsterdam cho rằng: "Nhà ở có mục đích quan trọng và tiên quyết nhất là để người dân ở. Nhiều người đang bị thiếu nhà ở trầm trọng vì các căn hộ đã được dùng để cho khách du lịch thuê."
Các thành phố này cho rằng cần phải có những quy định để chống lại các tác động xấu. Sự bùng nổ của dịch vụ cho thuê nhà ở ngắn hạn khiến cho người dân địa phương gặp khó khăn trong việc thuê nhà dài hạn và gây ra tình trạng "du lịch hóa" địa phương.
Đại diện của mười thành phố cho rằng không ai có thể hiểu người dân của họ hơn chính họ, và các thành phố luôn có quyền hạn trong việc tạo ra quy tắc cũng như thực hiện quy hoạch đô thị. "Có vẻ theo như ngài cố vấn, quyền hạn này không còn nữa khi có sự xuất hiện của các ông lớn công nghệ", bức thư nói.
Chỉ sau vài năm tăng trưởng mạnh mẽ, Airbnb hiện có hơn 18.000 căn hộ ở Amsterdam và Barcelona, 22.000 tại Berlin và gần 60.000 tại Paris. Dữ liệu từ nhóm chiến dịch InsideAirbnb năm ngoái cho thấy rằng hơn một nửa là nhà nguyên căn hoặc căn hộ.
Chau Au lam nguy vi Airbnb, 10 thanh pho keu cuu hinh anh 2
Sự phát triển của hình thức cho thuê nhà ngắn hạn khiến các khu phố tràn ngập khách du lịch và người dân địa phương bị hạn chế chỗ ở vì giá thuê dài hạn tăng. Ảnh: EPA.
Nhiều thành phố cho rằng sự bùng nổ của dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn đã dẫn đến tình trạng tăng giá thuê nhà dài hạn, bên cạnh những nguyên nhân truyền thống khác (như đầu cơ nhà đất, thiếu nhà ).
Năm ngoái, thành phố Palma de Mallorca (Tây Ban Nha), đã cấm hầu hết căn hộ cho thuê ngắn hạn sau cơn bùng nổ 50% lượng khách du lịch đẩy giá thuê nhà tăng đến 40%.
Ở Paris, chủ nhà sẽ bị phạt nếu không đăng ký với tòa thị chính trước khi cho thuê bất kì tài sản nào trong thời gian ngắn. Năm ngoái Barcelona cũng đã đình chỉ tất cả giấy phép cho thuê ngắn hạn mới, trong khi Amsterdam cũng cắt giảm giới hạn cho thuê nhà.
Nhưng các nhà chức trách lo ngại việc EU thúc đẩy thương mại điện tử và "nền " trên toàn khối có thể khiến họ gặp khó khăn trong việc đảm bảo giá thuê nhà ổn định cho người dân.
"Thành phố không tẩy chay loại hình cho thuê ngắn hạn. Khách du lịch đem lại thu nhập và công việc cho thành phố, nhưng họ cũng cần tuân thủ luật", bức thư tuyên bố.
Đại diện của các thành phố cho biết họ mong muốn nhận được sự hợp tác của Airbnb và các nền tảng tương tự. "Chúng tôi cần họ đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ pháp lý, cũng như đồng ý cung cấp các thông tin cần thiết".
Airbnb cho biết họ hoan nghênh quan điểm của cố vấn viên tòa án EU, cho rằng việc được nhìn nhận như một công ty trung gian sẽ giúp "tạo ra lợi ích cho người thông qua các nền tảng kinh tế chia sẻ". Họ cũng chia sẻ mong muốn "đưa người dân địa phương trở thành trung tâm của ngành du lịch bền vững thế kỉ 21".
Ian Brossat, Phó thị trưởng phụ trách nhà ở của Paris, cho biết tình hình đã tệ đến mức ở khu vực trung tâm của Paris, một phần tư các căn hộ đã không còn là nhà ở nữa, mà chỉ cho khách du lịch thuê ngắn hạn.
Brossat cho biết họ đang áp các quy định mới đối với Airbnb, nhưng nền tảng này đang tìm đến Liên minh EU và họ e ngại rằng luật pháp địa phương sẽ bị phải thay đổi sau phán quyết của Tòa án Châu Âu.
Brossat nói trên đài truyền hình Pháp rằng các tập đoàn kĩ thuật số đa quốc gia không được phép "mạnh hơn các thành phố, mạnh hơn những quốc gia" và "Liên minh EU nên đứng về phía người dân, thay vì những công ty này".

Thông tin dự án

Bùng nổ làn sóng di cư tới nơi sống xanh của cư dân thành thị
Nửa cuối năm 2020, bất động sản bắt đầu hồi sinh với những dự án tầm cỡ tương xứng với...
 
BĐS Hạ Long: Sở hữu căn hộ hướng vịnh có quá tầm với?
Bất động sản Hạ Long đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ nhờ địa thế nằm trong tam...
 
Handico6 chính thức đặt chân tới Hạ Long với dự án căn hộ mặt biển cao cấp  Green Diamond
Handico6 là một trong những chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong lĩnh vực phát triển nhà và khu...
 
Đầu tư Fantasy Hill: “Hốt bạc” từ mô hình nghỉ dưỡng đồi đa trải nghiệm
Theo cùng sự lên ngôi của loại hình “du lịch chăm sóc sức khỏe”, các dự án nghỉ dưỡng ven...

Chính sách

Sắp có cơ sở pháp lý cho condotel, resort villa, officetel
Hàng loạt vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, resort villa, officetel...
 
Lãi suất cho vay mua nhà xã hội 5%/năm
Quy định này có hiệu lực từ 4/3/2019 thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính...
 
TP.HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà
Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về việc nâng hạn mức...
 
Siết chặt tín dụng tiêu dùng vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu siết chặt tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm...

Không gian đẹp

Legacy Hill ra mắt siêu phẩm “biệt thự đồi”, đánh thức thị trường du lịch tỷ USD
Là phân khu có tiềm năng kinh doanh tốt nhất thuộc dự án Legacy Hill Hòa Bình, biệt thự Fantasy...
 
Bể bơi, vườn BBQ trong ngôi nhà 140 m2 ở Sài Gòn
Thiết kế nhà riêng của Kiến trúc sư lừng danh Võ Trọng Nghĩa và Trần Thị Hằng dành cho gia...
 
Ngắm 2 công trình của Việt Nam vừa đoạt giải
Liên hoan kiến trúc thế giới lần thứ 10 vừa diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là sự kiện được...
 
Căn hộ 37 m2 rộng rãi nhờ thiết kế hợp lý
Một căn hộ có diện tích không lớn, chỉ 37 m2, nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thiết...
Top
Điện thoại:

Tiếp thị & Tiêu dùng - tiepthitieudung.com. All Right Reserved
Tiếp thị & Tiêu dùng - Cập nhật thông tin mới nhất về giá cả, thị trường, mua sắm...
tiepthitieudung.com giữ bản quyền trên website này
Liên hệ: [email protected]

1.11241 sec| 923.758 kb